Qua Tháng An toàn giao thông ở Ninh Bình

Hưởng ứng tháng ATGT, Ban ATGT tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT; vận động nhân dân, HSSV, lái xe trong các doanh nghiệp vận tải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATGT.

Huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật ATGT.

Với quyết tâm kiềm chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông và đua xe trái phép, sáng 1-9-2008, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đồng loạt ra quân hưởng ứng Tháng ATGT. Tổ chức tuyên truyền Nghị định 30, 40/CP của Chính phủ trên các tuyến đường giao thông; đã phát hơn 10.000 tờ rơi, kẻ vẽ hàng nghìn khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền về ATGT, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân.  Công an tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tổ chức Hội thi "Nông dân Ninh Bình với ATGT" thu hút hàng nghìn hội viên nông dân trong tỉnh tham gia. Qua hội thi đã góp phần tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về ATGT tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân.

Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo huy động lực lượng tuyên truyền, vận động giải tỏa hàng lang ATGT, nhân dân đã tự giác giải tỏa 1.355 điểm lấn chiếm hành lang ATGT, tháo dỡ 1.270 lều quán, mái che, biển quảng cáo, cắt tỉa hàng nghìn cây xanh che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông và biển báo giao thông.

Trong Tháng ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông tập trung xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, chở quá số người quy định... để qua đó nâng cao ý thức chấp hành ATGT cho các tầng lớp nhân dân.  Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã tiến hành khảo sát chi tiết những bất cập về giao thông trên địa bàn tỉnh, về các điểm đen hay xảy ra ùn tắc, TNGT... để có phương án giải quyết, khắc phục.  Lực lượng CSGT tập trung xử lý vi phạm qua hệ thống Camera tự động, tăng cường bắn tốc độ, duy trì tuần tra cơ động trên các tuyến đường nội thành, nội thị, phát hiện, xử lý 5.228 trường hợp vi phạm, phạt tiền 858 triệu đồng, tạm giữ 588 phương tiện vi phạm...  Với nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng của nhân dân, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tốt hơn, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, xảy ra 7 vụ TNGT làm 8 người chết, 5 người bị thương.

Tuy nhiên, qua theo dõi trên một số tuyến giao thông thì ý thức chấp hành Luật Giao thông của một số người dân chưa tốt. Vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm ẩn họa tai nạn khôn lường như: Ô tô chở khách phóng nhanh, đua nhau đón, trả khách dọc đường gây mất ANTT.  Trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là giao thông nông thôn, tình trạng xe công nông, xích lô máy tự chế vẫn lưu hành; tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy vẫn còn nhiều ở cả khu vực thành thị và nông thôn, người vi phạm có đủ thành phần.

Tại các điểm giao cắt, ngã ba, ngã tư, giao thông có lúc lộn xộn, nhiều người không chấp hành tín hiệu đèn chỉ huy giao thông. Nhiều điểm đổ vật liệu xây dựng, bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang ATGT vẫn tái diễn. Tại các tuyến đường liên huyện, tình trạng chăn thả gia súc trên đường gây cản trở giao thông vẫn tiếp diễn.

Trên tuyến đường sắt luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT do các đường ngang dân sinh mở trái phép, không có người gác, đèn và chuông tín hiệu cảnh báo. Tỉnh ta có hơn 20 km đường sắt nhưng có tới 69 đường ngang dọc tuyến luôn tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Tháng ATGT là tháng cao điểm của công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, khắc phục những bất cập trong tổ chức giao thông đến tuần tra kiểm soát phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.  Những kết quả đạt được trong tháng ATGT là khá tốt, song không chỉ Tháng ATGT chúng ta mới tập trung lực lượng, biện pháp mà cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các biện pháp đồng bộ để cả 12 tháng trong năm đều là tháng ATGT. Muốn vậy phải có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Hà Thanh Thủy

(Công an Ninh Bình)

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện