Ninh Đức Hoàng Long: Chàng trai Ninh Bình giành giải nhất Opera quốc tế

Không phải con nhà nòi, cũng không được đào tạo qua các lớp năng khiếu từ nhỏ như nhiều giọng ca nổi tiếng khác, song Ninh Đức Hoàng Long - chàng trai sinh năm 1991, người Ninh Bình đã làm nên điều kỳ diệu khiến hàng triệu trái tim người Việt Nam phải rung lên vì tự hào, anh đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Opera quốc tế được tổ chức tại Hungary hôm 4-4 vừa qua.

Ninh Đức Hoàng Long: Chàng trai Ninh Bình giành giải nhất Opera quốc tế

Ninh Đức Hoàng Long trong lần diện kiến Thủ tướng đương nhiệm Hungary và Bộ trưởng nguồn nhân lực Hungary.

Biết được thông tin, chúng tôi đã tìm đến gia đình của Hoàng Long ở phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) và được biết, bố anh là nhà thơ Ninh Đức Hậu đang bận đi công tác ở Nha Trang. Không thể chờ đợi lâu, tôi tìm gặp chú ruột anh là nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng, bởi với Hoàng Long, ông Thắng không chỉ là người chú, mà còn như một người bạn, người thầy thủa niên thiếu. Trong câu chuyện với tôi, ông Thắng nói về Hoàng Long với một giọng đầy tự hào. Rằng cậu ấy rất ngoan, được sinh ra trong gia đình có nhiều người hoạt động ở lĩnh vực văn học-nghệ thuật, bản thân Long rất có năng khiếu về âm nhạc. Từ khi còn học THCS, Long đã tập sáng tác nhạc, hát say sưa những bài hát do chú Thắng và nhạc sỹ Phan Dư sáng tác. Thần tượng giọng hát Đan Trường, anh đã lập nên CLB fan hâm mộ ca sỹ này. Ngoài giờ học, Hoàng Long lại tập chơi đàn ghi ta. Chính niềm đam mê âm nhạc đã thôi thúc Long tự mày mò, học hỏi trên mạng, học ở các ca sỹ nổi tiếng để tích lũy kinh nghiệm cho mình. Khả năng thiên bẩm của Long thể hiện ở chỗ chỉ cần nhìn người khác chơi đàn một lần, dù là đàn gì anh đều có thể chơi được ngay. Học xong THPT, gia đình Long muốn anh thi vào Học viện báo chí, nhưng anh lại muốn thử sức với lĩnh vực mà bấy lâu mình đam mê, theo đuổi-trở thành nhạc sỹ, ca sỹ. Mong muốn ấy của Long rồi cũng thuyết phục được bố mẹ, đặc biệt, nhận được sự cổ vũ mạnh mẽ của chú Thắng và mọi người trong gia đình. Kết quả, Hoàng Long đã thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm nhạc họa Trung ương. Học xong, anh tiếp tục thử sức và thi đỗ vào Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Khoa Thanh nhạc. Sau 2 năm học, bằng nỗ lực và khả năng vượt trội, anh là thí sinh duy nhất của Trường giành được học bổng toàn phần theo học tại Học viện âm nhạc Liszt Ferenc Hungary, Khoa Opera. Với khả năng thiên bẩm, lại được đào tạo tại một trong những chiếc nôi của dòng nhạc cổ điển thế giới, Hoàng Long đã đạt được bước tiến dài về trình độ chuyên môn, được giới truyền thông và công chúng yêu nhạc Hungary chú ý.

Ninh Đức Hoàng Long và gia đình

Ninh Đức Hoàng Long và gia đình

Anh bắt đầu được mời tham gia nhiều sự kiện âm nhạc quốc tế có uy tín, có lần anh vinh dự được diện kiến Thủ tướng Hungary. Đặc biệt, trong cuộc thi hát Opera quốc tế được tổ chức hôm 4-4 mới đây, anh đã vượt qua gần 150 thí sinh đến từ Hungari và các nước như Slovakia, Ukraina, Serbia, Romania, Nhật bản, Trung Quốc, Anh… để giành ngôi vị quán quân của giải với bản Aria Hazám Hazám-Tổ quốc tôi. Đây là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của nghệ sỹ Opera nổi tiếng Hungary Simandy Jozset. Nhiều người cho rằng đây quả là sự lựa chọn táo bạo nếu không nói là nguy hiểm của Hoàng Long, bởi để vượt qua được cái bóng của huyền thoại Opera này và đặt được dấu ấn trong lòng khán giả Hungary cũng như bạn bè quốc tế không phải là điều dễ làm.

Với giải thưởng này, Ninh Đức Hoàng Long đã trở thành một hiện tượng âm nhạc trong những ngày qua. Tên anh xuất hiện nhiều trên các trang báo mạng và trong bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam. Từ đất nước Hungary xa xôi Long muốn gửi về quê nhà những tình cảm và sự biết ơn sâu sắc. Anh tâm sự: Từ khi xa quê hương, tinh thần dân tộc luôn trỗi dậy trong tôi, quyết định dự thi cuộc thi này tôi mong muốn sẽ mang về cho đất nước thêm một giải thưởng để bạn bè thế giới biết đến Việt Nam… Tôi luôn tự hào khi nói với bạn bè quốc tế: Tôi đến từ Việt Nam.

Chia tay ông Ninh Mạnh Thắng, tôi rất tâm đắc với câu nói mà ông Thắng đã dành cho người cháu của mình sau khi Long nhận giải: Cháu nên nhớ, đây mới là sự ghi nhận bước đầu, làm người nghệ sỹ không bao giờ được thỏa mãn, lại càng không có đỉnh cao. Chân lúc nào cũng phải chạm đất và con đường làm nghệ thuật là cuộc tìm kiếm không biết mệt mỏi…

Hy vọng, chàng trai Ninh Đức Hoàng Long sẽ còn có những bước tiến xa hơn trên con đường đã lựa chọn.

Hà Trang