Sơ kết 1 năm thực hiện mô hình "Câu lạc bộ phổ biến pháp luật trong trường học"

Sáng 15/5, Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) phối hợp với Công an phường Phúc Thành tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện mô hình "Câu lạc bộ phổ biến pháp luật trong trường học".

Sơ kết 1 năm thực hiện mô hình

Tiểu phẩm tuyên truyền về pháp luật của các em học sinh nhà trường tại hội nghị sơ kết.

Sau 1 năm thành lập, đến nay câu lạc bộ (CLB) phổ biến pháp luật trong trường học tại Trường THCS Lý Tự Trọng ngày càng mở rộng về quy mô và số lượng thành viên. 

CLB đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt tuyên truyền pháp luật cho học sinh, với các nội dung về an toàn giao thông; phòng chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử; phòng chống ma túy; phòng chống bạo lực học đường... Trong đó tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông như trên Website, fanpage, zalo, thông qua các cuộc thi, hội thi dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhà trường phối hợp với Công an phường Phúc Thành thường xuyên kiểm tra trật tự an toàn trường học, làm tốt công tác tuyên truyền về việc nghiêm cấm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy, pháo và các vật liệu gây cháy nổ, vũ khí sắc nhọn khi đến trường. 

Xử lý nghiêm các trường hợp học sinh sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử cũng như các địa điểm mua bán, cung cấp thuốc lá điện tử cho học sinh. Tổ chức cho học sinh toàn trường ký cam kết về trật tự ATGT, phòng chống ma túy, thuốc lá và thuốc lá điện tử có sự xác nhận của cha mẹ học sinh... 

Đồng thời, phối hợp với Công an phường và Hội Cựu chiến binh phường ra quân tuyên truyền, phân luồng, giải quyết tình trạng ùn tắc trước cổng trường vào trước giờ đến trường và sau giờ tan học.

Đến nay, mô hình cổng trường an toàn giao thông được thực hiện hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng cổng trường an toàn giao thông của thành phố...

Với việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật theo từng chủ đề, chủ điểm cho học sinh, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, nền nếp, nội quy trường lớp được duy trì thực hiện nghiêm túc, trật tự an toàn trường học được giữ vững. 

Có 99,8% học sinh xếp loại đạo đức tốt, khá. Không có học sinh xếp loại đạo đức yếu, kém. Nhà trường được nhận Cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2021-2022 và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, các cuộc thi về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi chỉ huy Đội giỏi năm học 2022-2023.

Thời gian tới, Trường THCS Lý Tự Trọng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức pháp luật và ý thức đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội. 

Đồng thời giúp các em học sinh có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu và nắm được những quy định của pháp luật, từ đó hình thành ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Huy Hoàng - Minh Quang