Ninh Giang "được mùa" học sinh giỏi

Mới đây, trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện Hoa Lư, Trường THCS Ninh Giang đã có 44 học sinh đạt giải, với nhiều giải cao. Kết quả này không chỉ giúp nhà trường tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn huyện về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi mà còn là động lực để thầy và trò nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ninh Giang

Ba chị em: Vũ Thị Thanh Thảo, Vũ Thị Hồng Bích, Vũ Thị Thanh Huệ nỗ lực vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập.

Cô giáo Dương Đặng Phương Hoa, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 6, 7, 8 cấp huyện vừa qua, nhà trường đã gặt hái được những kết quả rất đáng tự hào. Có 44 học sinh đạt giải; trong đó có 6 giải Nhất, 7 giải Nhì, 11 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. 

Với kết quả này, Trường THCS Ninh Giang giữ vững vị trí thứ 2 trong huyện Hoa Lư về thành tích thi học sinh giỏi. Đáng ghi nhận là trong số những học sinh đạt giải, có 7 học sinh đạt thủ khoa các môn: Văn lớp 6, Toán lớp 7, Tin học, Sinh học, Địa lý lớp 8. Bên cạnh đó còn có 6 học sinh đạt giải Nhất các môn Toán, Tin học, Sinh học, Địa lý lớp 8 trong tổng số 13 giải nhất của toàn huyện.

Được biết, những tháng đầu khi hình thành 15 đội tuyển thi học sinh giỏi của nhà trường, nhiều đội chưa có đủ số lượng học sinh tối thiểu để dự thi. Các thầy cô phải kiên trì động viên, bền bỉ, cần mẫn ươm mầm, để rồi những mầm non ấy đã kịp đơm hoa, kết thành trái ngọt. Đồng thời cũng ghi nhận những sự nỗ lực hết mình, tinh thần vượt khó của các em học sinh nơi vùng quê có truyền thống hiếu học Ninh Giang.

Tiêu biểu về tinh thần vượt khó phải kể đến "bộ ba" học sinh lớp 8B của trường là chị em sinh ba: Vũ Thị Hồng Bích, Vũ Thị Thanh Huệ, Vũ Thị Thanh Thảo ở thôn Trung Trữ. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, ba chị em sớm đã không được lớn lên cùng nhau trong một gia đình vì bố mẹ chia tay khi các em còn nhỏ. Vũ Thị Hồng Bích ở với bố; Vũ Thị Thanh Huệ, Vũ Thị Thanh Thảo thì sống cùng mẹ. Gia cảnh của bố và mẹ các em đều khó khăn, là hộ cận nghèo và hộ nghèo của xã. 

"Chịu nhiều thiệt thòi, nhưng có lẽ gia cảnh đặc biệt đã tôi luyện các em thành những người con có trách nhiệm, có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Các em muốn học thật giỏi để sau này có công việc tốt, giúp đỡ, chăm sóc bố mẹ. Chính vì thế các em luôn giữ cho mình thái độ và tinh thần học tập nghiêm túc. Trong các năm học, cả ba em luôn là học sinh giỏi toàn diện, gương mẫu trong các hoạt động của trường, lớp. Đặc biệt cả ba đều có niềm say mê với môn Vật lí, các em thích tìm hiểu những hiện tượng xung quanh và làm những thí nghiệm để hiểu hơn về cuộc cuộc sống muôn màu." - cô giáo Dương Đặng Phương Hoa cho biết.

Được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường, ba chị em Huệ, Bích, Thảo đã có kế hoạch học tập cụ thể, hiệu quả theo sự hướng dẫn của cô giáo. Kết quả, trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện vừa qua, cả ba em đều đạt giải. 

Cô giáo Dương Đặng Phương Hoa cho biết thêm: Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh diễn ra vào tháng 2/2023, nhà trường có 10 học sinh đạt giải cấp tỉnh, với 1 giải nhất, 6 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích, tăng 6 giải so với năm học trước, góp phần quan trọng vào việc nâng thành tích của đoàn tuyển huyện Hoa Lư xếp thứ 3 toàn tỉnh tại kỳ thi này.

"Đóng góp vào kết quả này, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã luôn đoàn kết, nhất trí, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đó cũng chính là món quà tri ân các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc trong những ngày tháng Tư lịch sử này." - cô giáo Dương Đặng Phương Hoa khẳng định.

Bài, ảnh: Xuân Trường-Phương Hoa