Người đảng viên xây cầu cho dân

Đến xã Khánh Trung (Yên Khánh), hỏi về người xây dựng 2 cây cầu phục vụ cho người dân địa phương và vùng lân cận đi lại thuận lợi, không ai là không nhắc đến ông Đỗ Quang Sản - người đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng ở chi bộ thôn 21.

Người đảng viên xây cầu cho dân

Một trong hai cây cầu ông Đỗ Quang Sản xây dựng.

Tìm đến xưởng sản xuất của gia đình thì ông Sản đang bận công trình ở xã bên. Khi trở về, chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy người chủ của dịch vụ cốt pha xây dựng "ăn nên làm ra" rất giản dị trong bộ áo xanh bộ đội. Tiếp chúng tôi trong không khí những ngày cuối năm bận rộn, ông Sản chia sẻ: Có gì đâu, mình cũng là người dân ở đây, khi đi lại thấy những cây cầu xây dựng đã lâu, xuống cấp, gây khó khăn do người dân qua lại nên muốn được đóng góp để xây dựng công trình vì mình là người có điều kiện kinh tế, lại làm trong lĩnh vực xây dựng… Dẫn chúng tôi đi thăm cây cầu có tên là Thiện Đức ở ngay chợ Cát, cây cầu dài 13 m, rộng 3,5 m nối liền giữa xã Khánh Trung và Khánh Mậu được xây dựng với kinh phí là 147 triệu đồng. Ông Sản cho biết: Việc xây dựng cây cầu này chỉ mất vài ngày là xong vì gia đình trực tiếp thi công, tự chủ hết về kinh phí, nguyên vật liệu, nhân lực. Dắt xe qua cầu để vào chợ Cát, ông Trần Văn Tuyền (xóm 14, xã Khánh Mậu) phấn khởi cho biết: Trước kia, do cây cầu cũ xây bậc đá, cao dần nên chỉ người đi bộ mới qua được. Còn muốn ra chợ Cát, từ Khánh Mậu chúng tôi phải đi đường vòng qua đoạn dưới cống rất nguy hiểm. Khổ nhất là các cháu học sinh phải qua lại hàng ngày… Từ khi có cầu mới do ông Sản xây, người dân chúng tôi rất phấn khởi.

Cây cầu thứ 2 do ông Sản xây dựng, thuộc địa điểm thôn 19 bắc qua sông dài 5,3 m, rộng hơn 5 m với kinh phí xây dựng là 45 triệu đồng. Cây cầu này khá đẹp do nối liền trục đường liên xã, rất thuận lợi cho giao thông, đi lại của người dân, xe cộ. Ông Phạm Ngọc Thức, Trưởng thôn 19 cho chúng tôi biết: Cây cầu mới do ông Sản đóng góp xây dựng đã khắc phục được tình trạng cầu cũ không đảm bảo an toàn khi đi lại của người dân. Mỗi khi qua cầu, người dân chúng tôi đều trân trọng trước tấm lòng của ông Sản.

Được biết, năm 1984 sau thời gian công tác, chiến đấu ở chiến trường Tây Nam, trở về địa phương, ông Đỗ Quang Sản đảm nhiệm công tác tại xã. Khi đó, điều kiện kinh tế gia đình hết sức khó khăn nên ông vừa làm ruộng, vừa phải đi làm thuê mà đời sống không mấy khấm khá.

Suy nghĩ kỹ, ông quyết định xin nghỉ công tác tại xã để tập trung phát triển kinh tế gia đình. Cũng phải mất mấy năm rong ruổi làm thuê, năm 1997 ông mới chuyển sang ngạch xây dựng, mở dịch vụ cốt pha xây dựng. Với dịch vụ đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý nên công việc có quanh năm. Các công trình xây dựng không chỉ ở trong xã mà còn ở các huyện và một số tỉnh lân cận.

Dịch vụ của ông còn giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định. Khi xã Khánh Trung triển khai xây dựng nông thôn mới, ông Sản là người đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong đóng góp xây dựng các công trình tại địa phương.

Mặc dù bận rộn với việc kinh doanh, đi các công trình, nhưng ông Sản luôn chấp hành tốt nền nếp sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chi hội cựu chiến binh và tham gia nhiệt tình các phong trào, cuộc vận động, hưởng ứng tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương…

Nói về việc làm của mình, với người cựu chiến binh, người đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng Đỗ Quang Sản chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này nên có chút đóng góp với quê hương cũng là lẽ thường. Hơn nữa, xây cầu để người dân và chính bản thân mình, gia đình mình đi lại thuận tiện thì cũng là việc nên làm…

Bùi Diệu

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện