Ngành Giao thông Vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid - 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra, Ngành Giao thông Vận tải Ninh Bình đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh và bảo đảm cho người dân khi tham gia giao thông được an toàn.

Ngành Giao thông Vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid - 19

Khu vực bán vé tại Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình đã thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid - 19.

Công tác vận tải hành khách được xác định là một trong những yếu tố có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 cao, do lượng phương tiện giao thông và hành khách đến từ nhiều vùng khác nhau, rất khó kiểm soát. Để phòng ngừa lây lan dịch bệnh và bảo đảm cho người dân khi tham gia giao thông được an toàn, Sở Giao thông Vận tải đã sớm quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn đơn vị về diễn biến tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây lan, tính phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh; có biện pháp chủ động phòng ngừa trong đơn vị, nhất là những đơn vị có người có khả năng tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh như: lái xe, nhân viên Bến xe, Thanh tra giao thông...

Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách tại các bến xe về diễn biến của dịch, cách phòng bệnh. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp, kế hoạch phòng, chống dịch.

Tuân thủ các biện pháp do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh chỉ đạo khi phát hiện có người nghi nhiễm bệnh tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hành khách; kiên quyết không tham gia vận chuyển hành khách có biểu hiện nhiễm bệnh hay tổ chức vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm nếu không được phép của cơ quan thú y, phòng dịch.

Sở cũng đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng để nhận thông tin về dịch bệnh và niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tỉnh Ninh Bình tại khu vực dễ nhận biết tại các bến xe và trên các phương tiện vận chuyển hành khách. Phân công cán bộ trực tiếp đi kiểm tra, nhắc nhở công tác thực hiện việc phòng, chống dịch của các đơn vị.

Là đơn vị thường xuyên có đông lượng hành khách và phương tiện ra, vào, Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình luôn nêu cao tinh thần, chủ động triển khai kế hoạch và thực hiện các biện pháp riêng trong phòng chống dịch. Những ngày này, hệ thống loa phát thanh tại các Bến xe thuộc Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình liên tục phát thông điệp tới người dân về tình hình lây nhiễm của dịch bệnh  Covid - 19, các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe.

Đồng chí Lê Thành Huế, Phó Giám đốc Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình cho biết: Xí nghiệp có 4 bến xe với 40 đơn vị vận tải tham gia, các phương tiện chạy khoảng 300 chuyến/ngày với 45 tuyến. Để phòng, chống dịch Covid - 19, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo diễn biến tình hình dịch bệnh bằng loa phát thanh, Xí nghiệp đã chủ động phối hợp với các cơ sở y tế phun thuốc phòng dịch và tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại tất cả khu vực các bến xe và khu làm việc; bố trí đặt dung dịch sát khuẩn tại sảnh, khu vực ghế chờ trong bến xe, đồng thời yêu cầu cán bộ, công nhân viên, hành khách, lái xe, phụ xe đeo khẩu trang y tế trên các chuyến xe và tại khu vực Bến xe.

Kiểm tra chặt chẽ các phương tiện ra vào các bến, đặc biệt, đối với các phương tiện đi tuyến đường đến nơi có dịch, như tuyến Ninh Bình - Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Xí nghiệp đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải cấp phát đầy đủ khẩu trang cho hành khách và trang bị nước rửa tay kháng khuẩn trên mỗi xe, sau mỗi chuyến xe đều tiến hành phun thuốc diệt khuẩn, vệ sinh sạch sẽ; không vận chuyển hành khách có biểu hiện nhiễm bệnh như sốt, mệt mỏi..., kịp thời phát hiện và báo ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có tiền sử đi về vùng có dịch với cơ sở y tế của tỉnh để có biện pháp phối hợp xử lý kịp thời, tránh nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trang bị thùng rác kín, túi ni lông và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực bến xe và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình.

Lo lắng về tình hình dịch bệnh, ngay sau khi có chỉ đạo của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp vận tải khách trên địa bàn đã chủ động trang bị và yêu cầu 100% lái xe, phụ xe phải mang khẩu trang y tế, thường xuyên thay khẩu trang và rửa tay.

Bên cạnh đó, nhắc nhở hành khách đi xe thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Các phương tiện cũng được sát khuẩn liên tục, lau chùi thường xuyên ở các vị trí dễ bị nhiễm khuẩn như mặt sau của ghế ngồi, vị trí nắm tay, cửa... Bên cạnh đó, các đơn vị đã cử lái xe, nhân viên phục vụ trên xe tham gia các lớp tập huấn các kỹ năng xử lý khi phát hiện hành khách có biểu hiện nhiễm dịch bệnh, để chủ động phản ứng kịp thời.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Giao thông Vận tải khuyến cáo người dân, nếu không có việc cần thiết hạn chế qua lại nơi đông người, hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng; tự trang bị khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Khi phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, hoặc bản thân có dấu hiệu như trên cần báo cho các cơ sở y tế gần nhất.

 Bài, ảnh: Kiều Ân