Lực lượng vũ trang tỉnh học tập và làm theo Bác

Những năm qua, thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong LLVT tỉnh Ninh Bình đã diễn ra sôi nổi, tạo sự chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Từ việc học tập và làm theo Bác, LLVT tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, xứng đáng là những bông hoa ngát hương trong vườn hoa dâng Bác.

Người mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết là Trung tá Bùi Việt Bắc, giáo viên Trường Quân sự tỉnh. Là cán bộ phân đội quản lý học viên quốc tế tại Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp, được đào tạo lớp giáo viên cấp trung đoàn chuyên ngành xây dựng Đảng, quản lý chính quyền Nhà nước, khi được điều động về nhận nhiệm vụ giáo viên Trường Quân sự tỉnh anh gặp không ít khó khăn do kiến thức thực tiễn tại địa phương chưa nhiều.

Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, truyền thụ tốt nhất kiến thức cho các học viên, anh đã chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các giáo viên trong khoa, đồng thời tích cực nghiên cứu sách, báo, tài liệu để hiểu rõ hơn các vấn đề trong từng bài giảng, qua đó chắt lọc và ghi lại những tư liệu cần thiết; chủ động xin gặp các cơ quan chuyên môn để sưu tầm tư liệu, tài liệu bổ sung cho bài giảng giàu thêm tính thực tiễn và luôn mang nét đặc trưng của tỉnh, phù hợp với từng đối tượng, được học viên chấp nhận và hoan nghênh khi thực hành giảng bài.

Xác định từng đối tượng học thì phương pháp lên lớp phải khác nhau, anh Bắc dựa vào giáo trình và căn cứ vào quỹ thời gian của từng bài để xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm sao cho kết cấu một bài giảng cụ thể, bảo đảm vừa củng cố được kiến thức cơ bản, vừa truyền tải được kiến thức mới; quá trình giảng bài, thường xuyên chú ý liên hệ sát thực tiễn của địa phương và định hướng tư tưởng, làm cho người học cảm thấy bổ ích và cần thiết đối với mình. Vì vậy, anh luôn được Ban tổ chức các lớp học và học viên đánh giá cao về chất lượng bài giảng.

Ngoài làm tốt vai trò của người thầy đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức, anh Bắc còn tích cực nghiên cứu, cải tiến mô hình học cụ, giáo cụ trực quan. Anh cùng các giáo viên trong khoa đã nghiên cứu và hoàn thành giải pháp sáng kiến: "Thiết bị hỗ trợ kiểm tra đường ngắm khi tập bắn súng ngắn K54 trong bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho cán bộ thuộc đối tượng 3 tại Trường Quân sự tỉnh" và sáng kiến "áo phao "Thằng Gù" ứng dụng trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn của lực lượng vũ trang  tỉnh Ninh Bình".

Những sáng kiến này đã cho thấy hiệu quả khi áp dụng giảng dạy trong nhà trường và thực tiễn hoạt động của LLVT tỉnh. Với sự nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, 3 năm liền (2015, 2016, 2017) Trung tá Bùi Việt Bắc đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2018 đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; cấp ủy, chỉ huy các cấp tặng 7 Giấy khen; 8 Chứng nhận từ các hội thi, hội thao các cấp.

Tìm hiểu về thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi được Đại tá Nguyễn Công Hoan, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" gắn với  đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thực tế đã khẳng định chủ trương đó là đúng đắn, khi từng cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhận thức được ý nghĩa, vai trò to lớn của việc học tập và làm theo Bác đối với rèn luyện đạo đức, lối sống, giữ vững vai trò người đảng viên, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Mỗi đồng chí nhận thấy việc học tập và làm theo Bác vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của mình, từng bước hình thành thói quen phấn đấu, rèn luyện từ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt, công tác hàng ngày cho tới thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao với tinh thần tự giác cao.

Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện những nhân tố điển hình vượt khó, năng động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng. Họ thực sự là những bông hoa đẹp, là những tấm gương sáng để cán bộ, chiến sỹ noi theo, giữ vai trò là hạt nhân thúc đẩy việc học tập và làm theo Bác ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn LLVT tỉnh.

Thời gian tới, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị xác định tăng cường công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, tạo động lực và sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị; đồng thời phê phán, đấu tranh với nhận thức và hành động chưa đúng với phẩm chất và truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ"; phát hiện những cơ quan, đơn vị thực hiện cuộc vận động kém hiệu quả để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chấn chỉnh theo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung Cuộc vận động đã đặt ra. Định kỳ sơ kết, rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục triệt để khâu yếu, mặt yếu, đề ra phương hướng thực hiện Cuộc vận động thời gian tiếp theo đạt hiệu quả cao.

Hồng Nam - Trần Ngọc