Một giáo dân gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Về xóm 17, xã Đồng Hướng (huyện Kim Sơn), khi nhắc tới mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao, người dân địa phương hết lời ngợi khen ông Đoàn Văn Thành, một giáo dân chịu thương chịu khó, làm giàu từ chính đồng ruộng quê hương. Hơn thế, ông Thành còn là công dân gương mẫu, luôn tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Một giáo dân gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Ông Đoàn Văn Thành (bên trái) giới thiệu về giống cua đồng đang nuôi thả tại mô hình của gia đình.

Từ đường trục chính của huyện Kim Sơn, chúng tôi rẽ vào con đường bê tông dẫn vào xóm 17, xã Đồng Hướng. Ngay từ xa, lãnh đạo xã Đồng Hướng giới thiệu về ngôi nhà hai tầng khang trang với mái ngói đỏ, nước sơn màu xanh biển: Nhà của ông Thành đấy, nông dân chính hiệu nhưng nhà đẹp nhất xóm.

Tiếp đón chúng tôi, ông Đoàn Văn Thành gây ấn tượng với nụ cười nồng hậu, dáng người thấp bé và nước da ngăm đen. Khi khách chủ đã an vị, nhấp chén nước vối ấm, ông Thành trầm ngâm kể lại: Cả cuộc đời tôi gắn với đồng ruộng, với nghề nông. Trước đây chỉ cấy cày mấy sào ruộng, vợ chồng tích góp cũng đủ để nuôi các con ăn học. Đến năm 2021, thấy những mảnh ruộng xen kẹt gần nhà bỏ không, tôi hỏi chủ đất để thuê lại, bắt đầu nuôi thả giống cua đồng và một số giống cá truyền thống.

Từ đó, hơn 1 mẫu ruộng được ông Thành cải tạo, từ đào ao, đắp bờ đều do chính bàn tay ông thực hiện. Ông cho biết: Nhìn chung giống cua đồng rất dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp, lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên và ít tốn công chăm sóc. Lứa đầu tôi thả 10 vạn cua giống, vừa nuôi vừa nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ người quen và qua sách báo. Sau 4 tháng chăm sóc, gia đình đã xuất bán được hơn 1 tấn cua, với giá bình quân 100 nghìn đồng/kg.

Theo ông Thành, để nuôi giống cua đồng đạt hiệu quả, người nuôi cần chú trọng nguồn nước, điều tiết hợp lý, không để nguồn nước bị ô nhiễm. Mặt khác, cần có biện pháp để diệt chuột. Cách ông Thành sử dụng là quây bạt xung quanh ao nuôi kết hợp với đặt cạm bẫy thủ công.

Chính từ những cách làm đơn giản đó đã giúp gia đình ông thắng lợi trong mấy vụ nuôi cua đồng vừa qua, đem lại nguồn thu khá. 

Đến tháng 4/2022, ông Thành được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kim Sơn hỗ trợ giống ốc bươu đen để nuôi thử nghiệm. Với sự cần cù, ông Thành tiếp tục cải tạo thêm gần 1 mẫu ruộng để nuôi ốc. Với sự ham học hỏi và hỗ trợ kỹ thuật từ cán bộ Trung tâm, đến nay ông đã làm chủ kỹ thuật nuôi và ương ốc giống. Từ số lượng ốc giống được hỗ trợ đã phát triển thành hàng chục nghìn ốc bố mẹ.

Ông Thành cho biết, để ương ốc giống cần cho trứng ốc vào thùng xốp, che bằng tấm vải mỏng và phun nước hai ngày một lần để giữ độ ẩm. Sau từ 15-30 ngày là trứng nở. Khi ốc còn nhỏ nên cho ốc tập ăn bèo trước khi thả ra ao nuôi. Năm nay, thời tiết không thuận lợi nên tôi chỉ bán một nửa lượng ốc đang nuôi, còn lại để dành đến sang năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Thành còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi cua, nuôi ốc để người dân địa phương phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, gia đình ông luôn đi đầu trong đóng góp các khoản kinh phí, tự nguyện hiến đất để mở rộng tuyến đường dong trong xóm.

Một giáo dân gương mẫu làm kinh tế giỏi
Tuyến đường dong xóm 17 được mở rộng từ phần đất hiến tặng của gia đình ông Thành và các hộ dân.

 

Ông Phạm Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Hướng cho biết: Ông Đoàn Văn Thành là một giáo dân năng động, mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế. Ông đã cải tạo 2 mẫu ruộng xen kẹt kém hiệu quả thành mô hình nuôi cá, cua và ốc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây là tấm gương làm kinh tế tiêu biểu để người dân địa phương noi theo. Ngoài ra, ông cũng là công dân gương mẫu, luôn chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương. 

Tin rằng, tấm gương về ông Đoàn Văn Thành, một giáo dân - một nông dân tiêu biểu về nghị lực vươn lên làm giàu sẽ được lan tỏa, trở thành niềm cảm hứng cho nhiều nông dân tiếp tục lao động hăng say, "bắt đất nhả vàng" để góp phần xây dựng gia đình, địa phương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Thái Học