Nghị lực vượt khó của người cựu chiến binh

Thăm mô hình kinh tế trang trại với thu nhập bình quân đạt trên 200 triệu đồng/năm của gia đình ông Đoàn Ngọc Sương, cựu chiến binh thôn Khánh Ninh, xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp), ít ai biết rằng để có được thành quả kinh tế như ngày hôm nay, người cựu chiến binh này đã vượt qua bao khó khăn, tìm được hướng đi đúng cho phát triển kinh tế gia đình để vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Lập nghiệp tại vùng đất Yên Sơn mấy chục năm nay, thuở ban đầu khi chuyển từ Yên Mô về, hoàn cảnh gia đình ông Đoàn Ngọc Sương hết sức khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Khi đó, vừa chuyển đến lập nghiệp ở vùng đất mới nên gia đình ông chưa biết làm gì ngoài việc tiếp tục duy trì sản xuất nông nghiệp trên những diện tích ruộng trũng, năng suất lúa đạt thấp, không đủ để chi tiêu cho gia đình, con cái ăn học. 

Nhớ lại thời điểm đó, ông Sương cho biết: Với người lính như ông, trở về thời bình mà phải chịu cảnh đói nghèo thì không đành. Sau khi tìm hiểu thực tế địa phương, những mô hình kinh tế trước đó, năm 2007 gia đình ông đã đấu thầu 3 ha ruộng trũng để phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Vốn liếng ban đầu là 6 triệu đồng vay từ ngân hàng cộng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của anh em, họ hàng, ông Sương đã quy hoạch từng vùng sản xuất cụ thể: vùng chuyên cấy lúa thì tập trung cải tạo lại ruộng, hút bùn, đào ao để quây khu nuôi cá, trên bờ thì tập trung chăn nuôi lợn và gia cầm như gà, vịt. Đàn vật nuôi được ông áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn thức ăn… nên chóng lớn, đầu ra cho sản phẩm đều được các thương lái về tận nơi tiêu thụ. 

Đồng thời, công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được chú trọng, đảm bảo sạch sẽ, khoa học. Đến nay, sau gần 10 năm triển khai mô hình trang trại, gia đình ông Đoàn Ngọc Sương đã sở hữu một trang trại với quy mô hơn 1 mẫu, gồm 5 ao nuôi cá, trang trại nuôi lợn gần 100 con, khu chăn nuôi gia cầm với trên 1.000 con, chủ yếu là gà đẻ trứng. Thu nhập từ trang trại sau khi trừ các chi phí đạt trên 200 triệu đồng/năm và tạo thêm việc làm cho 5 lao động địa phương. Điều quan trọng là để mô hình được duy trì và phát triển, mỗi năm gia đình ông Sương đều đầu tư kinh phí để sửa sang, nâng cấp trang trại, đến nay số kinh phí đầu tư đã lên trên 1 tỷ đồng.

Nói về ông Đoàn Ngọc Sương, ông Bùi Văn Thìn, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Sơn cho biết thêm: Đây là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên làm giàu của Hội CCB xã Yên Sơn, đã và đang được cán bộ, hội viên và người dân học tập.

Bùi Diệu

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện