Mở ra cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên trường nghề

Vừa qua, một số cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức. Các sinh viên tham gia lớp học này được lựa chọn từ những học sinh có chất lượng đầu vào tốt. Sau khóa học, học viên sẽ được nhận song bằng do chính cơ sở đào tạo và CHLB Đức cấp, trong đó, bằng tốt nghiệp của CHLB Đức sẽ tương đương với trình độ bậc 4 theo khung trình độ quốc gia CHLB Đức.

Mở ra cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên trường nghề

Khai giảng lớp học chất lượng cao theo chuẩn CHLB Đức tại Trường Cao đẳng nghề Lilama 1. Ảnh: Minh Quang

Dự án hợp tác giáo dục nghề nghiệp Việt Nam - CHLB Đức được bắt đầu triển khai từ năm 2015. Đến năm học 2019- 2020, Trường Cao đẳng nghề Lilama1 được lựa chọn chuyển giao 2 nghề là Hàn và Chế tạo thiết bị cơ khí với 32 sinh viên theo học/lớp. ông Phạm Duy Bảy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Lilama1 cho biết, để chuẩn bị cho lớp học chất lượng cao này, thời gian qua, nhà trường đã cử 8 giáo viên sang Đức để tập huấn, biên soạn giáo trình giảng dạy theo chuẩn CHLB Đức từ quy chế đào tạo, vận hành dạy và học, tổ chức thi tốt nghiệp... Cùng với đó, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo theo hướng dẫn của bộ chương trình chuyển giao đảm bảo khoa học, có tính thực tiễn và hiệu quả thiết thực. Tham gia lớp học này, các học viên được đào tạo trong thời gian hơn 3 năm. Trong đó, ngoài việc học nghề bằng tiếng Việt, sinh viên cũng được học thêm ngoại ngữ khác là tiếng Đức và tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được đảm bảo có cơ hội làm việc tại CHLB Đức và các nước châu Âu... Đây thực sự là cơ hội lớn đối với học sinh nhà trường khi được tiếp cận với chương trình giáo dục nghề nghiệp quốc tế. Tốt nghiệp lớp học này, các em sẽ có đủ mọi điều kiện, kỹ năng để tham gia vào thị trường lao động quốc tế.

Được biết, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nghề, giao cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhập khẩu 22 bộ chương trình đào tạo nghề của CHLB Đức, bao gồm: chương trình, tài liệu, kế hoạch đào tạo, cách thức kiểm tra đánh giá... và yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đào tạo theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Năm 2018, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã lựa chọn Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình tham gia đào tạo 1/22 nghề, đó là nghề cắt gọt kim loại để đào tạo chất lượng cao cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức. Đầu năm 2019, Đoàn chuyên gia Đức đã về làm việc với Trường, kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, đội ngũ giáo viên để chuẩn bị đào tạo. 4 giáo viên của Trường đủ tiêu chuẩn sang CHLB Đức học tập, bồi dưỡng trong khoảng thời gian 5 tháng, đến nay, các thầy giáo đã hoàn thành nội dung bồi dưỡng theo yêu cầu giảng dạy của CHLB Đức. Về cơ sở vật chất, năm 2019, nhà trường đã đầu tư 10 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo. Tháng 8/2019, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã được công nhận là trường đạt chuẩn theo chất lượng giáo dục nghề nghiệp CHLB Đức. Nhà trường đã triển khai tuyển sinh đủ số lượng sinh viên có chất lượng đầu vào tốt để đảm bảo cho toàn khóa học nghề cắt gọt kim loại đạt kết quả cao.

Ông Dương Văn Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình cho biết: Những năm gần đây, ngoài chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng thị trường lao động, nhà trường luôn đẩy mạnh việc quốc tế hóa trong mọi lĩnh vực như: công nghệ, đào tạo, hợp tác... và mới đây nhà trường đã tổ chức lớp học chất lượng cao theo theo chuẩn của CHLB Đức. Việc tổ chức các lớp đào tạo đạt chuẩn quốc tế ngay tại quê hương mình sẽ mở ra cơ hội lớn cho sinh viên và nhà trường trong việc cập nhật công nghệ kỹ thuật hiện đại, được trao đổi, tiếp cận phương pháp dạy học của CHLB Đức để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về nguồn nhân lực như hiện nay.

Với những tính năng vượt trội, có thể coi đây là hình thức du học nghề của CHLB Đức tại chỗ với chi phí được Nhà nước hỗ trợ. Trong thời gian đào tạo, sinh viên được học đầy đủ các nhóm kiến thức và kỹ năng của 1 kỹ sư thực hành cắt gọt kim loại theo chuẩn của CHLB Đức với thời gian học lý thuyết là 30%, học thực hành tại trường và tại doanh nghiệp là 70%. Kết thúc chương trình, sinh viên được đánh giá kết quả đầu ra. Khi đạt yêu cầu, sinh viên được cấp hai bằng: Bằng cao đẳng của Việt Nam và Bằng tốt nghiệp của CHLB Đức, tương đương với trình độ bậc 4 theo khung trình độ quốc gia Đức. Với bằng cấp quốc tế được nhiều nước công nhận, có giá trị ở tất cả thị trường lao động, cùng khả năng ngoại ngữ tốt, sinh viên có cơ hội việc làm rộng mở, tham gia vào thị trường lao động thế giới với thu nhập ở mức cao.

Đào Hằng