Những bông hoa tiêu biểu trong lực lượng Công an Ninh Bình

Thấm nhuần lời dặn của Bác Hồ dành cho lực lượng công an "Đoàn kết cảnh giác, liêm chính kiệm cần, hoàn thành nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, dũng cảm trước địch, vì nước quên thân, trung thành với Đảng, tận tụy với dân" thời gian qua trong lực lượng Công an Ninh Bình đã xuất hiện ngày càng nhiều những "bông hoa đẹp", những tấm gương điển hình tiên tiến về ý chí kiên cường, về lòng trung thành, về đức hy sinh, tận tụy với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Những bông hoa tiêu biểu trong lực lượng Công an Ninh Bình

Lực lượng công an giao thông diễu hành tại Hội thi điều lệnh, võ thuật Công an tỉnh. Ảnh: Kiều Ân

Người chiến sĩ công an mưu trí dũng cảm

Trung tá Bùi Hồng Minh được mệnh danh là "khắc tinh" của tội phạm ma túy, hình sự khi liên tiếp chủ trì, xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án. Nhiều năm liền Trung tá Bùi Hồng Minh, Phó trưởng Công an huyện Gia Viễn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; được Bộ công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Khi đặt bút viết về Trung tá Bùi Hồng Minh, Phó trưởng Công an huyện Gia Viễn tôi lại nhớ đến những lời khen ngợi của các đồng nghiệp cũng như nhân dân dành cho anh. Với họ, anh là một người giàu nhiệt huyết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, luôn trăn trở hết lòng với công việc. 18 tuổi, Bùi Hồng Minh đã thực hiện được ước mơ trở thành người chiến sĩ công an nhân dân khi ghi tên mình vào Học viện Cảnh sát nhân dân. 

Anh chia sẻ với chúng tôi: Năm 2003, tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, anh về nhận công tác tại mảnh đất quê hương là huyện Gia Viễn. Khởi đầu là lính trinh sát tội phạm về ma túy, chuyển qua đội hình sự, rồi lại quay trở về làm Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Chính trong giai đoạn này anh đã phát huy được sở trường của mình và được mệnh danh là "khắc tinh" của tội phạm ma túy khi liên tiếp chủ trì, xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án. Nhắc đến tên anh chắc hẳn nhiều người dân trên địa bàn huyện Gia Viễn ai cũng biết và nể phục, bọn tội phạm thì lo lắng, sợ hãi.

Năm 2015, anh được đề bạt giữ cương vị Phó trưởng Công an huyện Gia Viễn phụ trách lĩnh vực quản lý hành chính và trật tự xã hội và đảm bảo an toàn giao thông; từ tháng 7/2016 đến nay anh được giao phụ trách lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự ATXH.

Trong vai trò nào anh cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Có thể kể đến một số chiến công như chuyên án bắt giữ đối tượng Đồng Văn Chuẩn (Nghĩa Hưng - Nam Định) vào ngày 2/6/2018, thu giữ 4 bánh heroin, 2 điện thoại và 1 xe máy.

Nói về chuyên án này, Trung tá Bùi Hồng Minh cho biết: Qua công tác trinh sát, Công an huyện Gia Viễn xác định đối tượng Đồng Văn Chuẩn là đối tượng nghiện hút bị nhiễm HIV, đã từng có 6  tiền án về các tội trộm cắp, ma túy; thường xuyên di chuyển qua địa bàn huyện Gia Viễn với nhiều biểu hiện khả nghi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã xác định được đối tượng thường lên Mai Châu (Hòa Bình) lấy heroin về Nam Định để tiêu thụ. Từ đó đã xác lập chuyên án bắt giữ đối tượng, chuyên án do Trung tá Bùi Hồng Minh trực tiếp chỉ đạo.

Trong quá trình đấu tranh bắt giữ, đối tượng Đồng Văn Chuẩn chống trả quyết liệt, tuy nhiên xác định đây là đối tượng nguy hiểm và bị nhiễm HIV nên trong quá trình bắt giữ trung tá Bùi Hồng Minh cùng đồng đội đã hết sức cẩn trọng và quyết tâm, vì vậy đã khống chế và bắt giữ được đối tượng một cách nhanh chóng và an toàn, thu giữ toàn bộ được tang vật. Đây được đánh giá là vụ phá án ma túy lớn nhất của công an cấp huyện trên địa bàn tỉnh, được cấp trên khen ngợi, đánh giá cao.

