Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Để đảm bảo ANTT, trật tự ATGT trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9, trong những ngày này, các lực lượng chức năng đang triển khai nhiều phương án, giải pháp để người dân có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn.

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT tại Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình).

Là tỉnh có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, dự kiến lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh thời điểm Quốc khánh 2/9 sẽ rất đông, do đó tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Để chủ động đảm bảo ANTT, TTATGT trên địa bàn, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, tăng cường quân số ứng trực để xử lý các tình huống có thể xảy ra một cách kịp thời.

Đồng thời, phân công các tổ công tác xuống cơ sở, phối hợp với lực lượng làm công tác an ninh tại cơ sở nắm bắt thông tin, dự báo tình hình để tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền có phương án, giải quyết kịp thời các vấn đề xảy ra ngay tại cơ sở.

Tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT và trật tự ATGT trên tất cả các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, không để bị động hoặc để xảy ra điểm nóng phức tạp về ANTT, ùn tắc giao thông…

Bên cạnh đó, lực lượng Công an toàn tỉnh còn tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các nhà nghỉ, khách sạn và tổ chức tuần tra, kiểm tra ban đêm tại các tuyến đường.

Trên lĩnh vực đảm bảo ATGT, Công an tỉnh đã sớm mở đợt cao điểm và huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý vi phạm trên địa bàn trọng điểm, chủ động xây dựng các phương án phân luồng giao thông, đặc biệt tập trung tăng cường triển khai tuần tra lưu động trên các trục giao thông trọng yếu như QL1A, QL10, QL12B, ĐT477 và cắm chốt tại các khu vực trọng điểm như ngã ba Tam giác, đường Lương Văn Thăng, các đường vành đai và các điểm du lịch,... Tăng cường hoạt động của tổ công tác 191 để phối hợp giữa các lực lượng nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ANTT, ATGT.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng phối hợp với các lực lượng chức năng khác xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm hành lang ATGT; tăng cường tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự công cộng tại các bến xe, ga tàu, khu vực trường học, kiên quyết xử lý các tình trạng lôi kéo, ép buộc người dân có nhu cầu đi tàu, xe gây mất trật tự tại các bến xe, ga tàu; chú trọng công tác điều tiết phân luồng giao thông, xây dựng phương án tổ chức, bố trí phương tiện cứu hộ, cứu nạn để giải quyết kịp thời khi xảy ra ùn tắc giao thông, ngăn chặn không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên địa bàn.

Ngoài ra, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông, Công an tỉnh còn tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên và cảnh báo những nguy cơ mất an toàn, ùn tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông.

Sở Giao thông - Vận tải cũng có phương án cụ thể, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị vận tải có kế hoạch chuẩn bị phương tiện, tăng cường tần suất hoạt động; bố trí cán bộ trực để cấp phát kịp thời phù hiệu, biển hiệu cho các phương tiện và tiếp nhận, xử lý các thông tin thông qua thiết bị giám sát hành trình và "đường dây nóng".

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng CSGT ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở khách vi phạm, xe quá tải.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang, khắc phục các vị trí mặt đường bị hư hỏng; chỉ đạo các bộ phận chuyên trách rà soát, bổ sung, sửa chữa hệ thống biển báo, cọc tiêu, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường… để đảm bảo ATGT trên các tuyến đường.

Tại các địa phương, UBND các huyện, thành phố cũng đã đẩy mạnh vận động các đoàn thể chính trị - xã hội tại cơ sở phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại điểm có nguy cơ cao về tai nạn giao thông, nhất là tại các vị trí đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu số vụ, số người chết do tai nạn giao thông, vì hạnh phúc mỗi gia đình và cộng đồng.

Bài, ảnh: Kiều Ân