Nga kêu gọi Ukraine trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti

Ngày 16/5, Nga đã kêu gọi Ukraine trả tự do cho ông Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev mà Ukraine bắt giữ trước đó, đồng thời chỉ trích giới chức quốc gia láng giềng vì cái mà Moskva gọi là "chính sách đàn áp chống lại truyền thông."

Nga kêu gọi Ukraine trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti

Ông Kirill Vyshinsky. (Nguồn: sputniknews)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Nga sẽ làm tất cả để bảo đảm công dân nước này được thả tự do, và ngăn chặn các nhà báo khác rơi vào tình huống tương tự dù đó là những người mang quốc tịch Nga hay làm việc cho cơ quan truyền thông Nga.

Bà Zakharova cũng cáo buộc giới chức Ukraine thực hiện chính sách "đàn áp" chống lại truyền thông, vi phạm "thô bạo" quyền tự do báo chí. Trước đó một ngày, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev và bắt giữ ông Vyshinsky. Phó Giám đốc SBU Viktor Kononenko cho biết cơ quan này tin rằng nhà báo Vyshinsky có hai quốc tịch và nhà chức trách Ukraine sẽ xem xét việc tước bỏ quốc tịch Ukraine của người này. Phản ứng về vụ việc trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva sẽ có những biện pháp trả đũa, nhưng cần phải tìm hiểu nhiều thông tin chi tiết hơn về vụ việc này. Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cũng bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ ông Vyshinsky, đồng thời kêu gọi chính quyền Kiev tôn trọng vai trò của truyền thông tự do và độc lập./.

Nguồn https://www.vietnamplus.vn