Sau Tháng an toàn giao thông vẫn cần duy trì những biện pháp mạnh

Với mục tiêu tiếp tục kiềm chế và giảm thấp nhất TNGT trong Tháng an toàn giao thông, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp vừa tuyên truyền, vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, do vậy, TTATGT có sự chuyển biến tích cực.

Sau Tháng an toàn giao thông vẫn cần duy trì những biện pháp mạnh

Các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đều tổ chức lực lượng ra quân hưởng ứng Tháng ATGT với chủ đề "Văn hóa ứng xử trong tham gia giao thông" thu hút hàng nghìn cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên cùng tham gia, thể hiện sự quyết tâm cao của toàn xã hội.

Để nâng cao nhận thức cho người dân, các cấp, các ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ sửa đổi năm 2008, nội dung Tháng ATGT với nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực dân cư, phát trên 5.000 tờ rơi, kẻ hàng nghìn khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền, cảnh báo tai nạn giao thông.

Lực lượng công an tổ chức các hội nghị tuyên truyền Luật Giao thông và nội dung Tháng ATGT cho đội ngũ lái xe các doanh nghiệp, tổ chức cho lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Công an các huyện, thành phố, thị xã và các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền trong học sinh, sinh viên nội dung Tháng ATGT, vận động học sinh, sinh viên ký cam kết chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông.

Cấp ủy, chính quyền các cấp huy động lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân giải tỏa 546 điểm lấn chiếm hành lang ATGT, tháo dỡ 354 lều quán, mái che, biển quảng cáo, cắt tỉa hàng nghìn cây xanh che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông và biển báo giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tập trung tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến giao thông, phát hiện, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm như: phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, dừng, đỗ sai quy định, đi không đúng phần đường..., thông qua hệ thống camera tự động xử lý các trường hợp chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu đèn chỉ huy giao thông.

Trong Tháng ATGT đã phát hiện, xử lý 4.514 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 1 tỷ đồng, tạm giữ 538 phương tiện vi phạm, xử lý 1.790 trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Do triển khai đồng bộ các biện pháp và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm nên trong tháng 9, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tốt, tai nạn giao thông giảm.

Mặc dù tình hình trật tự ATGT có chuyển biến, song thực tế cho thấy ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của nhiều người chưa thật tốt, thiếu tự giác, vẫn còn nhiều trường hợp xe ô tô chở khách phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách, đón trả khách không đúng nơi quy định, tình trạng người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm vẫn còn nhiều, ở cả thành thị và khu vực nông thôn.

Luật Giao thông đường bộ sửa đổi năm 2008 quy định trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi đi trên mô tô, xe máy, nhưng nhiều phụ huynh vẫn quên bảo hiểm cho con em mình. Nhiều điểm người dân vẫn đổ vật liệu xây dựng, bày bán hàng hóa lấn chiến hành lang ATGT. Xe của một số doanh nghiệp xây dựng chở đất, đá không có bạt che phủ, làm rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tình trạng người đi đò không mặc áo phao còn phổ biến và đò chở quá số người quy định vẫn thường xuyên diễn ra. Đó là những nguy cơ gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Trong Tháng ATGT, những kết quả đạt được là cơ bản, thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành. Để đảm bảo tốt ATGT không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông mà cần tiếp tục duy trì việc tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm.

Hà Thanh Thủy