Sức lan tỏa từ cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật An ninh mạng"

Sau hơn 4 tháng triển khai, cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật an ninh mạng" năm 2019 đã tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật trong việc sử dụng mạng Internet trong mọi tầng lớp nhân dân.

Sức lan tỏa từ cuộc thi viết

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi trao chứng nhận cho các tập thể đạt giải.

Nghe thông tin về cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật An ninh mạng" năm 2019, dù đã ở tuổi gần 70, bác Vũ Trung Thông, cán bộ hưu trí phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) vẫn rất nhiệt tình tham gia, đặc biệt bác đã có bài viết tay dài 97 trang để tham gia dự thi. Bác Thông cho biết: Trước khi làm bài thi, bác đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu Luật An ninh mạng.

Nhận thấy Luật An ninh mạng có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức; đồng thời, góp phần xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh.

Vì vậy, bác rất quan tâm đến Luật này, bác làm bài dự thi với cảm xúc tin tưởng, phấn khởi. Không chỉ thu hút những người cao tuổi tham gia, cuộc thi còn có sự tham gia của nhiều em học sinh, trong đó ít tuổi nhất là các em học sinh lớp 6.

Em Vũ Thị Bảo Ngọc (11 tuổi, học sinh lớp 6D, Trường THCS Ninh Vân, huyện Hoa Lư) chia sẻ: Trước đây, em thường được bố mẹ, thầy cô dặn dò là không được khai thác, chia sẻ các nội dung trên mạng xã hội một cách tùy tiện, nhưng em vẫn còn rất mơ hồ về điều này. Khi cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng được phát động, ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của em và rất đông bạn bè.

Cuộc thi không những giúp em hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Luật, còn giúp em biết được những hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng, quyền và nghĩa vụ khi sử dụng mạng xã hội; từ đó thận trọng, cảnh giác hơn trong việc đăng tải, chia sẻ, sử dụng thông tin trên mạng xã hội.

Luật An ninh mạng được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 ngày 12/6/2018. Việc xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, thông tin hiện nay.

Ngay sau khi Luật có hiệu lực thi hành, ngày 14/3/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát động cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật An ninh mạng" trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc sử dụng mạng Internet.

Để cuộc thi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, Ban tổ chức cuộc thi đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tổ chức quán triệt, tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị triển khai, lồng ghép thông qua các hội nghị giao ban của cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, đăng tải toàn bộ các văn bản có liên quan đến cuộc thi trên Cổng thông tin, trang thông tin điện tử của sở, ban, ngành và các địa phương; căng treo khẩu hiệu tuyên truyền rộng rãi về Cuộc thi tại các điểm công cộng và các điểm sinh hoạt cộng đồng...

Đặc biệt, để đánh giá đúng tình hình triển khai cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật An ninh mạng" và hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi đã thành lập đoàn kiểm tra tại 4 đơn vị cấp tỉnh và 4 huyện, thành phố.

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể cũng thành lập đoàn kiểm tra việc tham gia cuộc thi của các đơn vị; đồng thời, tiến hành chấm bài và trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải tại cuộc thi cấp mình; sau đó lựa chọn từ 2 - 10 bài đạt giải chất lượng tham dự thi cấp tỉnh. Được tổ chức ngay từ cấp cơ sở, cuộc thi đã trở thành sân chơi pháp lý ý nghĩa, bổ ích, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân với nhiều lứa tuổi tham gia.

Sau hơn 4 tháng triển khai, phát động cuộc thi, đã có 37 sở, ban, ngành cấp tỉnh và 8/8 huyện, thành phố tham gia với tổng số 149.875 bài dự thi. Trong đó các đơn vị, địa phương như thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, huyện Yên Khánh, Công an tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là những đơn vị tiêu biểu trong việc phát động, triển khai Cuộc thi, có nhiều bài dự thi đạt chất lượng cao.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, hầu hết các bài dự thi đều tuân thủ theo quy định của Ban tổ chức Cuộc thi, nhiều bài thi trình bày sạch đẹp, công phu (có ảnh và tư liệu minh họa), có bài dày 500 - 600 trang, với cách viết khá sắc sảo, bố cục chặt chẽ và có tính logic, nội dung trả lời sát với đáp án, đáp ứng được yêu cầu của Ban Tổ chức đề ra, như bài dự thi của thí sinh Doãn Thị Phương Lan (Công an tỉnh); Hà Thu Trang (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy); Bùi Thị Mai Linh (huyện Hoa Lư)...

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giấy chứng nhận đạt giải cho 12 tập thể và 32 cá nhân; trao 2 giải phụ cho người cao tuổi và ít tuổi nhất. Trong đó giải nhất tập thể được trao cho thành phố Ninh Bình; giải nhất cá nhân được trao cho đồng chí Doãn Thị Phương Lan (Công an tỉnh).

Qua những kết quả đạt được, có thể khẳng định, cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật An ninh mạng" đã tạo được sức lan tỏa trong đời sống xã hội và là kênh thông tin hữu hiệu để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng nội dung Luật An ninh mạng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, cuộc thi còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật An ninh mạng; góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật của người dân.

 Bài, ảnh: Kiều Ân