Tai nạn giao thông, nỗi đau còn mãi

Hiện nay, tai nạn giao thông (TNGT) luôn là một vấn đề "nóng" toàn xã hội quan tâm. Hậu quả của TNGT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người có liên quan đến vụ tai nạn mà còn gây ra thiệt hại về kinh tế, về tinh thần và nhiều hệ lụy khác cho gia đình và xã hội. Những nạn nhân của TNGT, người mất, người mang thương tật, còn gia đình họ mãi mãi mang những nỗi đau không gì bù đắp được.

Tai nạn giao thông, nỗi đau còn mãi

Lãnh đạo tỉnh đoàn tặng quà cho các gia đình có người thân là nạn nhân của TNGT trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Những nỗi đau khôn nguôi

Vừa qua, chúng tôi tới thăm gia đình ông Phạm Hồng Thanh (xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh), gia đình ông có con dâu bị tử nạn trong một vụ tai nạn giao thông đầu năm 2019. Nhìn cảnh ông bà đã già vừa lo hương khói cho con dâu, còn vừa phải chăm sóc, nuôi người con trai và cháu nội (chồng và con gái nạn nhân) bị bệnh tật, không tự lo được cho bản thân mà thấy xót xa, nghẹn lòng. Trong tiếng nấc nghẹn ngào, bà vợ ông Thanh cho biết: Con dâu bà đi làm thuê trên thành phố Ninh Bình, tuy đồng lương ít ỏi, nhưng cũng có thêm chút thu nhập góp vào để duy trì cuộc sống nuôi chồng và con.

Thế nhưng, có ngờ đâu, buổi tối hôm đó gia đình bà nhận được tin con dâu bà bị TNGT và tử vong trên đường đi làm về. Ông bà bàng hoàng, đau xót, giờ đây một tay ông bà đã ngoài 70 tuổi phải chăm lo cho cả con trai và cháu nội bệnh tật hiểm nghèo, không biết đến lúc nào. Xót thương không kém là hoàn cảnh của hai cháu Trịnh Anh Trung sinh năm 2003 và Trịnh Anh Đức sinh năm 2011 (xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn). Bố mẹ đã ly hôn, người cha đã bỏ đi từ lâu nay, một mình mẹ nuôi hai anh em Trung ăn học. Nhưng trớ trêu thay, TNGT đã cướp đi người mẹ của Trung và Đức đi mãi mãi.

Gần 10 tháng sau tai họa ập đến với gia đình mình, hai cháu Trịnh Anh Trung và Trịnh Anh Đức phần nào bình tâm hơn, nhưng nỗi đau tai nạn đã cướp đi mẹ các em thì sẽ âm ỉ suốt cuộc đời. Xót thương hoàn cảnh của anh em Trung, hiện nay các cháu đang được người bác ruột cưu mang, nâng đỡ.

Hàng năm, trong xã hội lại có thêm hàng trăm, hàng nghìn nỗi đau như vậy. Ngoài gây ra những cái chết tức thì, TNGT còn để lại những hậu quả âm ỉ, nhẹ thì phương tiện hư hỏng, xây xát tay chân, nặng thì ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Có những trường hợp bị TNGT bị thương nặng phải sống đời sống thực vật, những nỗi đau, mất mát này không chỉ riêng cho bản thân người bị nạn mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, 10 tháng năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 130 vụ TNGT đường bộ và đường sắt, làm 27 người chết, 104 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 9 vụ TNGT đường bộ, 2 vụ TNGT đường sắt; giảm 2 người chết và giảm 9 người bị thương. Tuy nhiên, tình hình TNGT hiện còn diễn biến phức tạp.

Theo các ngành chức năng, nguyên nhân dẫn đến những vụ TNGT, bên cạnh do mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng; hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ… nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, lấn phần đường, làn đường, qua đường không quan sát, vi phạm các quy định về biển báo, đèn báo, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông… là những lỗi vi phạm phổ biến.

Trách nhiệm của toàn xã hội

Để chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người thân bị TNGT, thời gian qua Ban ATGT tỉnh đã cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp luôn quan tâm, hỗ trợ gia đình những người bị tử vong, bị thương trong các vụ TNGT và tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT" hàng năm.

Qua đó, để mọi người thấy được hậu quả của tai nạn giao thông và cùng "lên án" bằng những hành động thiết thực nhằm xây dựng một xã hội văn hóa, an toàn giao thông. Đại diện Ban ATGT tỉnh cho biết: Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bên cạnh công tác chuyên môn thì công tác tổ chức các hoạt động tuyên truyền về hậu quả TNGT, chăm lo cho gia đình có người thân bị TNGT luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Hàng năm, Ban ATGT các cấp đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có người thân bị TNGT nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình. Đặc biệt trong năm 2019, Ban ATGT tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người thân bị tử vong do TNGT với tổng kinh phí huy động trên 200 triệu đồng; hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2019, Ban ATGT tỉnh đã lập danh sách và đề xuất tặng 22 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 22 gia đình có người thân bị tử vong do TNGT  trên địa bàn tỉnh để góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hàng năm lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương, đặc biệt là các tổ chức thành viên Ban ATGT các cấp thực hiện các chương trình, giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông như tuyên truyền, tuần tra kiểm soát giao thông, rà soát khắc phục các điểm đen về TNGT....

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực giao thông còn xảy ra nhiều, trung bình mỗi tháng lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý gần 5.000 trường hợp vi phạm hành chính trên lĩnh vực trật tự ATGT; số người tử vong, số người bị thương và thiệt hại tài sản do TNGT vẫn còn ở mức cao; do đó, cần phải có thêm những hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ hơn nữa đối với những người vẫn còn xem thường sự sống phía trước tay lái.

Thiết nghĩ, trong thời gian tới, để giảm thiểu nỗi đau do TNGT để lại, cần hơn nữa sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành và người tham gia giao thông trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất vi phạm và TNGT xảy ra.

Đồng thời, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với các nạn nhân TNGT, đặc biệt là với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Và quan trọng nhất là mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật để tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn cho người khác, cùng chung tay để giữ gìn trật tự ATGT.

Bài, ảnh: Kiều Ân