Tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang trong thời điểm thu hoạch lúa đông xuân năm 2019, mặc dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng ở nhiều tuyến đường vẫn còn tình trạng người dân phơi lúa, rơm rạ tràn ra lòng đường, gây cản trở giao thông.

Đây là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ được quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, trong đó nêu rõ phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điểm b Khoản 4, Điểm e Khoản 5 Điều này; Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ...

Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm rạ làm mất ATGT trên các tuyến đường, đặc biệt là giao thông nông thôn, tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn giao thông, đề nghị các sở, ngành, đơn vị chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thực hiện các biện pháp tuyên truyền cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, không phơi lúa và đốt rơm rạ trên các tuyến đường, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Kiều Ân