Luôn hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế- xã hội, huyện Yên Mô luôn quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, nhất là công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Nhiều năm liền, Yên Mô đều đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu trong các đợt giao quân với chất lượng ngày càng cao.

Luôn hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân

Đón nhận và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ năm 2019 tại huyện Yên Mô

Thượng tá Hà Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Mô cho biết: Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, công tác tuyển quân của huyện ngày càng gặp khó khăn, do nhiều nguyên nhân như: Số công dân trong độ tuổi nhập ngũ giảm; tỉ lệ thí sinh nhập học vào các trường cao đẳng, đại học cao; đối tượng tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ rộng, trong khi đó chỉ tiêu giao quân không giảm mà yêu cầu về tiêu chuẩn sức khỏe cao hơn. Ngoài ra, vẫn còn một số gia đình và công dân chưa nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự hoặc có trường hợp lợi dụng những quy định của luật để "lách" luật; số tiền xử phạt theo Nghị định 120 của Chính phủ còn thấp so với thu nhập của công dân, quyền lợi về chính trị không bị ảnh hưởng nhiều...

Trước thực tế trên, cơ quan quân sự các cấp trong huyện đã tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo chặt chẽ, đúng luật định. Quá trình thực hiện, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành: quân sự, tư pháp, công an, y tế, giáo dục, ủy ban kiểm tra, đồng thời phát huy vai trò của hội đồng nghĩa vụ quân sự, các bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm trong việc đăng ký, quản lý nguồn, thực hiện các bước sơ tuyển, khám tuyển theo quy định về tiêu chuẩn: chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và lập danh sách công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn nhập ngũ của các địa phương. Cùng với đó, các cấp, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường tuyên truyền về công tác tuyển quân bằng nhiều hình thức phong phú, trong đó, chú trọng phát huy thế mạnh của hệ thống truyền thanh, tổ chức tuyên truyền lưu động tới các thôn, xóm, phố; lồng ghép vào nội dung sinh hoạt của các cơ quan, đoàn thể, hội nghị nhân dân, thông qua công tác dân vận của lực lượng vũ trang. Trước ngày hội giao quân, các địa phương tổ chức giao lưu, gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ..., tạo không khí vui vẻ, phấn khởi kịp thời động viên thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, huyện Yên Mô cũng luôn coi trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, huy động mọi nguồn lực, kịp thời động viên gia đình và công dân nhập ngũ cả về vật chất, tinh thần. Các xã, thị trấn đã có nhiều cách làm thiết thực, như: tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lưu văn nghệ, huy động các tổ chức đoàn thể ở phố, thôn, xóm đến giúp đỡ gia đình công dân nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, huyện đã tổ chức lễ đón nhận, tư vấn giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương cho gần 150 quân nhân xuất ngũ. Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", hàng năm, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng nhân các dịp lễ, Tết, 27/7... Những việc làm đó có ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn, tạo động lực cổ vũ, động viên công dân yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Với các biện pháp đồng bộ trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện đều thống nhất về nhận thức, trách nhiệm, nâng cao ý thức tự giác chấp hành của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong 25 năm qua, toàn huyện đã xét duyệt, gọi trên 35.700 lượt công dân tham gia sơ tuyển, gọi khám tuyển gần 23.000 lượt công dân, đã bàn giao 5.961 lượt công dân cho các đơn vị quân đội, đảm bảo chất lượng, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm.

Khải Hoàn