Mùa Trung thu yêu thương

Trung thu là thời điểm mà mọi trẻ em đều mong ngóng để được quây quần bên mâm cỗ trông trăng, náo nức bên những chiếc đèn ông sao, trong tiếng trống ếch rộn ràng, bên những chiếc bánh trung thu dậy mùi bột nếp… Đây cũng là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc đối với con trẻ. Thêm một mùa trăng mới là lại thêm một mùa của yêu thương, chia sẻ…

Mùa Trung thu yêu thương

Các em thiếu nhi thành phố Ninh Bình vui Tết Trung thu 2022. Ảnh tư liệu: Minh Quang

Hiện nay, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội đang chăm sóc trên 90 đối tượng là người già neo đơn không nơi nương tựa và trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gần tới Tết Trung thu, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm lại tất bật các công tác chuẩn bị cho "đêm hội trăng rằm". Những cặp bánh trung thu, những bộ quần áo mới, vài món đồ chơi truyền thống, việc tổ chức tập luyện múa, hát… được chuẩn bị tỉ mỉ như một cách để gửi gắm yêu thương đến những đứa trẻ côi cút. 

"Trung thu là tết đoàn viên. Là dịp để người thân đoàn tụ và thể hiện sự hiếu kính với cha mẹ, tình yêu thương đối với con trẻ. Dẫu không có người thân ruột thịt bên cạnh, nhưng năm nào cũng vậy, Tết Trung thu luôn đến sớm hơn với những người đang được chăm sóc tại trung tâm, nhất là các cháu nhỏ bởi sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. 

Cận kề ngày Tết Trung thu, có nhiều tổ chức, cá nhân đến trung tâm để thăm, tặng quà, phối hợp tổ chức cắm trại và các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc cho các em. Vì vậy, mỗi dịp Tết Trung thu, trẻ em ở đây lại được sum vầy phá cỗ trong không khí đầm ấm, vui tươi nhất"- ông Hoàng Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội cho biết. 

Trong không khí rộn ràng ấy, những đứa trẻ được chăm sóc ở đây tạm quên những câu chuyện buồn thơ ấu, để dành mọi sự háo hức, chuẩn bị cho những hoạt động lý thú trong Đêm hội trăng rằm. Thục là cô bé nhỏ tuổi đang được chăm sóc ở Trung tâm. Thục vào đây vì mẹ Thục đang chấp hành án phạt tù. Năm thứ 2 được đón Trung thu cùng với anh chịở ngôi nhà chung đặc biệt, Thục không còn sự dè dặt, cô đơn nữa. "Cháu cùng các anh chị, các bạn ở Trung tâm đang tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ để chuẩn bị biểu diễn vào đêm Trung thu. Cháu rất mong đến ngày đó, để được mặc những bộ váy lấp lánh, được múa hát, được cùng trông trăng, phá cỗ …"- Thục cười, mắt lấp lánh niềm vui. 

Mùa Trung thu yêu thương
Tiết mục văn nghệ vui Tết Trung thu của các cháu thiếu nhi Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh. 

 

Những ngày này tuy thời tiết không thuận do mưa nhiều, song không khí chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm vẫn đang được các cấp bộ đoàn huyện Kim Sơn tiến hành khẩn trương. Cũng như nhiều địa phương khác, các em nhỏ ở xã Kim Trung cũng đang tích cực chuẩn bị những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất để tham gia tranh tài trong "đêm hội trăng rằm" sẽ được tổ chức ở Nhà văn hóa trung tâm xã vào tối ngày 14/8 âm lịch. Ở tất cả 6 nhà văn hóa các thôn, xóm trên địa bàn xã, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng trống ếch, tiếng còi chỉ huy và những khẩu lệnh quen thuộc. Miền quê ven biển thêm náo nức, sôi động bởi thanh âm rộn rã, bởi những sắc màu của đèn lồng, đèn kéo quân… 

Đồng chí Phạm Thị Thúy, Bí thư Đoàn xã Kim Trung cho biết: Hiện nay, toàn xã có 1.500 trẻ em từ 1-15 tuổi. Tết Trung thu là dịp để mỗi gia đình và cộng đồng dành cho trẻ những cử chỉ yêu thương, để các em được trải nghiệm một mùa trăng diệu kỳ. Đối với xã Kim Trung, trong dịp tết Trung thu sẽ tổ chức cắm trại tại nhà văn hóa của các xóm. Đoàn xã phối hợp với nhà trường phân công nhiệm vụ cho giáo viên của 3 cấp học cùng tham gia làm trại cho các cháu tại các xóm; hướng dẫn các cháu cùng làm đèn lồng. Trong ngày cắm trại, các xóm cũng sẽ có chương trình văn nghệ, biểu diễn nghi thức và phát thưởng cho học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… sau đó, sẽ rước đèn đi quanh xóm. Riêng trong buổi tối ngày 14/8 âm lịch, đoàn xã sẽ tổ chức "Đêm hội trăng rằm" tại Nhà văn hóa trung tâm của xã. Trong "đêm hội trăng rằm", trẻ sẽ được tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, được nghe kể chuyện chú Cuội, chị Hằng và tham gia vào các trò chơi dân gian hấp dẫn khác. 

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu niên, nhi đồng trong dịp Tết Trung thu, Ban thường vụ Huyện đoàn Kim Sơn đã phối hợp với Phòng Giáo dục; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện xây dựng kế hoạch liên ngành để chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn phối hợp với Ban Giám hiệu các trường mầm non, Tiểu học và THCS xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn huyện. 

Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng chỉ đạo Nhà Thiếu nhi huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức tập luyện để tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm vào tối ngày 14/8 âm lịch, với các nội dung như: Tặng quà, biểu diễn văn nghệ. Trong chương trình, các em thiếu nhi sẽ được gặp anh Cuội, Chị Hằng qua hoạt cảnh Trung thu. Qua đó, các em sẽ hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Trung thu, về phong tục truyền thống của dân tộc. 

Đồng chí Vũ Thị Bền, Phó Bí thư huyện đoàn Kim Sơn cho biết: Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động văn nghệ cho trẻ trong dịp tết Trung thu, Ban Thường vụ Huyện đoàn Kim Sơn cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới các đối tượng là trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua các hoạt động cụ thể, để mọi trẻ em đều được đón tết Trung thu thật vui tươi, đầm ấm. 

Đặc biệt, Ban thường vụ Huyện đoàn còn tìm hiểu hoàn cảnh của từng thiếu nhi để kêu gọi, vận động các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm nhận hỗ trợ thường xuyên để các em có thêm động lực vượt lên khó khăn, vững bước đến trường. 

Trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 3 nghìn trẻ em hoàn cảnh đặc biệt như trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi; trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS; trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo... 

Vào dịp Tết Trung thu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã xây dựng kế hoạch và có văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo, tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi an toàn, tiết kiệm, lành mạnh thông qua các hoạt động như văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, vui hội trăng rằm… phù hợp với điều kiện thực tế từng nơi. 

Đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể và các tấm lòng hảo tâm. Những món quà được trao tận tay, những chương trình văn nghệ mà các em được làm diễn viên chính… đã góp phần mang đến cho các các em một mùa Trung thu đầm ấm, đủ đầy và hạnh phúc. 

Đào Hằng - Minh Quang