Nữ thủ khoa chuyên Lý học giỏi, cá tính

Có dịp gặp gỡ và trao đổi với Trịnh Hương Lan, là một trong 2 thủ khoa lớp 10 chuyên Lý, năm học 2018-2019, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, nhận thấy cô học trò thông minh, cá tính này có khá nhiều điều thú vị trong tính cách và quan điểm sống.

Nữ thủ khoa chuyên Lý học giỏi, cá tính

Hương Lan (ngồi giữa) và các bạn lớp 10 chuyên Lý trao đổi bài học tại trường.

Là con gái nhưng Hương Lan lại học giỏi môn Lý và các môn tự nhiên, đạt thủ khoa chuyên Lý với số điểm đáng nể: 46,1 điểm; trong đó, điểm môn chuyên là 9,5 điểm, được nhân hệ số 2, còn 3 môn đại trà đạt 26,6 điểm, bình quân mỗi môn trên 8,8 điểm. Học giỏi toàn diện và rất vui tươi, nhí nhảnh trong cuộc sống, Trịnh Hương Lan được nhiều bạn bè trong lớp yêu quý.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào ngôi trường mới, Trịnh Hương Lan đã bộc lộ rõ những khả năng đặc biệt ở môn Vật lý. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: qua vài tháng với vai trò là giáo viên chủ nhiệm và cũng là người trực tiếp giảng dạy môn chuyên Vật lý, tôi nhận thấy, Hương Lan là một học sinh giỏi, yêu thích môn Vật lý, nhiệt tình, trách nhiệm với việc học và các phong trào, hoạt động của lớp, của trường.

Đặc biệt, em có tính cách của nữ sinh học giỏi các môn tự nhiên là tinh nghịch, mạnh mẽ, nhanh nhẹn, nhiệt tình..., nên được bầu làm Bí thư chi đoàn lớp 10 chuyên Lý, rất thuận lợi trong việc gắn kết, quy tụ bạn bè vào các phong trào thi đua học tập cũng như các hoạt động rèn luyện, ngoài giờ.

Trịnh Hương Lan cho biết: em yêu thích môn Vật lý từ những năm học THCS, bởi môn học này rất thú vị, nó giải thích các hiện tượng trong tự nhiên, cuộc sống và càng học, nghiên cứu sâu về nó càng thấy thú vị, đam mê. Theo nữ sinh này, muốn học tốt, đạt kết quả cao một môn học nào đó, những kiến thức phải được tích lũy trong suốt cả một quá trình lâu dài, chứ không thể đợi đến sát kỳ thi mới tập trung học nhồi nhét vào được. Cùng với đó là việc biết vận dụng linh hoạt các kiến thức, không rập khuôn và cứng nhắc trong khi làm bài kiểm tra, bài thi...

"Trong quá trình học, khi có những bài không hiểu, em sẽ tìm đọc những cuốn sách, tài liệu hoặc nhờ sự trợ giúp của thầy cô, bạn bè, rồi đi làm lại các bài tập dạng đó cho nhớ kỹ. Đồng thời quan tâm tìm tòi các dạng đề mới và hay hơn trong các cuốn bài tập, đề thi HSG để tham khảo, luyện thêm.

Việc tự học rất quan trọng, bởi những kiến thức thầy cô giảng là của thầy cô, còn cái mình tiếp nhận được là của mình, sau đó mình vận dụng, thực hành về nó đạt được kết quả mới là thành công và của mình. Thời gian tự học ở nhà được em dành 1 phần xem lại bài giảng của thầy cô, còn hầu hết cho để làm bài tập liên quan và nâng cao. Vì học tập là cả một quá trình, khi học hành nghiêm túc và chuẩn bị kỹ càng, sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Và vì mình nắm bắt được rõ nhất trình độ của mình như thế nào, nên trong các kỳ thi, em luôn biết được số điểm của mình đạt được khoảng bao nhiêu…" - Trịnh Hương Lan chia sẻ thêm.

Với niềm yêu thích môn học này, những năm THCS, Hương Lan liên tục đạt giải nhất, nhì HSG môn Vật lý cấp thành phố. Năm học lớp 9, kỳ thi HSG cấp tỉnh, em cũng là một trong những học sinh giành giải nhất với số điểm khá cao, được nhiều bạn nam trong đội tuyển HSG của trường, của thành phố Ninh Bình nể phục. Ngoài ra, Hương Lan cũng học khá, giỏi các môn học khác, trở thành học sinh giỏi toàn diện của lớp, của trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình).

Với thành tích thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Trịnh Hương Lan trở thành một trong gần 100 học sinh, cựu học sinh trường chuyên Lương Văn Tụy được tuyên dương, tặng thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh.

Em cho biết, được học tập tại ngôi trường chuyên mang tên người Anh hùng dân tộc Lương Văn Tụy, lại được trao giải thưởng ý nghĩa từ Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh - vị Vua lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, em rất vinh dự và tự hào, tự hứa với lòng mình sẽ không ngừng nỗ lực, cố gắng để giành được những kết quả cao nhất, phát huy truyền thống hiếu học của cha ông, góp thêm những thành tích đáng tự hào cho trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Bài, ảnh: Hạnh Chi