Nho Quan: Tập trung xuống giống trà lúa đông xuân sớm

Thời điểm này, nông dân các xã vùng chiêm trũng huyện Nho Quan đang tập trung vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị phân bón, lấy nước, đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ lúa đông xuân 2019-2020. Xác định đây là mùa vụ quan trọng trong năm, các địa phương quyết tâm dồn sức để giành được một mùa vụ thắng lợi.

Nho Quan: Tập trung xuống giống trà lúa đông xuân sớm

Nông dân xã Gia Tường, huyện Nho Quan gieo và chăm sóc mạ xuân sớm.

Do vị trí đất canh tác thuộc vùng ngoài đê nên hàng năm gia đình bà Phùng Thị Nại (xóm Đồi Đế, thôn Kiến Phong, xã Gia Tường, huyện Nho Quan) phải xuống giống sớm hơn các nơi khác khoảng 1 tháng mới đảm bảo thu hoạch trước ngày 20/5, tránh lũ tiểu mãn.

Bà Nại cho biết: "Qua theo dõi dự báo thời tiết, được biết mùa đông năm nay rét muộn hơn mọi năm, tập trung vào cuối tháng 12, tháng 1 sang năm nên thời điểm này gia đình tôi và bà con đang tập trung gieo mạ sớm để tránh các đợt rét đậm, rét hại".

Chị Nguyễn Thị Mận (nông dân xóm Đền, xã Gia Tường) chia sẻ thêm: Vùng đất này cả năm chỉ cấy được một vụ nên bà con chúng tôi dồn hết tâm sức cho sản xuất để làm sao đạt được năng suất tốt nhất. Ngoài lựa chọn các giống lúa đảm bảo chất lượng, tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, mạ cũng được chúng tôi che phủ nilon đúng kỹ thuật để tránh rét và rầy trích hút làm lây lan bệnh lùn sọc đen. Với hơn 1 mẫu ruộng, gia đình tôi phấn đấu sẽ cấy xong trước ngày 20/1.

Vụ đông xuân năm 2019-2020, huyện Nho Quan phấn đấu gieo trồng 12.000 ha cây trồng các loại, riêng cây lúa là 7.400 ha. Trong đó trà xuân sớm chiếm 20% tổng diện tích, cấy trên chân ruộng trũng, thùng đào, thùng đấu, vùng ngoài đê thuộc các xã Gia Tường, Gia Thủy, Lạc Vân, Đức Long, Thượng Hòa… Sử dụng các giống lúa lai, lúa thuần có khả năng chịu rét tốt để gieo cấy sớm, thu hoạch trước ngày 20/5 tránh lũ tiểu mãn.

Nhằm giúp cho bà con nông dân chủ động trong vụ lúa đông xuân năm nay, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nho Quan đã hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa cho lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các HTX, tổ đội sản xuất để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng thực hiện.

Các HTX nông nghiệp cũng phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện kiểm tra các hệ thống cống, trạm bơm tưới tiêu, đặc biệt là các hạng mục công trình thủy lợi bị ảnh hưởng do các đợt mưa lũ và tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp kịp thời. Về nguồn giống, huyện đã kết nối với Công ty giống cây trồng Trung ương và Công ty giống cây trồng Thái Bình để các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện chủ động ký hợp đồng cung cấp đủ giống cho bà con nông dân, đảm bảo chất lượng, phục vụ kịp thời cho sản xuất.

Đến nay, huyện Nho Quan đã gieo xong mạ cho toàn bộ diện tích trà lúa xuân sớm; tiến hành cày, bừa làm đất được gần 1.000 ha. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp đẩy nhanh tiến độ làm đất, không để "mạ chờ ruộng", chủ động trong công tác điều tiết nước. Đôn đốc bà con nông dân chăm sóc mạ đã gieo, tiến hành gieo hết diện tích còn lại theo đúng lịch thời vụ và tranh thủ thời tiết thuận lợi cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất.

Ngoài ra, khuyến khích các địa phương mở rộng phương thức dịch vụ trọn gói và cánh đồng lớn cấy một giống lúa, một trà, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, sử dụng vật tư đầu vào hợp lý, hiệu quả, liên kết bao tiêu sản phẩm; giảm thiểu tình trạng bỏ hoang ruộng hoặc gieo cấy chậm, muộn so với khung thời vụ.

Đồng thời, phân công cán bộ xuống cơ sở phối hợp với địa phương nắm vững tình hình sản xuất, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp gieo trồng, chăm sóc đảm bảo đúng kỹ thuật, thời vụ sản xuất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

 Bài, ảnh: Hà Phương