Quyết tâm thực hiện chủ đề Năm an toàn giao thông 2020: "Đã uống rượu bia - không lái xe"

Năm 2019, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) của tỉnh ta tiếp tục được thực hiện hiệu quả, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; tình hình tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Quyết tâm thực hiện chủ đề Năm an toàn giao thông 2020:

Công an thành phố Ninh Bình lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Lê Đại Hành.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo trật tự ATGT của tỉnh ta vẫn còn một số hạn chế, bất cập như: tình hình TTATGT vẫn diễn biến phức tạp, số lượng phương tiện giao thông ngày càng gia tăng, nhất là xe ô tô cá nhân.

Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Công tác quản lý nhà nước về TTATGT còn khó khăn, nhất là việc quản lý chấn chỉnh hoạt động vận tải khách, vận tải hàng hóa, tình trạng xâm phạm công trình đường bộ, chiếm dụng lòng, lề đường; việc duy trì hoạt động của các chốt gác tại đường ngang qua đường sắt và nhân rộng các tổ chức tự quản về ATGT ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn.

Hệ thống báo hiệu đường bộ một số tuyến đường chưa đồng bộ và kịp thời, trách nhiệm đảm bảo ATGT khi thi công các công trình giao thông đang khai thác của một số nhà thầu có lúc còn hạn chế, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng trực tiếp thực thi nhiệm vụ đảm bảo TTATGT còn mỏng. Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đặc biệt, vẫn còn tình trạng một số lái xe dương tính với ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhiều lái xe vẫn vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn giao thông, để lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trước thực trạng trên, ngay từ đầu năm 2020, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề Năm ATGT 2020 "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Trong đó, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT năm 2020; triển khai kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia và của tỉnh tới các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, chú trọng phát các Thông điệp tuyên truyền về chủ đề năm 2020 "Đã uống rượu, bia - không lái xe", Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt để góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân về công tác đảm bảo trật tự ATGT, nguy cơ TNGT.

Tổ chức vận động các đơn vị kinh doanh rượu, bia thực hiện các hoạt động tuyên truyền kêu gọi "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Trong tháng 1, Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức đợt tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi phổ biến các nội dung chính của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ tại tất cả các bến xe khách, trạm dừng nghỉ và các khu vực đông người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến, các đầu mối giao thông, chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ gây tai nạn giao thông như: chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, không có giấy phép lái xe...

Trong tháng 1, lực lượng Thanh tra giao thông đã xử phạt gần 20 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 70 triệu đồng. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông duy trì thực hiện các giải pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời những hư hỏng đường bộ, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường quản lý.

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền pháp luật gắn với tuần tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT theo chuyên đề. Đặc biệt, để góp phần thực hiện thành công chủ đề Năm ATGT 2020, Công an tỉnh đã bổ sung lực lượng, trang thiết bị cho các tổ tuần tra, kiểm soát để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Riêng trong tháng 1, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử phạt 212 trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ, trong đó có 49 trường hợp bị xử phạt ở mức cao nhất; phạt tiền 1,3 tỷ đồng; tạm giữ 212 phương tiện; tước giấy phép lái xe 165 trường hợp liên quan đến vi phạm nồng độ cồn.

Đặc biệt, tổ chức kiểm tra đột xuất việc sử dụng rượu, bia, nồng độ cồn đối với cán bộ, chiến sĩ; nghiêm khắc xử lý các cán bộ, chiến sĩ vi phạm quy định. Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã đưa vào kế hoạch mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT thực hiện trong năm 2020.

Với những giải pháp đồng bộ trên, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh tháng đầu năm đã giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trong tháng 1 trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ TNGT, làm 3 người chết, 10 người bị thương, giảm 2 vụ, 3 người bị thương so với tháng 12/2019; đặc biệt không có tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

Hy vọng, thời gian tới công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạo được chuyển biến tích cực và Ninh Bình sẽ thực hiện nghiêm túc chủ đề Năm ATGT 2020 "Đã uống rượu bia - Không lái xe", góp phần kiềm chế, kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Bài, ảnh: Kiều Ân