Ngày thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Sáng sớm ngày 3/6, tại 24 điểm thi các trường THPT toàn tỉnh đã đón trên 9.700 học sinh THCS dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2019-2020. Trong ngày đầu tổ chức kỳ thi, thí sinh tham gia thi 2 môn ngữ Văn (hình thức tự luận), thời gian 120 phút và môn Tổ hợp (hình thức trắc nghiệm), thời gian làm bài 90 phút. Kết thúc ngày thi đầu tiên, theo đánh giá đề thi 2 môn Ngữ văn và môn Tổ hợp được cho là vừa sức với thí sinh.

Ngày thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi THPT Yên Mô B. Ảnh: Minh Quang

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm học 2019-2020 diễn ra trong 3 ngày (3-5/6), trong đó các trường THPT thi trong ngày 3 và 4/6, gồm 3 bài thi môn Ngữ văn, Toán và môn Tổ hợp (gồm tổ hợp 4 môn Hóa học, Địa Lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh). Chiều ngày mùng 4 và sáng 5/6, các thí sinh thi môn chuyên vào hệ chuyên Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Năm nay toàn tỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT là 8.840 học sinh; đã có 9.834 thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển thẳng (9.795 thí sinh đăng ký dự thi và 39 thí sinh thuộc diện tuyển thẳng). Do tính cạnh tranh của kỳ thi khá cao, diễn biến của kỳ thi nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi sẽ chỉ tuyển trên 80% số thí sinh đăng ký dự thi. Do vậy, công tác đảm bảo kỷ luật phòng thi được tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm.

Đối với môn Ngữ văn, đề thi năm nay gồm 2 phần (phần đọc hiểu và tự luận) được đánh giá là dễ hơn so với năm ngoái, điểm mới của phần đọc hiểu vẫn ở xu hướng đưa tình huống nhân văn, mang tính thời sự của các câu chuyện có tính cộng đồng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Đánh giá về đề thi năm nay, các thầy cô, giáo dạy Ngữ văn cho biết, đề thi dạng đề mở, các câu hỏi đều nằm trong chương trình các em được học cũng như dạng đề trọng tâm ôn tập. Các bài thi đều rất giàu cảm xúc nên có đất mở rộng cho thí sinh có kiến thức về văn học sẽ đạt điểm cao. Theo ghi nhận của phóng viên tại các Hội đồng thi THPT Bình Minh, Yên Mô B, THPT Đinh Tiên Hoàng, THPT Ninh Bình - Bạc Liêu, THPT chuyên Lương Văn Tụy..., trong ngày thi đầu tiên, phần lớn thí sinh hài lòng về bài thi của mình. Thí sinh Nguyễn Minh Quân, Trường THCS Kim Mỹ (Kim Sơn), dự thi chuyên Hóa tại Hội đồng thi THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Cả đề Văn và đề thi Tổ hợp ngày đầu thi em làm bài khá tốt. Đề Văn không quá khó, không đánh đố thí sinh, em làm hết cả 2 phần. Em thích nhất phần I đọc hiểu văn bản bởi đây là đề tài được mạng xã hội và các cơ quan truyền thông đề cập đến rất nhiều. Đề thi đã chạm tới cảm xúc học sinh chúng em. Em tự tin bài thi của mình sẽ đạt điểm cao môn Văn từ 7,5 trở lên. Đối với môn Tổ hợp đạt từ 70-80%.

Phần thi môn Tổ hợp buổi chiều 3/6, với cấu trúc câu chia đều các môn học theo hình thức trắc nghiệm, đa phần thí sinh cho là vừa sức, nội dung nằm trong chương trình THCS, đề thi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, sát với thực tế, không đánh đố, có tính phân loại học sinh. Em Nguyễn Hoàng Ngân, Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (Hoa Lư) cho biết: Em làm đề Văn rất tốt, tự tin đạt điểm giỏi. Đối với môn Tổ hợp, với phần Địa lý em làm đúng 10/10 câu; Hóa học đúng 7/10 câu; Tiếng Anh đạt 19/20 câu; riêng môn Giáo dục công dân là môn gỡ điểm nên em tự tin đúng 100%.

Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mô B, Trưởng điểm thi THPT Yên Mô B cho biết: Năm học 2019-2020, Trường THPT Yên Mô B được UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển 400 học sinh/10 lớp, nhà trường có 425 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT (trong đó chính thức có 423 thí sinh dự thi, do có 1 học sinh tuyển thẳng và 1 học sinh không đủ điều kiện dự thi), chất lượng các thí sinh dự thi tại hội đồng thi THPT Yên Mô B có chất lượng tốt. Trong ngày thi đầu tiên, các điều kiện về cơ sở vật chất, công tác đảm bảo an toàn trật tự, phương án bảo đảm kỳ thi đang thực hiện tốt các phòng thi đảm bảo điều kiện ánh sáng, quạt mát, bàn ghế đúng quy chế, thí sinh làm bài an toàn, nghiêm túc. Điểm thi thực hiện chỉ đạo của Sở về hoàn thiện lắp camera quan sát bảo vệ đề và bài thi tuyển sinh 24/24h. Hội đồng thi có 18 phòng thi. Buổi sáng, hội đồng thi không có thí sinh vắng.

Để thực hiện kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, khách quan, Sở Giáo dục và Đào tạo đã huy động 1.148 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi trực tiếp ở các điểm thi và 70 người làm nhiệm vụ thanh tra thi cắm chốt tại các điểm thi, đảm bảo số lượng làm thi theo đúng quy chế. Đồng thời, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra công tác thi tại các điểm thi. Trước kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn công tác tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia coi thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật đối với mọi đối tượng tham gia làm thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và những điều cần thiết phục vụ kỳ thi. Kỳ thi có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an từ tỉnh tới xã, phường, thị trấn trong việc hỗ trợ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, in sao và công tác vận chuyển đề thi, bài thi; các ngành y tế, điện lực, tài chính, thông tin truyền thông... trong việc cung cấp nguồn kinh phí phù hợp, nguồn điện, giữ thông tin liên lạc trong quá trình diễn ra kỳ thi. Ninh Bình vẫn áp dụng cách thức đổi chéo cán bộ, giáo viên coi thi giữa các huyện, thành phố nhằm tăng cường tính nghiêm túc của kỳ thi. Đây là năm thứ 3 Ninh Bình thực hiện tổ chức bài thi tổ hợp, thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Tổ hợp này thay thế cho bài thi chỉ gồm một môn thi như nhiều năm trước. Với hình thức này, vừa là dịp cho các em học toàn diện các môn, vừa là đợt tập dượt cho các em học THPT tiếp cận với hình thức thi THPT Quốc gia sau này.

Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh yêu cầu trưởng các điểm thi chủ động kiểm soát diễn biến tình hình trong những ngày thi. Thường xuyên cập nhật báo cáo tình hình thi theo quy chế về Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời chỉ đạo các điểm thi thực hiện tốt quy định thí sinh không mang cặp, túi vào khu vực các phòng thi; cảnh quan trong và ngoài trường thi sạch sẽ trước, trong và sau mỗi buổi thi. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, 24/24 điểm thi đều thực hiện nhiệm vụ tốt, không có bất thường xảy ra trong ngày thi đầu tiên. Kết quả ngày thi đầu tiên, công tác thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và đúng lịch trình. Buổi sáng thi Ngữ văn, toàn tỉnh có 9.749 thí sinh dự thi, có 46 thí sinh vắng thi không có lý do và 1 thí sinh vi phạm quy chế thi. Buổi chiều thi môn Tổ hợp, toàn tỉnh có 9.748 thí sinh dự thi (có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi buổi sáng), có 46 thí sinh vắng thi không có lý do. Đối với cán bộ, giáo viên làm thi đã thực hiện khá tốt quy trình coi thi do Sở Giáo dục và Đào tạo biên soạn.

Hôm nay 4/6, các thí sinh thi môn Toán, thời gian 120 phút và buổi chiều thi kỹ năng nói môn chuyên Tiếng Anh cho học sinh thi chuyên ngữ THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ngày 5/6, các thí sinh đăng ký dự thi vào hệ chuyên Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ tiếp tục thi thêm môn chuyên, thời gian làm bài 150 phút.

Hồng Vân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện