Ninh Bình hoàn thành chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã

Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, Công an tỉnh đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đến ngày 20/1/2020, Công an tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã tại 100% các xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Ninh Bình hoàn thành chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã

Công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã Yên Thắng (Yên Mô).

Ninh Bình có 8 đơn vị hành chính cấp huyện (2 thành phố, 6 huyện), 145 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn; trong đó 11 xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Trước khi thực hiện chủ trương "Xây dựng công an xã chính quy", Ninh Bình có 128 xã, thị trấn, trong đó đã triển khai lực lượng công an chính quy tại 6 thị trấn theo mô hình tổ chức như công an phường; còn lại 122 xã, thị trấn do lực lượng công an xã bán chuyên trách đảm nhiệm, vì vậy chất lượng đảm bảo ANTT cơ sở chưa cao, do lực lượng này chưa được đào tạo chuyên sâu, hoạt động còn mang tính hành chính đơn thuần, thiếu tính vũ trang, chưa đủ sức tham mưu và trực tiếp giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT tại cơ sở.

Chưa kể, công an bán chuyên trách là người địa phương nên thường xuyên bị chi phối bởi người trong dòng họ, người quen, không xử lý được các vi phạm hành chính; trường hợp xảy ra các vụ án thì chỉ mới làm chức năng bảo vệ hiện trường, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phá án.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cần phải chủ động bảo vệ ANTT ngay từ cơ sở, phục vụ cho sự phát triển KT-XH của tỉnh và thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ tháng 12/2018, Công an tỉnh đã tăng cường 406 đồng chí công an chính quy xuống 122 xã, chiếm 16,7% tổng quân số; giúp cán bộ, chiến sĩ có điều kiện tiếp xúc và làm việc tại địa bàn cơ sở; rèn luyện kỹ năng tiếp xúc, tuyên truyền, vận động nhân dân; kỹ năng nắm tình hình, đề xuất tham mưu giải quyết sớm, nhanh những vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Đây là cơ sở đặt nền móng quan trọng để Công an tỉnh hoàn thành mục tiêu xây dựng lực lượng công an xã chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã xong trước Đại hội Đảng bộ cấp xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để đẩy nhanh tiến độ, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy, UBND các huyện, thành phố sớm bố trí sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với đội ngũ công an xã bán chuyên trách để bố trí công an chính quy và xây dựng phương án nhân sự đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Chủ động xây dựng dự thảo Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã và lấy ý kiến của ban, ngành liên quan và thường trực các Thành ủy, Huyện ủy để hoàn thiện Đề án. Bên cạnh đó, để thực hiện hiệu quả chủ trương này, ngay từ những ngày đầu, Công an tỉnh đã tiến hành khảo sát nguồn cán bộ tại các phòng nghiệp vụ, các đội nghiệp vụ của công an địa phương, để sẵn sàng điều động lực lượng về làm nhiệm vụ tại các xã. Yêu cầu đặt ra là các cán bộ, chiến sĩ đều phải đủ năng lực, trình độ nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, phải thực sự là những người ưu tú cả về phẩm chất, tư tưởng và trình độ.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, sau hơn một năm thực hiện chủ trương xây dựng công an xã chính quy, đến ngày 20/1/2020, Công an tỉnh đã hoàn thành và tổ chức Lễ công bố quyết định điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại tất cả các xã trên địa bàn tỉnh, hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Tại các buổi lễ trao quyết định điều động, Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh luôn yêu cầu: Từng cán bộ, chiến sĩ được điều động phải xác định việc đảm nhiệm các chức danh công an xã là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các đồng chí là bộ mặt đại diện cho lực lượng CAND tại cơ sở, là cầu nối trực tiếp giữa người dân với lực lượng công an.

Vì vậy, mỗi đồng chí phải nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu, giữ đúng lễ tiết, tác phong, thực hiện nghiêm quy trình công tác khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân; góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an thân thiện, gần gũi, gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Để nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ này, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác cho cán bộ được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố quy hoạch quỹ đất xây dựng trụ sở công an xã, nhằm đảm bảo các điều kiện phục vụ cán bộ, chiến sĩ công tác, sinh hoạt tại cơ sở. Hết năm 2019, đã có 3/8 huyện, thành phố đã quy hoạch được quỹ đất; 3 xã đang xây dựng trụ sở công an xã; 8 xã đã bố trí nguồn kinh phí xây dựng trụ sở công an xã.

Đồng thời, chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với công an cấp huyện rà soát, trang cấp phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, hồ sơ, sổ sách và thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho các công an xã chính quy.

Chỉ sau một thời gian ngắn, tại những xã được điều động lực lượng công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, tình hình tội phạm có xu hướng giảm rõ rệt trên tất cả các mặt, nhất là tội phạm gây nhức nhối ở nông thôn như cờ bạc, ma túy, trộm cắp, đánh nhau.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Yên Thắng, một trong những xã đầu tiên của huyện Yên Mô được bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã (tháng 1/2019): Từ khi có công an chính quy về làm nhiệm vụ và thường trực 24/24h, tình hình ANTT tại xã có chuyển biến rõ rệt, số tội phạm giảm hẳn, nhân dân phấn khởi, an tâm hơn rất nhiều. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, trên địa bàn xã không để xảy ra vụ việc mất ANTT nào, không có vụ việc vi phạm về pháo.

Đại diện Công an tỉnh cho biết: Mặc dù hiện nay, việc bố trí công an xã chính quy còn gặp một số khó khăn về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, nhưng với sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự quyết tâm của Công an Ninh Bình, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành đúng mục tiêu đã đề ra, góp phần giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Bài, ảnh: Kiều Ân