Nguyễn Thị Thanh Thủy và giấc mơ về những kỉ lục

Vào tháng 5 tới đây, ngày hội thể thao của các nước Đông Nam Á sẽ khai cuộc tại đất nước Campuchia. Trong cuộc đua khắc nghiệt ấy, nữ võ sĩ Judo Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng tỏ rõ sự quyết tâm và mơ về việc viết lại kỉ lục cho chính mình.

Nguyễn Thị Thanh Thủy và giấc mơ về những kỉ lục

Vận động viên Nguyễn Thị Thanh Thủy và em trai Nguyễn Hoàng Thành cùng gia đình tại SEA Games 31. Ảnh: NVCC

Thời điểm hiện tại, cuộc đua giành suất tham dự SEA Games 32 tại các đội tuyển của Việt Nam đang "nóng" hơn bao giờ hết. Trong cuộc đua sòng phẳng và cũng vô cùng khắc nghiệt ấy, nữ võ sỹ Judo Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng tỏ rõ sự quyết tâm. Sau thời gian về quê nghỉ Tết, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã vội vã trở lại đội tuyển quốc gia để cùng các đồng đội tập luyện chuẩn bị cho chiến dịch săn vàng tại SEA Games 32.

Nhắc đến vận động viên Nguyễn Thị Thanh Thủy, bề dày thành tích của vận động viên này vô cùng ấn tượng. Thủy là nhà vô địch nhiều năm liền ở hạng cân 52 kg nữ. Hiện cô đang  là người sở hữu 2 tấm huy chương vàng SEA Games. 

Tấm huy chương vàng gần đây nhất chính là huy chương vàng cá nhân tại tại SEA Games 31. Không chỉ giành huy chương vàng mà Nguyễn Thị Thanh Thủy còn nổi tiếng bởi trong kỳ SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, gia đình Nguyễn Thị Thanh Thủy có 2 chị em cùng dự thi đấu tại SEA Games 31 và cùng đăng quang ngôi vô địch. 

Chuyện cặp chị em Nguyễn Thị Thanh Thủy- Nguyễn Hoàng Thành cùng thi đấu môn Judo và cùng giành huy chương vàng đã tốn khá nhiều giấy mực của giới truyền thông. Cũng bởi vậy khi thời điểm càng đến gần, những người yêu mến Judo lại nhớ đến hai chị em Nguyễn Thị Thanh Thủy-Nguyễn Hoàng Thành. Bởi tại kỳ Đại hội lần này trên xứ sở Chùa Tháp, hai chị em Thủy -Thành với vị thế là đương kim vô địch quốc gia tại Đại hội  thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ rộng cửa trong việc tìm kiếm suất thi đấu chính thức tới Pnom Penh.

Tuy người yêu mến Judo rất lạc quan về triển vọng của Nguyễn Thị Thanh Thủy, song con đường chinh phục tấm huy chương vàng trên xứ sở Angkor Wat không hề dễ dàng. Trước khi mơ tới một tấm vé tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á, tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Thủy cần chứng tỏ phong độ hiện tại của mình. 

Trước mắt, Nguyễn Thị Thanh Thủy đang cùng các thành viên đội tuyển quốc gia ngày đêm tập luyện chuẩn bị mọi mặt cho mục tiêu "săn vàng" tại SEA Games 32. Tuy Thủy đang giữ vị thế là nhà vô địch quốc nội và đương kim vô địch SEA Games 31 nhưng điều đó không có nghĩa là suất thi đấu chính thức tại SEA Games 32 dành cho Thanh Thủy đã được mặc định. 

Quy luật "tre già măng mọc", những võ sỹ lớp sau Thủy cũng có rất nhiều vận động viên tài năng. Do vậy, chỉ cần một phút sơ sẩy, giấc mơ đến xứ sở Chùa Tháp của nữ võ sĩ cũng có thể không thành hiện thực. Điều quan trọng với Thủy lúc này chính là phải chuyên tâm tập luyện, giữ được phong độ, tránh bị chấn thương để chắc suất tham dự SEA Games 32.

Khoảng thời gian từ nay cho đến này ngày SEA Games 32 tranh tài còn rất ngắn, với các vận động viên chính là khoảng thời gian "vàng". Nguyễn Thị Thanh Thủy là một võ sĩ chuyên nghiệp có đẳng cấp cao, do vậy hơn bao giờ hết cô phải biết tận dụng khoảng thời gian vàng ngọc đó.

Thời gian vừa qua, Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng có bước chuẩn bị tương đối vững chắc khi tham gia nhiều giải đấu trong nước và khu vực và đã đạt được thành tích  tốt. Kết quả đó sẽ tạo nên những lợi thế về tâm lý nhất định giúp nữ võ sỹ Ninh Bình tự tin hơn trong các cuộc tranh tài với các võ sĩ khu vực Đông Nam Á. 

Năm nay Campuchia sẽ là nước chủ nhà của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, do vậy họ sẽ là đoàn cạnh tranh quyết liệt các bộ huy chương với các đối thủ, nhất là các môn võ có vận động viên của họ dự tranh. Do vậy, thử thách sẽ càng lớn với các tuyển thủ đội khách. Và trường hợp của Thanh Thủy nói riêng cùng các tuyển thủ Việt Nam nói chung tất nhiên cũng không ngoại lệ. 

Trong khi chờ đợi đến ngày được đến Campuchia thi đấu, nữ võ sĩ Judo Ninh Bình cứ hãy mơ về giấc mơ của những kỉ lục. Kỉ lục của cô và người em ruột đã thiết lập khi cả hai chị em đều giành huy chương vàng tại SEA Games 31. Tại kỳ SEA Games 32 này, liệu kỉ lục ấy có được thiết lập? Câu trả lời phụ thuộc vào chính Thanh Thủy.

Mai Phương