Qua 5 năm thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ"

Ngày 26-12-2013, Thường vụ Quân ủy Trung ương ra Chỉ thị 788-CT/QUTW về việc phát động Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Qua 5 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động đã đem lại nhiều hiệu quả và chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ, chiến sỹ trong LLVT tỉnh ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang tỉnh; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Qua 5 năm thực hiện cuộc vận động

Duyệt đội ngũ tại lễ ra quân huấn luyện của LLVT tỉnh năm 2019.

Ngay sau khi có Chỉ thị 788-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương và hướng dẫn của các cấp về thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ", Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp đã làm tốt công tác phổ biến, quán triệt để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cấp ủy, chỉ huy và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã kết hợp với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" của Đảng và các phong trào thi đua và các cuộc vận động khác trong và ngoài đơn vị.

Từ đó, làm cho cuộc vận động đạt được hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa cả bề rộng lẫn chiều sâu; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, giữ gìn, phát huy hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", giữ mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, phong trào thi đua thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái như: ủng hộ Quỹ "Ngày vì người nghèo", "Nhà đồng đội", quỹ "Ngôi nhà 100 đồng" với số tiền trị giá 3,2 tỷ đồng.. Phong trào "Quỹ nhân ái 8/3", "Nuôi lợn nhựa", "Quỹ những tấm lòng nhân ái", "Nhà kho 20/10", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình" của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh được duy trì thường xuyên để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi khi ốm đau, tặng quà các cháu là con em hội viên có thành tích cao trong học tập,…qua đó tạo sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương giữa các hội viên, giúp nhau cùng tiến bộ trong công việc, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Từ năm 2014 đến nay, LLVT tỉnh đã tổ chức quyên góp xây dựng và bàn giao được 27 "Nhà tình nghĩa" cho các gia đình chính sách trên địa bàn; hỗ trợ xây dựng 16 "Nhà đồng đội" cho quân nhân đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá 2,86 tỷ đồng.

Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", hàng năm các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng chương trình phối hợp từng bước hoàn thành các mục tiêu chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm triển khai Cuộc vận động, LLVT tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sỹ tham gia trên 13.000 ngày công trong đó lực lượng thường trực 7.565 ngày công, hỗ trợ 35 tấn xi măng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tu sửa, làm mới 16,5 km đường giao thông nông thôn; làm mới, nạo vét 14,95 km kênh mương thủy lợi nội đồng; sửa chữa 15 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, 13 nghĩa trang liệt sỹ; vận động 462 gia đình cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ, dự bị động viên tự nguyện hiến 11.955m2 đất, phá dỡ trên 2.000m tường bao để làm đường giao thông; đóng góp ủng hộ 98,3 triệu đồng vào quỹ xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 140-QĐ/TU, ngày 01/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công phụ trách và kết nghĩa với xã đặc thù giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các đoàn thể thực hiện chương trình "Thắp sáng đường quê" giúp các xã khó khăn thắp sáng 12km đường giao thông nông thôn trị giá 100 triệu đồng. Tổ chức xây dựng công trình "Đường hoa phụ nữ" dài 2km, "Đường cây xanh" dài 1,1km, xây lắp 20 ống cống thực hiện mô hình vệ sinh môi trường, đồng ruộng bàn giao cho xã Yên Mỹ huyện Yên Mô với tổng trị giá 60 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 5.781 lượt người, trị giá 859,62 triệu đồng.

Phối hợp với các địa phương tổ chức gặp mặt, tọa đàm, giao lưu văn nghệ, tặng 7.850 suất quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ trị giá 5,2 tỷ đồng. Tổ chức quy tập, cất bốc, bàn giao 26 hài cốt liệt sĩ cho 14 tỉnh, thành phố trong cả nước; phối hợp với các ngành chức năng giải quyết cho 32.568 đối tượng được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm đúng quy định.

Những mô hình, cách làm hiệu quả, thiết thực trên đã được Bộ Tư lệnh Quân khu và chính quyền địa phương các cấp đánh giá cao. Tiêu biểu trong hoạt động công tác dân vận là: Phòng Chính trị, Phòng Hậu cần; Ban CHQS huyện Yên Mô, Hoa Lư, Yên Khánh; Đại đội Trinh sát/Phòng Tham mưu.

Đặc biệt, LLVT tỉnh luôn đi đầu trong việc giúp nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, cháy nổ, cháy rừng, được coi là nhiệm vụ quan trọng của LLVT tỉnh trong thời bình. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo huy động cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia trên 5.000 ngày công phối hợp cùng các lực lượng chữa cháy 1,4ha rừng, hơn 1.000m2 nhà xưởng; chằng chống hàng nghìn nhà cửa, lều chòi; kêu gọi trên 700 lượt phương tiện, 3.189 lượt ngư dân hoạt động trên biển về nơi tránh trú bão an toàn; đặc biệt là đã giúp các xã vùng trũng thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Mô thu hoạch 1.500ha lúa, hoa màu bị ngập úng do mưa bão.

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh dầm mình trong mưa lũ gặt lúa giúp dân, đắp đập ngăn lũ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, tỏa sáng thêm hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ". Qua hoạt động công tác dân vận, công tác PCTT - TKCN đã củng cố mối đoàn kết quân - dân, góp phần tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Tiêu biểu trong tham gia PCTT, TKCN là các tập thể: Phòng Tham mưu, Ban CHQS huyện Gia Viễn, Nho Quan, Kim Sơn,Yên Mô.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai sâu rộng các nội dung của Cuộc vận động gắn với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, trong đó tập trung khắc phục những khó khăn, những khâu yếu, mặt yếu trên tinh thần "Tự lực, đổi mới" với những việc làm cụ thể, hành động quyết liệt. Vì vậy đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực hoạt động, tạo động lực và điều kiện để các tập thể, cá nhân vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong huấn luyện, tập trung đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo hướng sát với tổ chức biên chế, vũ khí trang bị hiện có và đối tượng tác chiến. Nhiều tập thể, cá nhân đã có những sáng kiến mới, hiệu quả được áp dụng vào thực tiễn huấn luyện như "Thiết bị hỗ trợ kiểm tra đường ngắm khi tập bắn súng ngắn K54"; "áo phao Thằng Gù"; "Xà đơn đa năng kiểu đòn bẩy…) ứng dụng trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn; "Máy ẩn hiện mục tiêu" kết hợp bộ điều khiển thiết bị bắn súng; "Bộ điều khiển mục tiêu ẩn hiện ban ngày và ban đêm" gắn với mô hình, sa bàn để phục vụ trong huấn luyện bắn súng, sáng kiến cải tiến mô hình "Máy bay điều khiển tự động bằng điện" phục vụ huấn luyện, diễn tập; "Nẹp cứu thương bằng tre" ứng dụng hiệu quả trong sơ cứu thương sẵn sàng phục vụ cán bộ, chiến sĩ khi có tình huống xảy ra trong sinh hoạt, công tác, lao động, huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt, bão.

Qua 5 năm triển khai, thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" trong lực lượng vũ trang tỉnh đã đạt được hiệu quả cao, nhiều tập thể và cá nhân đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến với cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả.

Nhận thức về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được củng cố và nâng cao, việc tu dưỡng phẩm chất chính trị, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên có bước chuyển biến mạnh mẽ, công tác xây dựng Đảng bộ tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp có nhiều đột phá, chất lượng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được nâng lên rõ rệt.

Với những thành tích đã đạt được Đảng bộ Quân sự tỉnh 3 năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, năm 2014, LLVT tỉnh được Bộ Quốc phòng tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2017, được Nhà nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; năm 2018 được UBND tỉnh tặng 7 Bằng khen trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Bài, ảnh: Hồng Nam