Sẽ là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Những ngày qua, các đạo diễn, diễn viên biểu diễn trong chương trình nghệ thuật sử thi tại Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt với chủ đề "Rực sáng Thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt" đã và đang tích cực tập luyện cả ngày lẫn đêm với mong muốn mang đến cho các đại biểu dự Lễ kỷ niệm, nhân dân và du khách những tiết mục ấn tượng, đặc sắc của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử. Tham gia biểu diễn chương trình có khoảng 500 người, bao gồm cả diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và quần chúng nhân dân.

Sẽ là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Chương trình giao lưu văn nghệ tại lễ hội năm 2016. Ảnh: MQ

Ông Lê Quý Dương, tác giả kịch bản - Tổng đạo diễn Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt cho biết: Trong Chương trình nghệ thuật, chúng tôi đưa vào những nghi thức, màn đồng diễn có lịch sử hàng nghìn năm của Lễ hội Hoa Lư- Ninh Bình như màn kéo chữ Thái Bình, màn Cờ lau tập trận; nhưng đồng thời cũng đưa vào những tiết mục rất mới, đồng thời có thêm các tiết mục theo những đại cảnh hoành tráng, tạo nên dấu ấn quan trọng và đặc sắc cho chương trình.

Một trong những nghi thức truyền thống quan trọng của chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Lư hàng năm là màn kéo chữ Thái Bình. Nghi thức này được thể hiện nhằm tưởng niệm vị vua Đinh Tiên Hoàng đã có công dẹp loạn 12 sứ quân, sau khi lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lập Kinh đô Hoa Lư và đặt niên hiệu là Thái Bình. Đại cảnh Kéo chữ Thái Bình là biểu hiện đỉnh cao của tinh thần độc lập dân tộc và tự chủ hoàn toàn của một Quốc gia thống nhất; đồng thời thể hiện khát vọng về một nền hòa bình của mỗi người dân Việt Nam. Năm nay, 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh được chọn để thực hiện nghi thức trang trọng này.

Chương trình Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) với chủ đề "Rực sáng Thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt" được dàn dựng qua câu chuyện kể của một lão ông với các cháu thiếu niên. Xuyên suốt chương trình là các lớp đối thoại gắn với những đại cảnh lớn, như: Cờ lau tập trận - mổ trâu khao quân; Dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất sơn hà; Nhà nước Đại Cồ Việt - Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng hiển linh; Kéo chữ Thái bình - khẳng định nền tài chính đầu tiên; Đinh Tiên Hoàng đế hiển linh; Quốc thái dân an - Thiên hạ thái bình; Quê hương Cờ lau ngàn năm vào hội; Từ Nhà nước Đại Cồ Việt đến thời đại Hồ Chí Minh…; phản ánh rõ nét vị trí, vai trò của vua Đinh Tiên Hoàng - người đã lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam; đồng thời tôn vinh và giới thiệu những thành tựu, giá trị văn hóa của mảnh đất Cố đô Hoa Lư Ninh Bình đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Để chương trình diễn ra thành công, trước đó, các đơn vị, đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn đã và đang khẩn trương tập luyện, chạy thử sân khấu theo đúng kịch bản chi tiết. Tối 23/4, chương trình lễ kỷ niệm được tổ chức tổng duyệt. Market sân khấu được hoàn thành đúng thiết kế, với những điểm nhấn thể hiện nét đặc trưng của Nhà nước Đại Cồ Việt như 5 cuốn chiếu thư, đồng tiền Thái Bình và 56 ngọn đuốc được xếp chạy dọc hai bên sân khấu, tượng trưng cho số tuổi của vua Đinh Tiên Hoàng. Khán đài với quy mô 5.000 chỗ ngồi được kết cấu bằng sắt thép cao tầng đã được đơn vị thi công lắp đặt hoàn chỉnh và hoàn thành khâu kiểm tra để vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo mỹ quan. Hơn 400 loại đèn chiếu khác nhau, hệ thống âm thanh, các màn hình led (6mx8m) cũng đã được lắp đặt hai bên sân khấu và xung quanh khán đài, phục vụ chương trình nghệ thuật và khán giả.

Công tác chuẩn bị cho việc lên sóng truyền hình trực tiếp cũng được các đơn vị khẩn trương thực hiện, nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Các trang thiết bị hiện đại: Âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng hình ảnh sân khấu cũng được sử dụng. Hàng nghìn chỗ ngồi dành cho khán giả được bố trí chu đáo. Để phục vụ khán giả truyền hình, Đài THVN và Đài PT-TH Ninh Bình phối hợp sử dụng các thiết bị ghi hình kỹ thuật cao: Cẩu quay, flycam... tạo cho chương trình sự sống động trên màn ảnh; góp phần tuyên truyền đậm nét về vị trí, vai trò và giá trị to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ra sức thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh, của đất nước. Đồng thời qua đó, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế-xã hội, những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh về đất và người Cố đô Hoa Lư lịch sử nghìn năm.

Cũng theo tác giả kịch bản - Tổng đạo diễn Chương trình nghệ thuật Lê Quý Dương, Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm không sử dụng MC ra vào, dẫn dắt sân khấu kiểu chương trình hiện đại. Toàn bộ chương trình là một chỉnh thể kết nối liền mạch qua hình thức diễn kể của một nhân vật cụ già và các cháu thiếu nhi. Vai cụ già và các cháu thiếu nhi với vị trí là nhân vật dẫn chuyện xuyên suốt cho toàn bộ chương trình; qua đó đảm bảo tính khúc chiết, hoàn chỉnh, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc và kết nối khéo léo giữa quá khứ và hiện tại trong dòng chảy lịch sử của dân tộc.

Với sự tích cực tập luyện, tinh thần tập trung cao độ của các đạo diễn, biên đạo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên và các cơ quan, đơn vị liên quan hứa hẹn sẽ mang đến cho đại biểu, khách mời và các tầng lớp nhân dân những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, ấn tượng trong Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018.

Hạnh Chi