Nghĩa tình Ninh Bình - Bạc Liêu thêm gắn kết qua những việc làm thiết thực

Thực hiện chương trình kết nghĩa giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bạc Liêu, hai tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần tô thắm thêm truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn. Thời gian qua, một hoạt động rất có ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu dành cho nhân dân Ninh Bình đó là việc hỗ trợ xây nhà ở cho những người có công, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Nghĩa tình Ninh Bình - Bạc Liêu thêm gắn kết qua những việc làm thiết thực

Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc (bên phải) trong ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng năm 2016.

Tết này là cái Tết thứ hai mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc ở thôn Quan Đồng, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư ăn Tết trong ngôi nhà tình nghĩa khang trang, chi phí xây dựng gần 400 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng do Tỉnh đoàn Bạc Liêu hỗ trợ, Văn phòng UBND tỉnh (đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời mẹ Phạm Thị Rắc) ủng hộ, giúp đỡ 2 vạn gạch, 10 tấn xi măng, số tiền còn lại của gia đình huy động.

Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc sinh năm 1927, có 4 người con (3 trai, 1 gái) thì 2 con trai là liệt sỹ, 1 người con trai mất do tai nạn. Chồng mẹ Rắc là cán bộ ngành Công an đã mất năm 1979. Hiện nay bà đang ở với người con dâu bị khuyết tật do tai nạn giao thông. Được biết, trước đó trong nhiều năm, mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc sinh sống dưới mái nhà đã bị xuống cấp.

Gặp mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất cận kề, nói về chuyện được hỗ trợ xây nhà ở, bà nói bà và gia đình rất biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ của huyện Hoa Lư, xã Ninh Mỹ, đặc biệt là của Tỉnh đoàn Bạc Liêu, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình và Tỉnh đoàn Ninh Bình đã chung tay cùng với con cháu trong gia đình để bà được sống trong ngôi nhà khang trang lúc tuổi già và chồng, con của bà, trong đó có 2 liệt sĩ được thờ cúng ở nơi tươm tất, đó cũng chính là tâm nguyện cả đời của bà.

Tôi được chị Tâm - người con dâu của mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Rắc cho biết, ngôi nhà khánh thành vào tháng 10 năm 2016, sau 5 tháng xây dựng. Về ngôi nhà mới, bà Rắc thi thoảng như người "ngủ mơ", cứ đòi "cho tôi về nhà tôi", bà không tin nơi bà đang ở là nhà của mình, vì nó to và đẹp quá!

Cũng được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa là gia đình thương binh Lê Trường Phi ở thôn Thạch Tác, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư. Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Lê Trường Phi tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, trong đó có tỉnh Bạc Liêu. Chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công, ông Phi vinh dự được kết nạp Đảng năm 1971. Năm 1972, trong một trận chiến đấu với quân địch, ông bị thương vào đầu, do vết thương nặng ông được đơn vị chuyển ra Bắc dưỡng thương, đến năm 1976, ông phục viên trở về địa phương.

Ông Phi kết hôn với bà Trịnh Thị Yên và có 6 người con gái. Vợ chồng ông Phi tích cực tham gia lao động, sản xuất nhưng do đông con, vết thương chiến tranh thường xuyên tái phát, nên gia đình ông gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là về nhà ở. Trước hoàn cảnh khó khăn của ông Phi, vào năm 2015, thông qua Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để giúp ông xây nhà mới. Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân Bạc Liêu đối với những người bạn kết nghĩa Ninh Bình từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, trong đó có tỉnh Bạc Liêu.

Vừa qua, đến thăm nhà ông Phi, tôi được chị Lê Thị Hồng Nga, con gái ông Phi cho biết: Ngôi nhà được hoàn thành cuối năm 2015. Cũng vào thời điểm đó ông Phi không may bị ngã, khiến cho vết thương của ông nặng lên. Qua giám định, cơ quan chức năng đã xác nhận và cấp giấy chứng nhận thương binh loại A, thương tật nặng 83% cho ông Phi. Bà Trịnh Thị Yên vợ ông Phi nói: Hiện tại ông Phi gần như sống thực vật, còn tôi thì đang phải điều trị ung thư. Nếu không được giúp đỡ, với hoàn cảnh gia đình như thế, vợ chồng tôi sẽ không thể có được mái nhà khang trang thế này trong những năm tháng cuối đời. Gia đình không bao giờ quên được tấm lòng của những người đã giúp đỡ chúng tôi.

Tết Mậu Tuất 2018 này, gia đình ông Bùi Văn Khởn ở thôn Mỹ Quế, xã Gia Tường, huyện Nho Quan chắc chắn là một trong số những gia đình nông dân vùng lũ đón Tết vui nhất. Niềm vui của gia đình ông Khởn là được vui Tết, đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang, thay thế cho ngôi nhà mà gia đình ông mua lại từ năm 1998. Ông Khởn cho biết, trong đợt lũ tháng 10/2017, gia đình ông phải sơ tán phần vì lo lũ vào, phần thì lo nhà sập do đã xuống cấp quá trầm trọng. Gia đình ông Khởn thuộc diện thu nhập kém ở địa phương; ông có 3 người con nhưng đã lập gia đình ra ở riêng, cũng đang đi những bước đầu "xây cơ dựng nghiệp" nên cũng không hỗ trợ được cho bố mẹ. May mắn cho gia đình ông Khởn là vào cuối tháng 11/2017, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đã trao tặng 25 triệu đồng hỗ trợ xây dựng "Nhà mái ấm nông dân" cho gia đình ông. Đây là hoạt động thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân hai tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu, kế hoạch hỗ trợ nông dân vùng lũ ổn định cuộc sống của Hội Nông dân tỉnh. Cùng với 20 triệu đồng huyện Nho Quan hỗ trợ và sự quan tâm giúp đỡ của tổ chức Hội cơ sở, của người thân… là động lực to lớn để gia đình ông Khởn quyết tâm xây dựng ngôi nhà mới khang trang, kiên cố hơn với diện tích gần 50 m2, có 1 gian mái bằng kiên cố. Trước sự quan tâm, giúp đỡ tình nghĩa đó, ông Khởn bày tỏ sự phấn khởi, cảm ơn và quyết tâm nỗ lực để vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ niềm vui với những gia đình được hỗ trợ xây nhà từ những đồng tiền thắm tình đậm nghĩa, chúng tôi cảm nhận thấy rằng tình cảm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu dành cho Ninh Bình là rất to lớn và rất đáng trân trọng. Xuân mới đã về, xin chúc cho mối tình kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu ngày thêm gắn bó keo sơn và tràn đầy sinh lực như đất trời mùa xuân.

Bài, ảnh: Xuân Trường