Nguyễn Vũ Đức: Liên đội phó tài năng

Được Hội đồng Đội tỉnh trao tặng danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ" đúng vào dịp sinh nhật Bác 19/5 vừa qua là phần thưởng xứng đáng để Nguyễn Vũ Đức, lớp 5D, Liên đội phó Liên đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) dâng lên Bác. Bằng nỗ lực của bản thân, sự phấn đấu học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, Nguyễn Vũ Đức xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, là tấm gương sáng cho các bạn noi theo.

Nguyễn Vũ Đức: Liên đội phó tài năng

Nguyễn Vũ Đức (người đứng) trong một giờ học.

Mặc dù say mê và có một niềm yêu thích đặc biệt đối với môn tiếng Anh, nhưng suốt 5 năm tiểu học, Nguyễn Vũ Đức luôn học giỏi đều các môn. Em cho biết: Từ việc được học và đọc những câu chuyện về Bác, em đã vận dụng lời Bác Hồ dạy với thiếu nhi cả trong học tập và trong cuộc sống. Với em, làm theo lời Bác phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, bằng những việc làm cụ thể trong học tập và rèn luyện. Bí quyết học tập của em chính là việc phân chia thời gian hợp lý cho các môn học. 

Đặc biệt, em luôn chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp, chủ động tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài, nắm bắt những kiến thức trọng tâm ngay trên lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ nhiệm lớp 5D cho biết: Đức là 1 học sinh chăm chỉ, thông minh, rất chịu khó, tự giác trong học tập. Ngoài kiến thức trong nhà trường, em còn chủ động tìm hiểu kiến thức cơ bản qua sách vở, qua các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi, qua mạng Internet, nên Đức có vốn kiến thức khá sâu và sự hiểu biết rộng. Ngoài ra, Đức có biệt tài là tổ chức các trò chơi để thu hút các bạn trong lớp. Khi tổ chức trò chơi, Đức rất nhanh nhẹn, mạnh dạn, tự tin. Đức có sức ảnh hưởng khá lớn tới phong trào học tập của lớp, là tấm gương sáng cho các bạn học tập, noi theo.

Không chỉ học giỏi, Đức còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của nhà trường. Là thành viên tích cực của đội văn nghệ, cậu học trò đa tài luôn có mặt trong những chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng các sự kiện, ngày lễ, dịp kỷ niệm của nhà trường. Sự hăng hái, nhiệt huyết của Đức có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến các bạn. Ai cũng quý mến và nể phục cậu bạn nhiều tài lẻ về tổ chức các trò chơi, năng khiếu vẽ tranh nhanh, đẹp và tính cách hòa đồng, thân thiện.

Là Liên đội phó của trường, Đức rất tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, luôn thể hiện năng lực chỉ huy, lãnh đạo, tổ chức hoạt động. Nhờ đó, các bạn trong Ban chỉ huy Liên đội luôn đoàn kết, trách nhiệm, năng động và sáng tạo trong mọi hoạt động.

Cùng với phương pháp học tập khoa học, sáng tạo, bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý giữa học tập và vui chơi, Đức đạt được thành tích cao trong học tập. 5 năm học Tiểu học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Việt và Toán các cấp: Năm học 2014-2015, đạt giải nhất cuộc thi Giải Toán qua mạng Internet cấp tỉnh. Năm học 2015-2016, đạt 3 giải khuyến khích cấp thành phố và 1 giải ba cấp tỉnh. Năm học 2016-2017, đạt 2 giải nhất cấp thành phố; đạt Top 5 thí sinh xuất sắc nhất kỳ thi Toefl Primary quốc tế; đạt giải C tại triển lãm tranh thiếu nhi. Năm học 2017-2018, đạt giải ba cấp thành phố về giao lưu nói giỏi tiếng Anh. Năm học 2018-2019, đạt giải ba cấp thành phố, đạt giải nhì Olympic tài năng tiếng Anh cấp tỉnh; được Hội đồng Đội tỉnh tặng danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ", tỉnh Ninh Bình năm 2019.

Bài, ảnh: Tiến Minh