Nho Quan thực hiện tháng ATGT

Hưởng ứng tháng ATGT năm 2008, các cấp, các ngành và nhân dân huyện Nho Quan đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Là huyện miền núi, Nho Quan có hệ thống giao thông đa dạng, phức tạp, nhiều tuyến đường chất lượng thấp, lại là địa bàn tiếp giáp với các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa nên lưu lượng người tham gia giao thông lớn; mặt khác, đây là huyện có đông đồng bào dân tộc ít người, trình độ hiểu biết về luật ATGT còn hạn chế… đó là những nguyên nhân tác động trực tiếp tới trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.  Các trường hợp vi phạm ATGT như: điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, một số điểm nút giao thông còn ùn tắc… thường xuyên xảy ra. Gần đây, cùng với các giải pháp triển khai đồng bộ, nhiều tuyến đường được nâng cấp đã giúp tình hình TTATGT trên địa bàn Nho quan đã có bước cải thiện rõ rệt, tình trạng vi phạm về ATGT giảm đáng kể..

Hưởng ứng tháng ATGT năm 2008, huyện Nho quan tiến hành củng cố Ban ATGT từ huyện đến cơ sở, triển khai các giải pháp thực hiện tới thôn, xóm về công tác ATGT. Với mục tiêu phấn đấu "giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tới mức thấp nhất, không để xảy ra  điểm nóng, điểm đen về ATGT, đảm bảo trật tự an ninh, trật tự an toàn xã hội", các đơn vị trong huyện đã phát huy vai trò trách nhiệm thực hiện có hiệu quả chức năng, quyền hạn của mình trong việc bảo đảm ATGT trên địa bàn.

Xã Phú Lộc có tuyến đường liên tỉnh đi qua, hai bên đường hàng trăm hộ kinh doanh, chợ Rịa họp hàng ngày, tình trạng mất an toàn giao thông thường xảy ra như ách tách giao thông, vi phạm hàng lang an toàn giao thông, song do làm tốt công tác tự quản, công tác vận động tuyên truyền giáo dục nên nhân dân nơi đây đã rất có ý thức trong việc thực hiện an toàn luật lệ giao thông.

Theo ông Đào Duy Nhẫn, Phó chủ tịch UBND xã, Trưởng ban ATGT xã Phú Lộc: Không chỉ có tháng an toàn giao thông, mà công tác ATGT được xã triển khai thực hiện thường xuyên. Ban công an xã có mặt hàng ngày trên tuyến đường trục chính đôn đốc, kiểm tra, ngăn chặn những trường hợp dựng lều, lán lấn chiếm hành lang ATGT, qua đó tình hình ATGT của xã được đảm bảo.

Kinh nghiệm trong việc thực hiện đảm bảo ATGT ở huyện Nho Quan là để đạt mục tiêu đề ra trong công tác đảm bảo ATGT,  trước hết là nâng cao các giải pháp về tuyên truyền,  nâng cao nhận thức, hành vi người tham gia giao thông, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, người dân vùng cao và nông thôn. Giải pháp này được đặt lên hàng đầu.

Thượng tá Bùi Mạnh Thuần, Trưởng công an huyện Nho Quan cho biết: Ngoài việc tuyên tuyền phát tờ rơi, công an huyện kết hợp với các đoàn thể, các địa phương tổ chức các buổi nói chuyện tuyên truyền về ATGT cho nhân dân, cho học sinh ở các trường học trên địa bàn. Đây là giải pháp được coi là trọng tâm nhất đối với địa bàn có đông đồng bào người dân tộc, trình độ hiểu biết về luật ATGT còn hạn chế như địa bàn huyện Nho Quan. Các hình thức tuyên truyền khá đa dạng, phong phú như qua băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, qua hệ thống loa đài, qua hội họp, sinh hoạt đoàn thể....  Hiện nay, trên mỗi trục đường chính từ trung tâm huyện đến thôn xóm, bản làng đều được treo băng zôn có nội dung về ATGT, có 10 nghìn tờ rơi được phát tới tay người dân. Đặc biệt, huyện Nho Quan vừa tổ chức thành công cuộc thi cấp huyện "Nông dân với ATGT". Hội thi là sân chơi bổ ích cho tất cả hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân tìm hiểu về luật ATGT, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện ATGT.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Nho Quan đặc biệt chú trọng tới các giải pháp tuần tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm ATGT. Xử lý nghiêm với các trường hợp tham gia điều khiểm mô tô không đội mũ bảo hiểm, đi quá tốc độ, chở quá số người qui định, lạng lách, đánh võng, đặc biệt có biện pháp mạnh đối với các trường hợp vi phạm hành lang ATGT, tập trung giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, chợ tạm, chợ cóc gây ách tắc giao thông.

An toàn giao thông là không để xảy ra tai nạn, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân huyện Nho Quan đang nỗ lực với nhiều giải pháp giảm thiểu thấp nhất tai nạn giao thông, để mỗi con đường, mỗi thôn,   xóm ngày càng được bình yên, hạnh phúc. 

Huy Hoàng