Nhiều kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc với cử tri tại 15 điểm trên địa bàn tỉnh. Các buổi tiếp xúc đã thu hút trên 2.400 cử tri tham dự và đã có 121 lượt cử tri phát biểu ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực như: nông nghiệp, nông thôn mới; điện, giao thông, xây dựng, thủy lợi; đất đai, môi trường, nước sạch; y tế, văn hóa, giáo dục, việc làm; chính sách xã hội...

Nhiều kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV

Đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV tiếp xúc cử tri xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (6/2020). Ảnh: Đức Lam

Trong đó việc đầu tư, xây dựng cơ bản, giao thông vẫn là những lĩnh vực có nhiều bất cập, được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị. Theo đó, cử tri huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô đã phản ánh những bất cập trong hệ thống thoát nước tại một số tuyến đường ĐT477, ĐT477C, Quốc lộ 10, Quốc lộ 12B như: nhiều nắp đậy rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường ĐT477C (đoạn đường từ cổng UBND xã Sơn Lai qua trạm y tế tới hết tường bao của Trường tiểu học và THCS) bị sập, xuống cấp; rãnh thoát nước trục đường phía Nam đường ĐT477 đoạn từ Bích Sơn đến ngã 3 Vân Long, xã Gia Vân quá hẹp, không đáp ứng nhu cầu tiêu thoát nước; trong quá trình thi công đường ĐT477 đã lắp đặt sai kỹ thuật cống thoát nước ra sông phục vụ tưới tiêu và thoát lũ của xã Ninh Hòa nên khi đóng mở không kín...  Vì vậy, cử tri đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ đời sống dân sinh và thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Cũng liên quan đến lĩnh vực giao thông, cử tri thành phố Tam Điệp đề nghị quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn đường 3km bê tông (từ cầu Thủng đến cầu Vĩnh Khương) để đồng bộ toàn tuyến Quốc lộ 12B đoạn qua địa bàn thành phố Tam Điệp đã được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư, nâng cấp. Cử tri huyện Gia Viễn đề nghị tiếp tục đầu tư nâng cấp đoạn đường ĐT477 từ ngã ba Gián Khẩu đến cầu Đế xã Gia Phú. Cử tri huyện Yên Mô đề nghị tỉnh xem xét nâng cấp, mở rộng tuyến đường đê hồ Yên Thắng để thuận tiện cho giao thông của nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn đê. Trong khi đó, cử tri thành phố Ninh Bình tiếp tục đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ di dời trạm trộn bê tông Xuân Trường, Xuân Thành và Công ty giấy TNHH Tiến Dũng ra khỏi khu dân cư; đưa dự án khu ký túc xá sinh viên Trường Đại học Hoa Lư vào sử dụng hoặc có giải pháp chuyển đổi mục đích sử dụng. Quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Nhân Tông (đoạn từ đường Nguyễn Công Trứ đến đường Trần Nhân Tông dài khoảng 3,2km thuộc địa giới hành chính 3 phường Nam Bình, Ninh Sơn và Ninh Phong).

Quan tâm, kiến nghị gửi tới kỳ họp, cử tri trong tỉnh đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn mới. Cụ thể, cử tri đề nghị tỉnh xem xét nâng mức hỗ trợ thủy lợi phí phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi bất thường như hiện nay. Đồng thời đề nghị các ngành chuyên môn sớm ban hành hướng dẫn cho nhân dân tích tụ ruộng đất để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị đem lại hiệu quả kinh tế, đồng thời có biện pháp hỗ trợ kích cầu để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách đặc thù tăng mức hỗ trợ, bổ sung các nội dung chính sách hỗ trợ mới tạo điều kiện cho các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới về kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa thủy lợi nội đồng, xây dựng các công trình công cộng... để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, cử tri huyện Nho Quan, Hoa Lư, Yên Mô cũng cho rằng để khuyến khích các địa phương hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh nên có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với các đơn vị này.

Về lĩnh vực chính sách bảo đảm an sinh xã hội, cử tri đề nghị tỉnh có chính sách ưu tiên đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện hưởng chế độ người nhiễm chất độc da cam trong quá trình xác minh lại và hoàn thiện hồ sơ. Bởi việc hoàn thiện hồ sơ đối với các trường hợp này rất khó, hầu hết thiếu nhiều giấy tờ theo quy định, hơn nữa trong số họ có người không có khả năng để kê khai hoàn thiện hồ sơ như: Già yếu, sức khỏe kém, tàn tật, thiếu năng lực hành vi... Cử tri đề nghị tỉnh sớm có giải pháp giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19 cho những người lao động tự do; tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí chuyển đổi các loại giấy tờ cho người dân sau sáp nhập xã (xã Xuân Chính, xã Yên Mật sáp nhập 1 phần vào xã Kim Chính và 1 phần vào xã Như Hòa)....

Những năm gần đây, công tác tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới với việc tổ chức tiếp xúc sâu, sát đến cơ sở, đa dạng đối tượng, địa bàn, lĩnh vực tiếp xúc. Các buổi tiếp xúc đều được thông báo rộng rãi, công khai và tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri có thể dự các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, bảo đảm để đại biểu lắng nghe, trao đổi trực tiếp với cử tri trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm. Các ý kiến, kiến nghị gửi đến trước kỳ họp thứ 19 sẽ là cơ sở để Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm để đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo trả lời ngay tại kỳ họp, giúp cho việc theo dõi, giám sát của cử tri được thuận lợi hơn. 

Hướng về kỳ họp, cử tri bày tỏ tin tưởng với tinh thần trách nhiệm cao, sự làm việc nghiêm túc, khoa học, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực tại kỳ họp và những kiến nghị của cử tri sẽ sớm được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin của nhân dân.

Mai Lan

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện