Nhiều hoạt động quảng bá di sản tại Lễ hội Văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia tại Ninh Bình

Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) tỉnh Ninh Bình năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 28/10/2018. Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa của đất nước nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Nhiều hoạt động quảng bá di sản tại Lễ hội Văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia tại Ninh Bình

Các đại biểu tham quan Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch. Ảnh: Minh quang

Đây là một trong chuỗi các hoạt động tiếp nối Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, là Lễ hội văn hóa cấp quốc gia được tổ chức tại Ninh Bình nhằm góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2018...

Một trong số những sự kiện diễn ra trong chương trình Lễ hội VHTTDL là Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng tranh cổ động tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch. Triển lãm trưng bày 110 tác phẩm, được chọn từ 426 tác phẩm của các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên trong toàn quốc, tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phát động từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017.

Trên 100 tác phẩm được chăng treo và trưng bày ở 2 bên trục đường chính đường vào Trung tâm TDTT tỉnh và tại tiền sảnh của Trung tâm, tạo nên bức tranh lớn với phong phú về thể loại, màu sắc, nội dung, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đẹp mắt cho các tuyến đường và mỗi người tham gia giao thông. Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm thể hiện rõ nội dung về văn hóa, thể thao và du lịch với các nội dung: Không đốt vàng mã để bảo vệ môi trường; Bảo vệ môi trường sinh thái là góp phần phát triển du lịch; Bảo vệ, phát huy giá trị của các di sản văn hóa dân tộc; Bảo đảm môi trường thể thao xanh, sạch, đẹp, văn minh; Chung tay làm sạch môi trường du lịch biển…

Các tác phẩm bằng hình ảnh và câu từ, thông điệp qua mỗi bức tranh cổ động đã đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật, thể hiện trí tuệ, tài năng của các họa sỹ chuyên và không chuyên trong cả nước, truyền đi một thông điệp đến cán bộ, đảng viên và nhân dân: Hãy cùng nhau xây dựng và bảo vệ môi trường tự nhiên xanh, sạch, đẹp, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ, vì mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

Sau một thời gian trưng bày tại thành phố Ninh Bình, Ban Tổ chức tiếp tục đưa triển lãm tranh cổ động về các địa phương trong tỉnh để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhận thức sâu sắc ý nghĩa về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân, thiện, mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Lễ hội VHTTDL tỉnh Ninh Bình cho biết: Để Lễ hội diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt được mục đích, ý nghĩa theo yêu cầu, Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo yêu cầu của Ban Tổ chức tỉnh.

Trong đó công tác tuyên truyền cổ động trực quan được quan tâm, bằng việc chỉ đạo các Trung tâm văn hóa, thể thao các huyện, thành phố tiến hành rà soát, tháo dỡ những băng zôn, khẩu hiệu… đã hết thời gian tuyên truyền, cũ nát, để thay thế, chăng treo những băng zôn, khẩu hiệu mới tuyên truyền cho Lễ hội VHTTDL năm 2018. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân cùng phấn đấu thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2018.

Cùng với đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trong chương trình Lễ hội đã, đang và sắp được tổ chức chào mừng Lễ hội. Nổi bật là: Giải vô địch Cờ vua trẻ xuất sắc; Giải chạy việt dã "Tràng An marathon 2018"; Biểu diễn múa Rối quốc tế; Trưng bày những hình ảnh, hiện vật Linh vật Nghê Việt; Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình lần thứ VI; Triển lãm tranh cổ động về xây dựng môi trường VHTTDL; Trưng bày tư liệu, hiện vật, cổ vật; Triển lãm ảnh nghệ thuật "Qua những miền di sản"; Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chủ đề "Đất và người Ninh Bình"; Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018...

Trong đó, triển lãm ảnh nghệ thuật "Qua những miền di sản" và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chủ đề "Đất và người Ninh Bình" do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức vào cuối tháng 10/2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh và Nhà hàng Vạn Bảo Ngọc với hàng trăm bức ảnh đẹp, giới thiệu về những di sản được UNESCO vinh danh, cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc, di tích lịch sử - văn hóa, phong tục, tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam và tỉnh Ninh Bình, sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi đến với Lễ hội. Qua các triển lãm ảnh sẽ phần nào giúp cho nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, về giá trị của di sản văn hóa Việt Nam - những yếu tố góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia du lịch nổi tiếng thế giới.

Đặc biệt, chuẩn bị cho Lễ khai mạc Lễ hội VHTTDL được tổ chức vào tối 28/10, được truyền hình trực tiếp trên VTV2 - Đài THVN, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở chuẩn bị cho công tác lễ tân, hậu cần; phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng kịch bản lễ khai mạc, bế mạc và chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc, Lễ bế mạc. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công ty tổ chức sự kiện thiết kế sân khấu, chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, trang trí khánh tiết, tổ chức luyện tập chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc và Lễ bế mạc… Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo các công việc theo yêu cầu, như công tác y tế, việc đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, phòng chống cháy nổ… tại khu vực Lễ khai mạc, bế mạc và các địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao trong chương trình Lễ hội.

Hiện nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trong chương trình Lễ hội đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo về chất lượng, đạt yêu cầu. Công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc Lễ hội VHTTDL tại Ninh Bình cũng đã cơ bản hoàn thành. Thời gian còn lại, Ban Tổ chức Lễ hội tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, căn cứ nhiệm vụ được phân công, bám sát kế hoạch, tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung, công việc còn lại, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Trong đó tập trung cao độ cho việc tập luyện chương trình khai mạc Lễ hội và thi công sân khấu chương trình khai mạc; khẩn trương triển khai công tác lễ tân, hậu cần cho lễ hội; tăng cường công tác đảm bảo ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ; quan tâm đến công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Ninh Bình; tích cực công tác tuyên truyền về Lễ hội VHTTDL và tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt...

Mỹ Hạnh