SEA Games 32: Võ sĩ Giang Việt Anh "đổi màu" huy chương thành công

SEA Games 32 đã kết thúc với kết quả hết sức phấn khởi khi đoàn thể thao Việt Nam vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp. Hòa chung thành tích của quốc gia, thể thao Ninh Bình cũng có sự tham gia của các vận động viên. Câu chuyện của võ sỹ môn Karate Giang Việt Anh là một minh chứng cho những nỗ lực, chờ đợi, lao tâm khổ tứ, thậm chí phải đánh đổi rất nhiều của các vận động viên khi vinh dự được khoác lên màu áo Tổ quốc tại đấu trường thể thao khu vực.

SEA Games 32: Võ sĩ Giang Việt Anh

Bộ ba võ sỹ Việt Anh, Hồng Phúc, Minh Đức nhận huy chương Vàng tại SEA Games 32.

Võ sỹ Giang Việt Anh sinh năm 1995, quê tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, là vận động viên thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình. 

Tại SEA Games 32, Giang Việt Anh là thành viên của Đội tuyển Karate quốc gia, tranh tài ở nội dung Kata đồng đội nam cùng với 2 võ sỹ Ninh Bình khác là Lê Hồng Phúc và Phạm Minh Đức. Trong khi 2 người đồng hương còn rất trẻ thì võ sỹ quê Trường Yên đã có thâm niên "ăn cơm tuyển" với 4 lần tham dự SEA Games.

Điều đáng nói trong 4 lần tham dự sân chơi thể thao khu vực Đông Nam Á, mặc dù đã rất nỗ lực nhưng Giang Việt Anh cùng các đồng đội vẫn không vươn tới được tấm huy chương Vàng. Do vậy trong lần tham dự SEA Games này, võ sỹ Giang Việt Anh cùng các đồng đội đặt quyết tâm rất cao việc phải "đổi màu tấm huy chương".

Quyết tâm là vậy còn quá trình thi đấu thực tế lại là một câu chuyện khác. Ông Giang Đức Tuấn, bố của vận động viên Giang Việt Anh cho biết: "Các thầy của Giang Việt Anh có chia sẻ rằng, đối với việc thi đấu nội dung Kata (quyền biểu diễn) việc chấm điểm tuy chặt chẽ nhưng vẫn có những điểm rất khó phân biệt rạch ròi. Do vậy để đạt được tấm huy chương Vàng, vận động viên cần có điểm số vượt trội hơn hẳn so với đối thủ. Còn nếu điểm số gần ngang bằng nhau rất dễ dẫn đến những thắc mắc. May mắn là trong lần thi đấu kỳ SEA Games 32 này, bài biểu diễn của các cháu (tức Giang Việt Anh, Lê Hồng Phúc, Phạm Minh Đức) vượt trội hơn hẳn các đối thủ ở trận chung kết, do vậy trọng tài đã không ngần ngại quyết định trao huy chương Vàng cho bộ ba vận động viên Giang Việt Anh, Lê Hồng Phúc, Phạm Minh Đức".

Cũng theo ông Giang Đức Tuấn, Việt Anh và gia đình đã chờ đợi tấm huy chương Vàng này rất lâu. Giây phút lá cờ Tổ quốc được kéo lên, vận động viên nhận huy chương Vàng được xướng danh, cảm giác vui mừng khó nói bằng lời. Việt Anh đi tập võ từ khi còn là học sinh, năm nay đã 28 tuổi, nếu kỳ SEA Games này không đạt kết quả tốt chắc cũng còn rất ít cơ hội. Kỳ SEA Games 32 này gần như là kỳ SEA Games cuối Việt Anh tham dự với tư cách vận động viên, bởi sang kỳ SEA Games sau, vận động viên này sẽ chuyển sang vai trò huấn luyện... 

Chuẩn bị cho hành trình chinh phục tấm huy chương Vàng SEA Games 32, Giang Việt Anh đã phải chịu không ít áp lực bởi 3 kỳ SEA Games trước đó kết quả không như mong đợi. Đặc biệt, tại SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, dù được thi đấu ngay trên quê hương Ninh Bình, võ sỹ quê Trường Yên vẫn không thể đạt được tấm huy chương Vàng khu vực. Do vậy những ngày tháng tập luyện và chờ đợi tại đội tuyển quốc gia Giang Việt Anh có tâm lý rất nặng nề. Nhịp sinh hoạt của Việt Anh hầu như chỉ có ăn, tập và di chuyển từ sân tập đến ký túc xá và ngược lại. 

Ông Giang Đức Tuấn cũng chia sẻ: "Gia đình tôi lo lắng và hiểu được tâm lý của cháu nên thường xuyên gọi điện động viên và dành thời gian lên Hà Nội để thăm cháu. Theo nghiệp vận động viên thể thao chuyên nghiệp, có khi một năm cháu chỉ có mặt ở nhà vào dịp Tết, còn hầu như tập tại đội tuyển quốc gia và tham gia các chuyến tập huấn, thi đấu quanh năm".

Sau khi giành được tấm huy chương vàng quý giá ở nội dung Kata đồng đội nam, dù đã cùng các đồng đội đáp chuyến bay về Hà Nội, tuy nhiên Giang Việt Anh cũng không kịp nghỉ ngơi. Công việc đang chờ đợi Giang Việt Anh trong vai trò mới đó là công tác huấn luyện cho các vận động viên trẻ của Karate Ninh Bình được gửi tập tại Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội. 

Với Giang Việt Anh, tấm huy chương vàng sau 8 năm chờ đợi là một cái kết viên mãn và hoàn toàn xứng đáng cho những cống hiến thầm lặng, không biết mệt mỏi.


Mai Phương