Chỉ tính từ tháng 7/2016 đến nay, Trung tá Bùi Hồng Minh đã trực tiếp tham gia chỉ đạo, khám phá hàng trăm vụ án và các đối tượng hình sự, ma túy, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương.

Chia sẻ về "nghiệp" của mình, Trung tá Bùi Hồng Minh cho biết: Xác định các đối tượng phạm tội hình sự, tội phạm ma túy thường manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả một cách quyết liệt, bản thân anh luôn chủ động lập kế hoạch phá án chu đáo, thận trọng, tỉ mỉ và chính xác.

Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần cương quyết, khôn khéo, không sợ hiểm nguy đến tính mạng, kiên quyết dùng mọi biện pháp cùng với anh em cán bộ chiến sĩ bắt giữ bằng được các đối tượng nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho đồng đội và bản thân.

Với Trung tá Bùi Hồng Minh, "phần thưởng" cao quý nhất vẫn là sự tín nhiệm của lãnh đạo Công an huyện; sự tin yêu, cảm phục của đồng chí, đồng đội và sự ủng hộ của nhân dân giúp anh vượt qua những chông gai, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân và ngành giao phó.

Nữ cảnh sát giao thông trẻ đầy nhiệt huyết

Đó là Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà, một trong những nữ cảnh sát giao thông đầu tiên của Công an thành phố Ninh Bình. ấn tượng của tôi khi làm việc với Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà là sự tự tin và bản lĩnh nhưng cũng không kém phần xinh đẹp, dịu dàng.

Bằng sự tâm huyết với nghề và tinh thần không ngừng tự học, tự rèn, cô đã trở thành người cán bộ chiến sĩ dày dạn kinh nghiệm, cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh cũng như thành phố.

Minh Hà chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân, năm 2014 cô được phân công về công tác tại Công an thành phố Ninh Bình, vào đúng dịp Công an tỉnh có chủ trương đưa cán bộ chiến sĩ nữ làm nhiệm vụ tại đội cảnh sát giao thông.

Được phân công về đội cảnh sát giao thông, Minh Hà tâm niệm: đã là một nữ cảnh sát giao thông thì không được phép yếu đuối, công việc dù có khó khăn, vất vả cũng phải cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Vì vậy Minh Hà luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ khi tổ chức phân công, chấp hành nghiêm các điều lệnh, lễ tiết, tác phong người chiến sĩ công an nhân dân "đức, trí, dũng, nhân hậu".

Một ngày làm việc của Hà bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng và kết thúc tới tận đêm khuya, không cứ là ngày nắng, mưa, gió rét, khi thì làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các chốt; khi lại tham gia tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường; lúc lại tham gia bảo vệ trong các dịp lễ, Tết, các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh và tuyên truyền pháp luật về giao thông. Gần 4 năm là nữ cảnh sát giao thông cũng là 4 năm Hà không đón giao thừa bên người thân và gia đình.

Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà cho biết: "Dù biết là cảnh sát giao thông đối với nữ sẽ có nhiều vất vả, phải chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, có thể sẽ phải gặp những tình huống chống đối của một số người vi phạm, giờ giấc nghiêm ngặt và bận rộn...  nhưng mình vẫn muốn được góp sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết của bản thân với công việc này, góp sức mình vào công tác đảm bảo ATGT của thành phố". 

Không chỉ đầy nhiệt huyết trong nhiệm vụ công tác, Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, hăng hái tình nguyện về các vùng sâu, vùng xa  để tuyên truyền pháp luật về giao thông, giúp đỡ người dân chống bão, lũ...  Với sự cố gắng không ngừng, năm 2016 Minh Hà đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mới chỉ 4 năm công tác nhưng bảng thành tích ghi nhận những phấn đấu nỗ lực của Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà đã khá dày: 2 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 2 năm liền được UBND thành phố tặng Giấy khen; được ghi danh vào Sổ vàng truyền thống của Công an tỉnh, Sổ hồng của Công an thành phố Ninh Bình và từng được tuyên dương là thanh niên tiêu biểu trong các phong trào của đoàn, đội. 

Không thể kể hết những chiến công, những hình ảnh đẹp của các cán bộ, chiến sĩ Công an Ninh Bình. Mỗi thành tích của mỗi cán bộ chiến sĩ là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa điển hình tiên tiến của toàn lực lượng Công an tỉnh. Chính những bông hoa đó đã góp sức quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự, để cuộc sống người dân luôn được bình yên.

 Bài, ảnh: Kiều Ân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện