Phát triển thương mại, dịch vụ hướng tới xây dựng thành phố du lịch

Có vị trí địa lý giao thông thuận tiện nối liền nhiều khu vực trong cả nước, thành phố Ninh Bình được định hướng phát triển là một trong những thành phố du lịch lớn của quốc gia với các loại hình du lịch chủ yếu là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh... Để đạt mục tiêu trở thành thành phố du lịch lớn của quốc gia, những năm gần đây thành phố Ninh Bình đã đề ra nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Phát triển thương mại, dịch vụ hướng tới xây dựng thành phố du lịch

Đường Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) - tuyến đường văn minh đô thị. Ảnh: Trường Giang

Tạo "cú hích" cho thương mại, dịch vụ

Mặc dù có nhiều lợi thế để phát triển thương mại, dịch vụ, song sự phát triển của ngành này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thành phố. Điều này được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Ninh Bình nhiệm kỳ 2015-2020 nhận định: Các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể hoạt động với quy mô nhỏ lẻ; hoạt động của các chợ trên địa bàn hiệu quả chưa cao; thành phố chưa có chợ đầu mối; chưa hình thành những khu vui chơi, dịch vụ giải trí phục vụ và thu hút khách du lịch...

Khắc phục những bất cập trên, đồng thời để tạo sức bật cho thương mại, dịch vụ phát triển, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã đề ra 6 chương trình công tác trọng tâm, trong đó đã ban hành chương trình công tác số 2: "Phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững; tập trung cao cho phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế hộ gia đình, giai đoạn 2015-2020". Theo đó, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của thành phố là ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ, trong đó tập trung phát triển các khu thương mại, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; phát triển kinh tế hộ; đẩy mạnh thu hút đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế... Phấn đấu đến năm 2020, chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, đặc biệt là dịch vụ phục vụ du lịch.

Thành phố đã tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, các cấp ủy đã xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trong Chương trình. ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt chức năng giám sát, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố. Phát huy vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong thu hút đầu tư và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ gia đình.

Đầu tư có trọng điểm

Đồng chí Phạm Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Ninh Bình cho biết: Chương trình công tác số 2 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố không chỉ đề ra những giải pháp quan trọng khắc phục những bất cập nội tại mà quan trọng là thông qua thực hiện Chương trình công tác đã tạo "cú hích" quan trọng để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Điều này được thể hiện ở chỗ, cùng với những định hướng phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã ban hành hàng loạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đầu tư vào ngành mũi nhọn này. Theo đó, thành phố đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng mở rộng sản xuất, hình thành các điểm vui chơi giải trí; quy hoạch, xây dựng một số tuyến phố đi bộ, chợ đêm, phố thương mại...

Điều đáng nói là trong đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, thành phố Ninh Bình đã tiến hành một cách bài bản, thận trọng, không dàn trải mà ưu tiên thu hút đầu tư các dự án trọng điểm nhằm tạo đà phát triển. Trong 3 năm qua, thành phố tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện các dự án: Dự án Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế; nâng cấp, cải tạo chỉnh trang một số đường trục chính như: đường Triệu Việt Vương, Phạm Thận Duật, Lương Văn Thăng, Lê Đại Hành, Lê Hồng Phong; Khu trung tâm dịch vụ khách sạn tại phường Ninh Khánh; Trung tâm thương mại Tân An tại phường Tân Thành. Xây dựng Đề án thí điểm phát triển rau, hoa quả ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch tại phường Ninh Sơn, xã Ninh Phúc; xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ninh Nhất với các chính sách, cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các hộ dân trên địa bàn xã làm dịch vụ du lịch nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng xã Ninh Nhất trở thành điểm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm cho du khách muốn tìm hiểu về văn hóa truyền thống của địa phương.

Ngoài ra, trên cơ sở các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại của tỉnh và nguồn kinh phí của thành phố, hàng năm thành phố đều dành một khoản kinh phí để hỗ trợ cho các hộ gia đình, tập thể và doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị công nghệ, phát triển các sản phẩm mới, các sản phẩm phục vụ khách du lịch và tham gia các hội chợ thương mại, du lịch trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng các chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động của một số chợ truyền thống sang hình thức đối tác công-tư (PPP) để sử dụng hiệu quả diện tích chợ đã có, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân. Đến nay, thành phố đã tiến hành chuyển đổi mô hình quản lý chợ Thanh Bình (phường Ninh Sơn). Thành phố đang tiến hành đề xuất danh mục dự án đầu tư chợ Đông Thành theo hướng đưa khu vực này trở thành trung tâm thương mại gắn với chợ truyền thống, bảo đảm văn minh thương mại. Trong tương lai gần, cùng với tuyến phố đi bộ Đào Duy Từ, chợ Đông Thành sẽ trở thành một trong những điểm nhấn phát triển du lịch của thành phố.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp và có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, hiện các dịch vụ vận tải, thương mại, vui chơi giải trí, nhất là lĩnh vực kinh doanh, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã phát triển nhanh với chất lượng ngày càng cao. Bắt đầu hình thành các dãy phố chuyên doanh như tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, đường Lê Đại Hành, đường Lê Hồng Phong, đường Phạm Hồng Thái, đường Vân Giang; thu hút đầu tư xây dựng tuyến phố đi bộ kết hợp mua sắm, ẩm thực tại tuyến đường Đào Duy Từ. Đến nay, thành phố có trên 10.800 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại và du lịch, tăng 1.200 hộ so với năm 2015. Hệ thống cửa hàng kinh doanh, dịch vụ "mọc" lên ngày một nhiều với nhiều loại sản phẩm dịch vụ đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại và chất lượng với giá cả từ bình dân đến cao cấp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Những kết quả đạt được thời gian qua sẽ là nền tảng quan trọng thúc đẩy ngành thương mại, dịch vụ, du lịch của thành phố Ninh Bình phát triển không ngừng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Mai Lan