Nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa trộm cắp những ngày giáp Tết

Theo quy luật, những ngày cuối năm là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản nhà dân, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp. Đa số các vụ mất cắp xảy ra nguyên nhân là do yếu tố mất cảnh giác của các gia đình, cơ quan, công sở.

Nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa trộm cắp những ngày giáp Tết

Các cơ quan, công sở là đối tượng tội phạm trộm cắp hay "nhòm ngó". Ảnh: PV

Các thành viên của nhiều gia đình, cán bộ, nhân viên một số cơ quan, doanh nghiệp, công sở do thiếu ý thức cảnh giác, không đóng cửa sổ, cửa ra vào, đặc biệt là những cửa thông tầng, cửa ra ban công các tầng vào ban đêm, đây là điều kiện thuận lợi để tội phạm dễ dàng đột nhập trộm cắp tài sản.

Mặt khác trong tháng giáp Tết, hầu hết người dân đều bận rộn, tập trung giải quyết công việc hay kinh doanh, mua sắm, mệt mỏi sau ngày làm việc mà ngủ say, là điều kiện thuận lợi cho kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản.

Các khu dân cư có nhiều hộ dân thường xuyên vắng nhà cả ngày là một trong những mục tiêu mà bọn trộm nhằm tới bởi chúng có nhiều thời gian để thực hiện hành vi phá cửa, lục soát tài sản. Không chỉ đột nhập nhà dân, công sở để trộm cắp, kẻ gian còn nhằm vào các công trình xây dựng đang trong giai đoạn hoàn thiện, lợi dụng sơ hở không có người trông coi để trộm cắp các thiết bị nội thất đắt tiền…

Khuyến cáo của cơ quan Công an, để bảo đảm an toàn tài sản trong những ngày cuối năm này, hiệu quả nhất là việc nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tự bảo vệ của người dân và cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, đơn vị. Đối với các hộ dân, trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cậy phá đột nhập.

Phải sử dụng các loại khóa cửa tốt để khóa cửa khi vắng nhà. Chìa khóa nhà ở phải được để ở nơi an toàn. Xe máy dù để trong nhà cũng nên khóa cổ, khóa càng. Lắp đặt các thiết bị báo động. Tại các khu dân cư, cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân để giúp nhau trong việc bảo vệ tài sản. Các gia đình khi đi làm không có người ở nhà phải gửi người trông coi, bảo vệ.

Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học phải bố trí lực lượng bảo vệ chuyên trách, có đủ sức khỏe, năng lực hoàn thành nhiệm vụ; trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, tổ chức tuần tra, canh gác thường xuyên, giám sát chặt chẽ khách ra vào cơ quan, tăng cường công tác bảo vệ, nhất là vào chập tối, đêm khuya và gần sáng là thời điểm kẻ gian dễ đột nhập, trộm cắp tài sản.

Tại những nơi có tài sản lớn như nhà kho, phòng quỹ, phòng làm việc có nhiều tài sản, máy móc quan trọng cần có biện pháp phòng ngừa tốt hơn.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cả ban ngày và ban đêm cũng là một biện pháp hữu hiệu phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản.

Đối với các cửa hàng buôn bán những mặt hàng có giá trị cao như vàng hoặc các kim loại quý, ngoài việc bố trí bảo vệ đêm, hệ thống cửa cũng cần được gia cố. Camera theo dõi cần phải bố trí hợp lý, tích hợp với hệ thống chuông báo động...

Các chủ doanh nghiệp, công ty cần phải nâng cao cảnh giác, nhắc nhở bảo vệ theo dõi sát các đối tượng có dấu hiệu khả nghi kịp thời thông báo cho lực lượng, Công an biết để phòng ngừa và hỗ trợ.

Tết Nguyên đán đã cận kề, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình, góp phần giữ gìn ANTT.

Hoàng Hiệp