Nơi nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Những ngày này, cán bộ, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ toàn tỉnh đang sôi nổi các hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã nỗ lực phấn đấu, khẳng định vai trò quan trọng trong việc tập hợp các cá nhân, tổ chức cùng tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo nói riêng và trong cuộc sống của các tầng lớp nhân dân nói chung…

Nơi nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Hiến máu nhân đạo tại Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Ảnh: M.Q

Sau hơn 5 năm triển khai Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, với vai trò là "cầu nối" giữa các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, Hội CTĐ thành phố Ninh Bình cùng với phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã tích cực rà soát, nắm danh sách các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác.

Ban Thường vụ Thành hội đã chỉ đạo các cơ sở chủ động liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức xã hội cũng như các cá nhân có lòng hảo tâm trên địa bàn. Trong 5 năm qua, đã có 850 đối tượng được trợ giúp, 160 tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo khá phong phú về hình thức như: tặng học bổng thường xuyên cho các cháu học sinh, trợ cấp hàng tháng cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn, xây sửa 329 nhà, mua thẻ BHYT cho 331 hộ ốm đau bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ chăn nuôi, trợ cấp cho người già cô đơn, nạn nhân chất độc da cam… với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng.

Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động này, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, gia đình, dòng họ cũng đã tham gia tích cực. Chỉ tính riêng kinh phí hỗ trợ xây, sửa nhà xuống cấp trên địa bàn thành phố là 8.438 triệu đồng. Đêm văn nghệ vì người nghèo do thành phố tổ chức đã quyên góp được trên 300 triệu đồng. Thành đoàn với phong trào "Tuổi trẻ thành phố vì cuộc sống cộng đồng" đã quyên góp được trên 100 triệu đồng mua bò sinh sản giúp các hộ nghèo.

Hội phụ nữ quyên góp ủng hộ phụ nữ nghèo 60 triệu đồng, cho vay không trả lãi trên 300 triệu đồng, giúp 406 ngày công, 274 con giống, hơn 5.000 kg phân bón trị giá 450 triệu đồng. MTTQ thành phố quyên góp ủng hộ người nghèo trên 100 triệu đồng. Hội Nông dân hỗ trợ cho 90 hội viên nông dân vay không lãi suất, giúp trên 500 ngày công, ủng hộ hơn 10 triệu đồng, 35.000 cây giống, hơn 400 con giống, tham gia giúp 30 hội viên thoát nghèo.

Hội cựu chiến binh với phong trào tham gia xây dựng kinh tế giúp nhau xóa đói, giảm nghèo đã quyên góp trên 10 triệu đồng, giúp trên 600 ngày công cùng địa phương sửa chữa và xây mới 53 ngôi nhà cho hộ nghèo… Chi nhánh xăng dầu TMCP Ngoại thương Việt Nam tại Ninh Bình ủng hộ 40 triệu đồng làm nhà tình thương. Tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề Mai Linh, chi nhánh Ninh Bình ủng hộ 30 triệu đồng sửa nhà tình thương…

Kim Sơn là địa phương tiêu biểu của cả nước trong phong trào hiến tặng giác mạc. Qua hơn 6 năm thực hiện phong trào, Kim Sơn đã có 27/27 xã, thị trấn với gần 9 nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc và đã có hơn 100 người sau khi qua đời đã hiến tặng giác mạc, trao cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho gần 300 người.

Để phong trào đậm tính nhân văn, nhân đạo này có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút người dân tích cực hưởng ứng, những năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các nội dung của phong trào.

Bên cạnh đó, Huyện hội cũng tích cực củng cố, kiện toàn và trang bị kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ tình nguyện viên chữ thập đỏ các cấp để tuyên truyền, vận động ở cơ sở. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, bản thân các cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, các cộng tác viên đã gương mẫu, đi đầu trong việc đăng ký hiến tặng giác mạc và vận động người thân cùng tham gia. Cùng với đó, các cơ sở hội đã phối hợp với nhà thờ xứ, nhà thờ họ trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là những người có đạo hiểu được ý nghĩa của phong trào. Nhờ đó, giáo dân đã xóa bỏ được định kiến về tâm linh, thay đổi nhận thức để có nghĩa cử cao đẹp.

Không những thế, những giáo dân tiêu biểu còn tiếp tục trở thành những "tuyên truyền viên" hăng hái, nhiệt tình vận động những người thân trong gia đình, họ hàng, làng xóm cùng tham gia đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời… Không chỉ có sức lan tỏa trong phạm vi gia đình, dòng họ, mà điểm sáng từ phong trào hiến tặng giác mạc ở Kim Sơn còn được hưởng ứng, lan rộng trên toàn quốc. Ngày càng nhiều địa phương hưởng ứng phong trào này như: Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội… và những nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc ở Kim Sơn đã được Bộ Y tế, Viện Mắt Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện Kim Sơn tôn vinh vào ngày 22-2-2014 vừa qua.

Không chỉ Thành hội Ninh Bình, Huyện hội Kim Sơn mà còn có cả Huyện hội Nho Quan, Gia Viễn, Thị hội Tam Điệp…

Mỗi đơn vị một cách làm, một điểm mạnh song tựu chung là các đơn vị đã khơi dậy, phát huy được tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, xã hội. Những tấm lòng, sự sẻ chia, cảm thông ấy đến kịp với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những đối tượng dễ tổn thương, đã tiếp thêm cho họ sức mạnh, nghị lực và điều kiện để vươn lên trong cuộc sống.

Đào Hằng

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện