Quản lý và chăm sóc công dân ở khu vực cách ly tại trường Quân sự tỉnh

Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình là một trong các cơ sở tiếp nhận cách ly người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc. Để phục vụ và chăm sóc cho các công dân này trong thời gian cách ly 14 ngày, trường Quân sự tỉnh huy động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia trực 24/24h. Ngoài ra huy động thêm lực lượng quân y và Sở Y tế tăng cường đội ngũ y bác sỹ phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho công dân.

Quản lý và chăm sóc công dân ở khu vực cách ly tại trường Quân sự tỉnh

Chuẩn bị các xuất ăn cho công dân cách ly.

Từ 3h sáng ngày 3/3, Trường Quân sự tỉnh đã tổ chức tiếp nhận tổng số 79 công dân trở về từ Hàn Quốc để cách ly theo đúng quy định. Trong đó có 32 nam, 47 nữ, người cao tuổi nhất là 47, thấp tuổi nhất là 15 tháng tuổi; có 1 phụ nữ đang mang thai 3 tháng.

Đại bộ phận người dân ở tại các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ, trong đó đông nhất là tại Hà Nội: 15 người, riêng tại Ninh Bình có 3 công dân. Số công dân trở về xuất phát từ 22 tỉnh, thành phố của Hàn Quốc, trong đó đông nhất là ở Seuol; không có ai từ 2 tỉnh tâm dịch của Hàn Quốc là Deagu và GyeongSang Bắc.

Ngay sau khi tiếp nhận, lực lượng chức năng của tỉnh đã tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả các công dân này và trong suốt 5 ngày qua không phát hiện trường hợp nào bị sốt. Tình trạng sức khỏe cũng như các bệnh lý khác của các công dân bảo đảm tốt.

Ngay sau khi tiếp nhận, tất cả các công dân được khám sức khỏe, đo thân nhiệt.

Ngay sau khi tiếp nhận, tất cả các công dân được khám sức khỏe, đo thân nhiệt.

Được biết, toàn bộ doanh trại của Nhà trường được bố trí thành 2 khu vực: Khu vực sinh hoạt công tác thường xuyên của đơn vị và khu vực cách ly. Riêng tại khu vực cách ly được bố trí riêng biệt, có hàng rào và rải phân cách, được trang bị đầy đủ các khu vực chức năng như: khu vực dừng xe tiêu độc, nơi đón tiếp ban đầu, nơi đăng ký phiếu y tế và khám sức khỏe, nơi nghỉ ngơi, nơi phục vụ bảo đảm ăn uống.

Số phòng ngủ, nghỉ cho công dân được chuẩn bị chu đáo, gồm tổng số 21 phòng với 81 giường, đảm bảo đủ cho mỗi công dân 1 giường nằm cá nhân với khoảng cách từ 1,5-2m, được bố trí tại 2 tòa nhà 2 tầng. Hiện đã sử dụng hết 77 giường, còn lại 1 phòng để dự phòng và làm nơi cách ly đặc biệt khi cần. Mỗi phòng bảo đảm đủ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu: điện, nước, xà phòng, chậu, bình nóng lạnh, chăn, màn, đệm, khu vệ sinh …

Các xuất ăn được chuẩn bị kỹ càng.

Các xuất ăn được chuẩn bị kỹ càng.

Đồ ăn được làm ngay tại bếp ăn bởi đội ngũ đầu bếp của nhà trường. Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, tỉnh còn hỗ trợ thêm kinh phí cho mỗi xuất ăn nên các bữa ăn khá phong phú, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được chia theo xuất và tất cả các dụng cụ sử dụng trong bữa ăn đều chỉ được dùng một lần. Các loại nhu yếu phẩm khác được đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, tất cả đội ngũ y, bác sĩ tại đây đều được trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế, thuốc tẩy trùng. Các công dân cách ly được tiến hành đo thân nhiệt 2 lần/ngày; các trường hợp nghi vấn sẽ kiểm tra bổ sung.

Tại khu vực cách ly, việc tổ chức thu gom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hàng ngày theo đúng quy định; 2 ngày/1 lần, thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ tất cả các khu vực trong, ngoài nhà trường. Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức lực lượng kiểm soát quân sự, phối hợp với công an khu vực bảo đảm tuần tra, canh gác an toàn tuyệt đối khu vực cách ly.

Hàng ngày, người cách ly có thể đi dạo, tập thể dục trong khuôn viên khu cách ly.

Hàng ngày, người cách ly có thể đi dạo, tập thể dục trong khuôn viên khu cách ly.

Đến thời điểm hiện nay, khu vực cách ly luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; số công dân được cách ly tại trường Quân sự tỉnh ổn định tâm lý, sức khỏe bình thường và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn của các lực lượng.

Một công dân người Hà Nội trong khu cách ly tại đây cho biết: Ngay khi đáp máy bay xuống sân bay, cả đoàn lập tức được cách ly, chờ xe quân đội đến đón và trở về trường Quân sự tỉnh Ninh Bình. Hàng ngày chúng tôi dậy sớm, tập thể dục, được thoải mái chơi đùa, thể thao dưới sân. Ngày 3 bữa, các chú bộ đội lại đến đưa cơm đến; 2 lần bác sĩ tới từng phòng thăm khám rất đầy đủ.

Các phòng thường xuyên được nhắc nhở cẩn thận trong sinh hoạt. Vệ sinh môi trường ở đây được thực hiện khá nghiêm ngặt nên rất sạch sẽ. Đã 5 ngày sống trong khu vực cách ly, tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái, yên tâm và ấm lòng.

Đồ dùng tiếp tế của thân nhân người cách ly cũng được kiểm tra, thực hiện đúng nơi quy định.

Đồ dùng tiếp nhận của thân nhân người cách ly cũng được kiểm tra chặt chẽ, thực hiện tại hàng rào đúng nơi quy định.

Bài, ảnh: Kiều Ân