Nhà văn Afghanistan dành giải Goncourt 2008

Thật bất ngờ khi giải thưởng văn học danh giá nhất của nước Pháp năm nay lại được trao cho Atiq Rahimi, một nhà văn Afghanistan sống ở nước ngoài.

Syngue sabour (The stone of patience - tạm dịch là Hòn đá kiên nhẫn) viết về những suy nghĩ của một người phụ nữ chăm sóc người chồng tàn tật trong chiến tranh. "Cô ấy muốn cầu nguyện cho chồng mình đựợc trở về với cuộc sống đời thường, khi cô ấy tự nói về điều đó, nỗi đau của cô ấy, những bí mật của cô ấy tan dần, và cô đã làm thay đổi người chồng của mình bằng một sự kiên nhẫn kỳ lạ" - Rahimi nói.

 

Ramiti sinh năm 1962 ở Kabul, anh rời bỏ quê hương trong những năm 1980 đến Pakistan và định cư ở Pháp. Tại đây, ông học đạo diễn, năm 2002 ông đã từng nổi tiếng với tiểu thuyết Earth and Ashes và được chuyển thể thành phim tham dự Liên hoan phim Cannes năm 2004.

 

Đây là tiểu thuyết đầu tiên Ramiti viết bằng tiếng Pháp, ngôn ngữ ông học từ những ngày ở Kabul.

 

Năm nay, giải Nobel được trao cho một nhà văn Pháp, và giải thưởng danh giá nhất nước Pháp lại đựoc trao cho một nhà văn nước ngoài. Ngoài giải Goncour, giải Renaudot được trao cho nhà văn người Guinea Tierno Monénembo với cuốn tiểu thuyết Le roi de Kahel.

 

Cũng như hằng năm, giải Goncour chỉ nhận được tiền thưởng mang tính chất biểu trưng là 10 euro, nhưng nó hứa hẹn sự gia tăng đột biến về số lượng xuất bản cho tác phẩm và đựợc đông đảo các nhà báo, bạn đọc quan tâm.

 

 

Theo NDĐT

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện