Muốn làm nghề bán thuốc tây, học ngành nào?

Có thể nhận giấy báo dự thi tại Phòng đào tạo của các trường? Hệ CĐ trường ĐH Bách khoa HN? Con nuôi có được hưởng chế độ ưu tiên? Có trừ điểm khi trả lời sai câu hỏi trắc nghiệm? Thắc mắc về làm hồ sơ, đối tượng ưu tiên?...

Muốn làm nghề bán thuốc tây, học ngành nào?

 

 

 Hỏi: Em là thí sinh tự do, em muốn hỏi là khi nhận giấy báo thi thì em có thể đến trưc tiếp phòng Đào Tạo Đại Học của trường em thi để lấy được không? (luonggiang11@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo quy định thì thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu thì nhận giấy báo dự thi ở đó. Như vậy nếu em nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường thì đến Phòng đào của trường để nhận giấy báo. Nếu em không nộp trực tiếp tại trường thì trường không có trách nhiệm trả giấy báo dự thi cho em.

Em có biết trường ĐH Bách khoa có hệ cao đẳng tuyển thẳng mà không qua thi tuyển. Vậy để có thể vào học hệ CĐ của Bách Khoa nếu như em không đỗ được hệ đại học thì trong hồ sơ đăng kí dự tuyển em cần phải có thêm giấy tờ gì không? Và phải ghi gì trong hồ sơ đăng kí? (hoang_sukiho@yahoo.com)

Em nên chú ý điều này: đối với hệ CĐ của trường ĐH Bách khoa có hai chỉ tiêu. Chỉ tiêu đào tạo chính quy do trường ĐH Bách khoa phụ trách trực tiếp đào tạo và chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ do các đơn vị liên kết cùng với ĐH Bách khoa đào tạo và cấp bằng.

Đối với chỉ tiêu đào tạo chính quy do trường ĐH Bách khoa phụ trách trực tiếp thì không tổ chức thi tuyển mà trường xét tuyển những thí sinh tham dự thi vào hệ ĐH của trường nhưng chưa trúng tuyển. Việc xét tuyển do trường tự động làm theo nguyên tắc lấy điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Đối với chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ thì tổ chức thi tuyển. Thời gian thi tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, việc làm hồ sơ và nộp hồ sơ thí phải liên hệ trực tiếp với các đơn vị liên kết chứ trường không bán và nhận hồ sơ.

Cha nuôi em là bệnh binh loại 1 (mất sức lao động 81%), khi nhận nuôi em, gia đình em có làm các thủ tục giấy tờ liên quan có chứng nhận của chính quyền địa phương năm 2006 nhưng em vẫn mang họ của cha đẻ em. Xin hỏi, em được những ưu tiên gì khi thi Đại học năm nay, trong hồ sơ dự thi ĐH cần những giấy tờ gì để nhận được sự ưu tiên đó? (phanhien1803@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì không có quy định về việc con nuôi được hưởng quyền ưu tiên do bố nuôi mang lại.

Chính vì vậy, theo Ban tư vấn thì em sẽ không được hưởng bất kì quyền ưu tiên nào.

Trong kì thi tuyển sinh năm 2009 làm bài thi trắc nghiệm sai có bị trừ điểm? (tinhyeuphale_0127@yahoo.com.vn )

Cho đến thời điểm này thì chưa có một văn bản pháp quy nào của Bộ GD-ĐT quy định làm bài thi trắc nghiệm sai bị trừ điểm. Tuy nhiên, liệu trong thời gian tới có thay đổi hay không thì em cần phải theo dõi các phương tiện thông tin đại chung thường xuyên.

Giả sử em học ngành Tài chính - Ngân hàng của bất kì một trường CĐ nào đó, sau khi học xong em muốn học liên thông lên ĐH của Học viện ngân hàng có được không? vì theo em được biết thì Học viện ngân hàng có liên thông từ CĐ lên ĐH ngành Tài chính- Ngân hàng? (quocthuong89@yahoo.com.vn)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Đối tượng dự thi liên thông từ CĐ-ĐH ngành Tài chính-Ngân hàng là những người đã tốt nghiệp bậc CĐ chính quy ngành ngày này mà không phụ thuộc vào việc học ở trường nào và ở đâu.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay tuyển sinh khối D1 ở tất cả các ngành. Nhưng em đang rất phân vân không biết điểm chuẩn khối D1 của trường năm nay sẽ như thế nào, bằng năm ngoái (28) hay cao hơn và nếu cao hơn thì có bằng điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương không? (a_rose_209@yahoo.com.vn)

Năm nay trường ĐH Kinh tế Quốc dân mới bắt đầu tuyển sinh khối D1 mở rộng sang nhiều chuyên ngành đào tạo. Các năm trước đây trường chỉ tuyển sinh duy nhất khối D1 đối với ngành Tiếng Anh, còn các ngành khác chỉ tuyển sinh khối A.

Theo quy định của trường thì chỉ có điểm thi vào Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại (mã 701), Lớp Quản trị lữ hành (mã: 454); Lớp Quản trị khách sạn (mã: 455), Lớp Cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh (E-BBA)-Mã: 457: môn Tiếng Anh tính hệ số 2. Các ngành còn lại môn Tiếng Anh chỉ tính hệ số 1.

Do năm nay trường mới tuyển sinh thêm khối D1 ở nhiều ngành nên rất khó để nhận định được điểm chuẩn. Theo dự đoán của Ban tư vấn thì rất có khả năng điểm chuẩn khối D1 sẽ phải ở mức từ 20 trở lên (Đối với các ngành không nhân hệ số) và 25 trở lên (đối với ngành nhân hệ số ngoại ngữ)

Em muốn làm nghề bán thuốc tây, vậy em phải thi ngành nào và những trường nào có ngành đó? (anhtrang_dieudang2000@yahoo.com.vn )

Để bán thuốc tây thì em có thể học các lớp ngành hạn hoặc dài hạn ngành dược sỹ. Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành này, chẳng hạn như ĐH Dược Hà Nội; ĐH Y Dược TPHCM; Trung cấp Dược ở các địa phương…

Em là học sinh thuộc KV1, em là người Kinh, vậy so với các bạn người Kinh ở KV3 thì em được ưu tiên hơn 1.5 hay là 2 điểm?(tranvanho125@yahoo.com.vn)

Theo quy định tuyển sinh thì khi dự thi vào hầu hết các trường thì em được ưu tiên hơn 1,5 điểm.

Tuy nhiên, cũng theo quy chế tuyển sinh thì đối với các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm, nhưng không quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao. Như vậy nếu em dự thi vào các trường này thì điểm ưu tiên khu vực của em có thể lên đến 3 điểm.

Em đã tốt nghiệp THPT năm 2008, em đang băn khoăn liệu em có phải thi theo chương trình cải cách của học sinh tốt nghiệp THPT năm 2009 không? Bộ Giáo dục có chính sách gì riêng dành cho những đối tượng như em không? (thanh_thuy_410@yahoo.com)

Xin khẳng định lại đề thi ĐH, CĐ năm 2009 sẽ bám sát chương trình sách giáo khoa mới. Bộ GD-ĐT không có chủ chương ra đề thi riêng cho những đối tượng là thí sinh tự do.

Để có thể làm tốt bài thi thì em bắt buộc phải học bổ sung thêm những phần mời mà chương trình sách giáo khoa cũ chưa có.

Em là người dân tộc và ở khu vực 1 thì trong kì thi ĐH em được cộng tối đa bao nhiêu điểm? (vit_con_xau_xi_2411@yahoo.com.vn )

Em được cộng tối đa là 3,5 điểm trong đó 2 điểm ưu tiên đối tượng (con có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thuộc nhóm ưu tiên 1, đối tượng 01) và 1,5 điểm ưu tiên khu vực KV1 (điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học)

Theo em được biết là tại ĐH Y Dược Huế để thi vào ngành Dược Sĩ thì có thể thi vào Khối B theo Báo Dân Trí và bây giờ còn có website của Bộ GD-ĐT (http://ts.edu.net.vn/) nhưng theo báo Tuổi Trẻ (và cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2009) thì ngành đó lại thi Khối A. Vì sao lại có sự khác nhau đó? (professional.itisme96@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì đây chỉ là sự nhầm lẫn khi nhập dữ liệu mà thôi. Ban tư vấn đã kiểm tra vấn đề em nêu và xin khẳng định lại: Ngành Dược sỹ của trường ĐH Y Dược Huế thi tuyển khối A chứ không thi tuyển khối B. Thông tin trong cuốn "Những điều cần biết…" là hoàn toàn chính xác.

Khi viết hồ sơ tuyển sinh đại học, cao đẳng, em nghe các bạn nói là có một số quy định khi viết số, ví dụ như số 7 không được có gạch ngang ở giữa, số 2 không được có bụng (tức là không được vòng ở dưới bụng ấy), còn số 1 không được gạch chân, như thế có đúng không? (tinhyeu.oquanhta@gmail.com)

Ban tư vấn xin khẳng định không có những quy định mà em nêu. Việc ghi hồ sơ ĐKDT chỉ thực hiện theo nguyên tắc: ghi đúng theo hướng dẫn và ghi rõ ràng.

 Theo Dantri