Người tiếp lửa tình yêu văn học cho học sinh

Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Luyến, Tổ trưởng Tổ khoa học - xã hội, Trường THCS Ninh Bình- Bạc Liêu (thành phố Ninh Bình) đã tiếp lửa tình yêu văn học tới các thế hệ học sinh, để văn học nuôi dưỡng bao tâm hồn, xây dựng nhân cách đẹp, giúp các em trưởng thành trong cuộc sống và thành đạt trong công việc sau này.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Nam Định, cô Nguyễn Thị Luyến về dạy môn Văn học tại Trường THCS Ninh Nhất. Đến năm 2012, cô chuyển về dạy ở Trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu. Theo cô Luyến, môn Văn học không hề nhàm chán nếu giáo viên biết cách làm mới những cảm nhận, những suy nghĩ cho cùng một bài giảng ở trên lớp. Theo xu hướng nhiều năm nay, đối với đa phần học sinh và phụ huynh học sinh thì Văn học không phải sự lựa chọn tốt như các môn tự nhiên Toán, Vật lý, Hóa học hay Tiếng Anh. Do đó, để văn học hấp dẫn với học sinh, giáo viên Văn phải biết khơi gợi sự sáng tạo, tự học của các em học sinh, đồng thời giúp học sinh áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn. Theo đó, cô Luyến luôn cố gắng lồng ghép kiến thức môn ngữ văn với thực tế, một phần giúp các em dễ hiểu và giúp các em mở rộng vốn sống.

Từ sự đam mê nghề nghiệp, trách nhiệm với học sinh, bản thân cô Luyến luôn đề cao tinh thần tự học, sáng tạo nhằm trau dồi kiến thức Văn học theo kịp sự phát triển của xã hội hiện đại. Ngoài thời gian lên lớp, cô dành thêm thời gian cho việc sưu tầm những tài liệu, bài báo, những tác phẩm văn học mới ra mắt để tham khảo, làm tài liệu minh họa lồng ghép trong các bài giảng, tạo cảm hứng tươi mới cho các tiết Văn học. Nhờ sự ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp và tấm lòng tất cả vì học sinh, cô Luyến luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn của trường. Năm nào đội tuyển học sinh giỏi của cô cũng đạt giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi của thành phố. Hơn 20 năm theo nghề, đã có hàng trăm giải học sinh giỏi các cấp do cô bồi dưỡng. Năm học 2016-2017, đội tuyển học sinh giỏi môn Văn của trường xếp thứ 5/12 trường THCS trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố Ninh Bình. Cô Luyến còn được ngành Giáo dục thành phố tin tưởng chọn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi thành phố dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhiều năm qua.

Không chỉ vững vàng về chuyên môn, cô Luyến còn là Tổ trưởng Tổ khoa học-xã hội của Trường, luôn gương mẫu, trách nhiệm, tạo được sự đoàn kết giữa các giáo viên trong tổ. Tổ chuyên môn do cô phụ trách nhiều năm được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá là tổ tiên tiến xuất sắc.

Trong sự nghiệp sư phạm, cô Luyến đã tạo được những thành quả đáng trân trọng: Được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, cấp thành phố từ năm học 1999-2000 và năm học 2014-2015, cô đạt giải nhì Hội thi giáo viên giỏi môn ngữ văn cấp tỉnh; tham gia ôn luyện đội tuyển Văn thành phố dự thi các cuộc thi học sinh giỏi văn nhiều năm; có rất nhiều kinh nghiệm trong ôn thi vào 10 THPT, đã có nhiều học sinh đỗ vào lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, học sinh có điểm đầu vào 10 xếp thứ hạng cao tại các trường THPT trong thành phố Ninh Bình.

Tiến Minh