Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 THPT 2020-2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 diễn ra muộn hơn so với mọi năm. Kỳ thi được điều chỉnh theo hướng phù hợp với điều kiện học tập thực tế đó là giảm bớt môn tổ hợp, chỉ thi 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh. Đồng thời, thời gian tổ chức, hình thức thi, nội dung kiến thức thi được tập trung trong chương trình lớp 9 theo nội dung đã được giảm tải.

Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 THPT 2020-2021

Kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, đến cuối ngày 2/7, ngày cuối cùng nhận hồ sơ của học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT 2020-2021, toàn tỉnh có trên 9.950 nghìn hồ sơ, nộp dự thi vào 27 trường THPT trong toàn tỉnh. Trong đó, số lượng thí sinh được UBND tỉnh Ninh Bình giao tuyển sinh cho các trường là hơn 9.400 học sinh, ở 227 lớp của 27 trường THPT (năm nay có thêm trường THPT Thực hành Sư phạm Tràng An, thuộc trường Đại học Hoa Lư). Toàn tỉnh có gần 40 học sinh khuyết tật được đề nghị tuyển thẳng vào 15 trường THPT trong toàn tỉnh.

Đến ngày 13/7, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã tương đối sẵn sàng. Hội đồng thi tại các trường THPT trong tỉnh đã chuẩn bị tương đối đầy đủ phòng thi, cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ kỳ thi. 

Tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2020-2021, trường được tuyển sinh 13 lớp chuyên của 10 môn (Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp). Trong đó có 2 lớp Toán (tối đa 70 học sinh), 2 lớp Ngữ văn (tối đa 70 học sinh), 2 lớp Tiếng Anh (tối đa 70 học sinh), Tiếng Pháp 1 lớp (tối đa 35 học sinh), các môn còn lại, mỗi môn 1 lớp (tối đa 35 học sinh).

Tổng số chỉ tiêu học sinh được tuyển vào trường năm học 2020-2021 là 455 học sinh. Đến nay, nhà trường đã nhận được 718 hồ sơ, không tăng so với năm học trước. Tỷ lệ chọi ở hầu hết các bộ môn không cao, có 3 môn, tỷ lệ thí sinh 1 chọi 2 hoặc gần 2 là: Môn Hóa học, số hồ sơ 70, tuyển sinh 35; môn tiếng Anh, số hồ sơ 123, tuyển sinh 70; môn Lý, có 68 hồ sơ, tuyển sinh 35 học sinh....

Cũng theo lãnh đạo trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, năm nay cũng như mọi năm, mỗi thí sinh thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi chung đề với thí sinh thi vào lớp 10 THPT hệ đại trà trong toàn tỉnh, là môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, được nhân hệ số 1; đồng thời thi thêm 1 bài thi môn chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi, tính theo hệ số 2 (trong đó môn chuyên thi vào lớp chuyên Tin là Toán, môn chuyên thi vào lớp chuyên Tiếng Pháp là tiếng Anh). 

Mỗi thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, ngoài nguyện vọng 1 xét tuyển vào một lớp chuyên, còn được đăng kí nguyện vọng 2 vào một trường THPT nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xét tuyển trong trường hợp không trúng tuyển vào trường chuyên (khi đó, điểm thi 3 bài thi chung của thí sinh được phần mềm tự động chuyển về xét tuyển như các thí sinh dự thi tại trường đăng ký nguyện vọng 2. Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy bàn giao hồ sơ của thí sinh cho trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 2, thí sinh không phải đến rút tại trường chuyên), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và phụ huynh các huyện, thành phố trong tỉnh. 

Đến ngày 13/5, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn thành. Theo đó, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã chuẩn bị 35 phòng thi, gồm cả phòng thi dự phòng, với đầy đủ các điều kiện phục vụ cho công tác thi, như điện sáng, máy điều hòa, quạt mát, bàn ghế... Đồng thời, bố trí đầy đủ các phòng cho Hội đồng thi, giáo viên coi thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi... đảm bảo nghiêm túc, an toàn. 

Cùng với đó, Hội đồng thi của trường cũng phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Ninh Bình, huy động 17 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Hội đồng thi, gồm 7 người vòng trong và 10 người đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài của kỳ thi... 

Tại Hội đồng thi trường THPT Hoa Lư A (huyện Hoa Lư), mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã tương đối hoàn thiện. Thuận lợi của nhà trường là trường đã đạt chuẩn Quốc gia nên các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi cơ bản hoàn thiện. Số phòng thi, số cán bộ coi thi theo phân công của Sở GD&ĐT, được Hội đồng thi của trường chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Năm học 2020-2021, trường THPT Hoa Lư A được giao chỉ tiêu tuyển sinh 10 lớp, với 420 học sinh (gồm 350 học sinh có hộ khẩu huyện Hoa Lư và 70 học sinh có hộ khẩu thành phố Ninh Bình). Đến nay, nhà trường đã nhận được trên 400 hồ sơ của thí sinh hộ khẩu huyện Hoa Lư, trên 40 thí sinh có hộ khẩu thành phố Ninh Bình và những thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 khi không thi đỗ vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 sẽ diễn ra từ ngày 15-18/7. Theo đó, từ chiều ngày 15/7, thí sinh làm các thủ tục dự thi. Ngày 16/7, thí sinh sẽ thi các môn Ngữ văn vào buổi sáng, thời gian 120 phút và tiếng Anh vào buổi chiều, thời gian 60 phút. Sáng ngày 17/7, thí sinh thi môn Toán với thời gian 120 phút, buổi chiều thí sinh thi kỹ năng nói môn chuyên tiếng Anh. Sáng ngày 18/7, thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ dự thi các bài thi môn chuyên.

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực, nghiêm túc cho kỳ thi, trước đó, Sở GD&ĐT đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; yêu cầu các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những vấn đề cần thiết phục vụ kỳ thi tại các Hội đồng thi... Đặc biệt, để kỳ thi vào lớp 10 THPT 2020-2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra tại một số Hội đồng thi tại các trường THPT trong tỉnh. 

Qua kiểm tra, đánh giá, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Hội đồng thi các nhà trường quan tâm triển khai, đảm bảo đúng kế hoạch và có chất lượng. Trong đó, đã tập trung rà soát, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, bổ sung quạt mát, lắp đặt điều hòa, sắp xếp bàn ghế phù hợp trong các phòng thi..., tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Việc bố trí các phòng chức năng phục vụ Hội đồng coi thi, cũng như các điều kiện sinh hoạt cho các thành viên làm công tác thi được sắp xếp phù hợp, thuận tiện. Các Hội đồng thi cũng đã lên phương án bố trí phòng, tủ đựng đề thi, bài thi an toàn. Hệ thống camera giám sát được thử nghiệm và hoạt động bình thường...

Cùng với đó, ngành Giáo dục - Đào tạo cũng yêu cầu lực lượng công an các huyện, thành phố tiếp tục hỗ trợ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, sao in và công tác vận chuyển đề thi, bài thi. 

Đồng thời, các ngành: Điện lực, Y tế, Tài chính, Thông tin truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí… tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc thông tin tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo về nguồn điện, nguồn kinh phí phù hợp, giữ vững thông tin liên lạc… sẵn sàng, chu đáo và phục vụ tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả và theo đúng quy chế. 

Mỹ Hạnh - Minh Quang