Người thủ lĩnh Đoàn trường đạt giải thưởng Lý Tự Trọng

Đinh Thị Ngọc - Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Hồi Ninh, huyện Kim Sơn là một trong 94 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022. Đây là phần thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cán bộ đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động, học tập.

Người thủ lĩnh Đoàn trường đạt giải thưởng Lý Tự Trọng

Đinh Thị Ngọc vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Là Bí thư chi đoàn từ năm 2019, nhưng thành tích trong công tác Đoàn cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Đinh Thị Ngọc rất đáng ngưỡng mộ. Đinh Thị Ngọc từng được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng 80 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ chí Minh; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen vì đạt Giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi tìm hiểu "75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân; Công an tỉnh Ninh Bình và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", lọt tốp 5 bài dự thi xuất sắc nhất gửi lên Trung ương; Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng Bằng khen vì đạt Giải khuyến khích cấp Quân khu cuộc thi "Quân khu 3 - 75 năm đồng hành cùng dân tộc"; Giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có sản phẩm tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử cấp Quốc gia năm 2021 và nhiều giấy khen, danh hiệu thi đua khác. 

Chia sẻ về những thành tích đạt được, Đinh Thị Ngọc cho biết: Tôi chưa bao giờ nghĩ mình nỗ lực, cố gắng vì thành tích, chỉ nghĩ mình còn trẻ, cứ cống hiến, cứ nhiệt huyết, đó là niềm vui, hạnh phúc của mình. Từng công tác ở hai trường tiểu học trên địa bàn hai xã nhỏ, học sinh nghèo không có điều kiện học tập, vui chơi nên tôi muốn đem đến cho các em những buổi học hấp dẫn, lý thú và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để các bạn nhỏ có cơ hội học tập và phát triển. Với suy nghĩ tích cực, chân thành như thế, Đinh Thị Ngọc đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, hiện chị còn là báo cáo viên cấp huyện, tổ phó chuyên môn cụm huyện, giáo viên Tổng phụ trách Đội tâm huyết. 

Trong những năm qua, Đinh Thị Ngọc đã đưa ra nhiều sáng kiến hay áp dụng vào công tác dạy và học, xây dựng trường học thân thiện, đem lại hiệu quả tích cực. Chị đã tham mưu cho Ban Chấp hành Đoàn xã, Ban giám hiệu nhà trường huy động đoàn viên thanh niên trong trường, các em đội viên và nhi đồng trong Liên đội thực hiện công trình măng non "Vườn hoa từ rác thải nhựa", biến khuôn viên nhà trường thành một vườn hoa sinh động, rực rỡ khoe sắc từ những chai nhựa. 

Đồng thời, phát động, tổ chức chiến dịch "Chiến binh xanh" với thông điệp mỗi học sinh là một chiến binh đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống xung quanh, thông qua việc thu gom vỏ lon bia và chai nhựa. Một phần thu được của chiến dịch sẽ được gây quỹ để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường. 

Qua đó, giúp các em học sinh nhận thức rõ tác hại của rác thải đối với con người và môi trường sống; đồng thời, giáo dục học sinh có tinh thần sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Trước thực tế học sinh ngày càng thiếu sân chơi lành mạnh, chị Ngọc đã đề xuất với nhà trường vẽ các trò chơi dân gian trên khuôn viên trường học và tổ chức cho học sinh tham gia các trò chơi như cướp cờ, ô ăn quan... với mong muốn đưa trò chơi dân gian trở thành một món quà tinh thần gắn liền với tuổi thơ của trẻ, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho học sinh. 

Xác định công tác Đoàn trong trường học có nhiệm vụ rất quan trọng là giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa cho học sinh, chị Ngọc đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục lòng yêu nước, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn, bổ ích, giàu tính truyền thống, lịch sử. Các hoạt động được tổ chức theo chủ điểm hàng tháng, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; như Chuyên đề "Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy"; giao lưu với các cựu chiến binh… 

Đặc biệt, chị đã có sáng kiến đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức các cuộc thi tìm hiểu qua hình thức trực tuyến, mang lại hiệu quả lớn, giúp học sinh vừa tìm hiểu, bổ sung thêm nhiều kiến thức mới vừa tạo được hứng thú, động lực cố gắng cho học sinh. Chị còn luôn tích cực học hỏi nâng cao khả năng về thiết kế đồ họa, video, thiết kế game tương tác, video tương tác, dựng phim... nhằm ứng dụng vào dạy học và trong công tác Đoàn, Đội. 

Bên cạnh đó, hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi, các sân chơi trí tuệ như: Hội khỏe Phù Đổng; Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng; Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ; Đại sứ văn hóa đọc… 

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, Đinh Thị Ngọc còn tích cực tham gia các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, để lại dấu ấn đậm nét đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, như tình nguyện tham gia các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia chương trình làm sạch biển khu vực bờ biển Cồn Nổi, khu vực ven đê cửa sông Đáy và các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải. 

Thường xuyên huy động đoàn viên trong trường tham gia làm vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, giữ gìn cảnh quan, môi trường trong xã sạch, đẹp, cũng như tổ chức cho học sinh giữ vệ sinh trong khuôn viên trường; vệ sinh, chăm sóc, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ hàng tháng. 

Để đem lại tình yêu thương cho các em nhỏ, chia sẻ, động viên các em vươn lên trong học tập, chị Ngọc đã phối hợp cùng CLB thiện nguyện Tình Bạn tổ chức làm đèn lồng từ chai nhựa và giấy, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội, trẻ em khuyết tật trên địa bàn xã Hồi Ninh và tặng quà cho con em cán bộ y, bác sĩ tuyến đầu vào miền Nam chống dịch nhân dịp Trung thu. 

Trong chiến dịch phòng, chống dịch COVID -19, chị Ngọc đã tổ chức phát động các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn Liên đội dưới các hình thức như vẽ tranh, phát thanh măng non, quay clip tiktok về các bài nhảy dân vũ phòng chống dịch, thực hiện có hiệu quả mô hình "Măng non chung tay đẩy lùi dịch COVID-19". Tham mưu và trực tiếp tham gia tổ chức làm tấm chắn giọt bắn, tai giả đeo khẩu trang gửi tặng vùng dịch. 

Trong năm 2021, chị Ngọc đồng hành cùng CLB thiện nguyện Tình Bạn tặng quà Tết vì người nghèo với 160 suất quà, trị giá 55 triệu đồng; xây dựng mô hình thư viện sách và lốp xe di động tại hai trường học trị giá 20 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 2 ngôi nhà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, trị giá 110 triệu đồng; kêu gọi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang và miền Nam tổng trị giá 900 triệu đồng; phối hợp thực hiện mô hình đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời trị giá 20 triệu đồng, triển khai lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại 5 ngã tư lớn khu vực xóm 8, xóm 9, xóm 11, và xóm 5 xã Khánh Công (Yên Khánh), nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trong xã... 

Dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đinh Thị Ngọc vinh dự là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Ninh Bình được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây vừa là vinh dự và cũng là động lực để bản thân chị không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bài, ảnh: Ân Nghĩa