Ôn tập "nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 25-27/6). Hiện nay nhiều trường THPT và Trung tâm dạy nghề-giáo dục thường xuyên đang tăng tốc trong việc ôn tập, đặc biệt ở các môn thi trắc nghiệm với nhiều phương pháp phù hợp cho từng đối tượng học sinh, đồng thời tích cực động viên, khích lệ tinh thần để các em vững tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.

Ôn tập

Giờ ôn tập môn Toán tại Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu.

Có mặt tại Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu những ngày nắng nóng cao điểm giữa tháng 6 mới thấy không khí ôn tập của thầy và trò nhà trường khá gấp rút, căng thẳng. 6 phòng học của học sinh lớp 12 với trên 200 học sinh, không khí học tập nghiêm túc, tất cả được tập trung cao nhất cho việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức. Em Ngô Thị Thùy Trang, học sinh lớp 12A, Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu chia sẻ: Tháng 5 và tháng 6 là tháng cao điểm với những học sinh lớp 12 như chúng em. Trong quá trình ôn tập, các thầy cô luôn nhắc nhở chúng em cần nắm chắc những kiến thức trọng tâm, cơ bản của các môn thi tốt nghiệp, không được học thuộc, học vẹt, vì hiện nay các bài thi hầu hết là câu hỏi trắc nghiệm. Qua 5 lần thi thử theo đề của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và của trường, với kết quả đạt được em đã yên tâm phần nào và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019. Thời gian còn lại gần 2 tuần nữa, em tập trung ôn tập cho các môn thi tổ hợp xét tuyển đại học, phấn đấu thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân, đạt được nguyện vọng mà mình mong muốn."

Thầy giáo Vũ Văn Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu cho biết: Để giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh theo chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Đồng thời chọn lựa và phân công những giáo viên có trình độ chuyên môn, nhiệt huyết, nhiều kinh nghiệm đảm nhiệm việc giảng dạy và ôn luyện cho học sinh. Sang học kỳ II, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên giảng dạy lớp 12 xây dựng cụ thể chương trình ôn tập đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh. Cùng với đó, tổ chức nhiều đợt thi khảo sát, kiểm tra chất lượng theo đề của Sở GD&ĐT và đề của nhà trường, từ đó nắm bắt thực tế trình độ, tình hình học tập của học sinh, kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung ôn tập cho phù hợp, hiệu quả…

Với đặc thù của nhà trường là chất lượng đầu vào còn có mức độ, điểm tuyển sinh vào lớp 10 thấp nhất trong các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư, do đó trong quá trình học tập, nhà trường rất chặt chẽ và khắt khe trong việc rèn ý thức và nền nếp cho các em, yêu cầu các em học thật, thi thật, kết quả thật. Qua 5 lần thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 năm học 2018-2019, nhất là lần thi gần đây nhất theo đề của Sở GD&ĐT, nhà trường khá yên tâm khi tỷ lệ học sinh trượt tốt nghiệp THPT vào tốp thấp nhất trong các trường THPT công lập của tỉnh, chỉ sau một số trường tốp đầu. 2 năm vừa qua, học sinh lớp 12 Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu đều đỗ tốt nghiệp 100%, năm nay, nhà trường tiếp tục phấn đấu tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%, có thêm nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học chất lượng cao, được trao học bổng khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh...

Theo đại diện các nhà trường, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một số điểm mới, trong đó điểm đổi mới quan trọng và gây khó khăn, lo ngại cho cả nhà trường và các em học sinh là tỷ lệ tính điểm xét tốt nghiệp theo tỷ lệ kết quả điểm thi chiếm 70% và 30% kết quả học tập (ở kỳ thi năm 2018, tỷ lệ này là 50-50). Cùng với đó, tại các điểm thi, điểm mới là các thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên được xếp thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT. Các điểm thi này do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định (tại các điểm thi này, học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi chiếm ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi)... Đồng thời, các hoạt động, tổ chức của kỳ thi cũng được siết chặt, nghiêm túc hơn, đặc biệt công tác thanh tra, giám sát ở các khâu coi thi, chấm thi được giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Trước những điểm đổi mới của kỳ thi, đòi hỏi các nhà trường, giáo viên có bộ môn thi phải quan tâm sát sao, cụ thể hơn. Theo đó, việc ôn tập cũng được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát vào các đề thi, bài thi khảo sát của Bộ GD&ĐT, của Sở. Đồng thời, các nhà trường đều khảo sát, sàng lọc những học sinh học yếu học vào ngày chủ nhật để bồi bổ kiến thức cơ bản, đảm bảo cho các em đủ điểm xét tốt nghiệp THPT. Các giáo viên cũng dựa vào năng lực của từng học sinh để có hướng ôn tập phù hợp, như đối với những học sinh có học lực tương đối thì ngoài việc ôn tập những kiến thức cơ bản, giáo viên còn khuyến khích các em thử sức với những bài tập nâng cao, dạng đề khó, phấn đấu đạt điểm cao vào các trường đại học, cao đẳng.... Hiện nay, một số trường từ ngày 10/6 đã cho học sinh nghỉ học tại trường để tự ôn tập ở nhà, nhưng nhiều trường THPT vẫn tổ chức ôn tập "nước rút", chạy đua với thời gian những ngày diễn ra trước kỳ thi nhằm giúp các em tổng hợp lại kiến thức cơ bản, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, vững tin bước vào kỳ thi quan trọng cuối cấp.

Theo Sở GD&ĐT, hiện các công việc chuẩn bị cho kỳ thi đang được ngành GD&ĐT và các thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Ninh Bình, các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai theo sự phân công, có sự phối kết hợp để triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả. Theo đó, Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh đã tổ chức họp Ban chỉ đạo, nắm bắt tình hình, chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo, các đơn vị, địa phương tập trung cho công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, ôn tập cho học sinh... Cùng với đó xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi cũng như công tác chăm sóc sức khỏe, vấn đề an toàn thực phẩm, phương tiện đi lại, an toàn giao thông…, phấn đấu kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra tại cụm thi Ninh Bình do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công, tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc xét tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh