Lực lượng công an quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm

Xác định rõ công tác đấu tranh với tội phạm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, thời gian qua, lực lượng công an trong tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhờ đó nhiều vụ án đã nhanh chóng được điều tra, làm rõ, nhiều chuyên án lớn được xác lập và khám phá thành công.

Lực lượng công an quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm

Công an huyện Gia Viễn bắt giữ vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm qua địa bàn.

Nổi bật là chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp liên tỉnh đã gây ra vụ trộm cắp tại địa bàn huyện Kim Sơn. Theo đó, ngày 20/6/2018, lợi dụng gia đình nhà ông Phạm Văn Sự (xã Lai Thành - Kim Sơn) đi vắng, kẻ gian đã đột nhập vào nhà phá két sắt trộm cắp số tiền 500 triệu đồng và 3 cây vàng (tổng giá trị khoảng 600 triệu đồng).

Ngay sau khi vụ án xảy ra, xác định đây là vụ án do ổ nhóm trộm cắp hoạt động chuyên nghiệp, liên tỉnh gây ra, giá trị tài sản thiệt hại lớn, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tập trung điều tra xác minh, chỉ trong vòng 1 tháng, tức là đến ngày 20/7 đã phá thành công chuyên án, bắt giữ ổ nhóm 3 đối tượng, gồm Khuất Khắc Hiển (sinh năm 1981), Nguyễn Cao Cường (sinh năm 1982) và Hoàng Thọ Sơn (sinh năm 1982) cùng trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp tài sản trên.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận trong thời gian qua đã liên tiếp gây ra các vụ trộm cắp tài sản tại các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng và một số địa phương khác với thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái từ Tuyên Quang đi các tỉnh, khi phát hiện những gia đình có điều kiện, sơ hở không có ai ở nhà trông coi thì đột nhập vào nhà phá két sắt trộm cắp tiền, vàng, trang sức và những tài sản có giá trị khác, sau đó nhanh chóng bỏ trốn, tẩu tán, tiêu thụ tài sản ở các tỉnh khác.

Với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, thời gian qua, lực lượng Công an trong tỉnh đã luôn chủ động tham mưu giúp các cấp ủy, chính quyền xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; các kế hoạch phòng, chống tội phạm và các tai, tệ nạn xã hội... Đồng thời, phân công lực lượng nắm chắc tình hình cơ sở, tập trung phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Đặc biệt, lực lượng công an đã thực hiện nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, kiên quyết đấu tranh triệt phá các ổ, nhóm, đường dây tội phạm đã xác định và ổ nhóm, đường dây đang có biểu hiện manh nha câu kết hình thành, không để tồn tại ổ nhóm, đường dây tội phạm hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia, hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, siết nợ, bảo kê, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác xác minh, thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ được lực lượng công an tiến hành đồng bộ với việc phát động sâu rộng phong trào quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, nhờ đó, nhân dân đã sát cánh cùng lực lượng công an trong việc điều tra, khám phá thành công nhiều vụ án, chuyên án.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm, lực lượng công an trong tỉnh đã điều tra khám phá được 175/193 vụ phạm pháp hình sự, vượt 15,7% so với chỉ tiêu và hơn 4,5% so với cùng kỳ năm 2017, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; bắt 291 vụ, 1.156 đối tượng đánh bạc, nhiều hơn 17 vụ so với cùng kỳ năm 2017, thu giữ gần 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, đã khám phá nhanh 4/6 vụ phá két sắt trộm cắp tài sản. Cũng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng công an trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 140 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế, thu giữ hàng hóa trên 8 tỷ đồng, nhiều hơn 6 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra còn phát hiện, xử lý 125 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm, nhiều hơn 62 vụ so với cùng kỳ năm 2017, phạt tiền xung công quỹ nhà nước trên 1 tỷ đồng.

Phát hiện bắt giữ 605 vụ, 672 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, thu giữ 19 bánh heroin, 300g ma túy tổng hợp, 36g cần sa; đấu tranh triệt phá 9 ổ nhóm tội phạm, 38 đối tượng; truy bắt, vận động đầu thú 42 đối tượng truy nã...

Để làm tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, ngoài thực hiện các giải pháp trên, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng công an chính quy làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Tích cực triển khai có hiệu quả các nghị quyết liên tịch giữa Công an với các ban, ngành và các tổ chức xã hội, đoàn thể quần chúng về tăng cường sự phối hợp trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm.

Củng cố, duy trì hoạt động của các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: mô hình "Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn", "An toàn trường học", "Dòng họ tự quản về ANTT", "Xứ họ, đạo bình yên - chùa tinh tiến", "An toàn các khu, điểm du lịch", "Cụm giáp ranh về ANTT" và phong trào "Quản lý, giáo dục thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật"...

Bài, ảnh: Kiều Ân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện