Lừa đảo thông qua yêu cầu xác nhận khuôn mặt

Thông qua yêu cầu xác nhận khuôn mặt, lấy thông tin hình ảnh để vượt qua thủ tục định danh cá nhân, qua đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân.

Lừa đảo thông qua yêu cầu xác nhận khuôn mặt

Công an TP Hồ Chí Minh phát đi cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới này.

Các đối tượng giả dạng cán bộ công an, thuế vụ và các cơ quan chức năng khác hoặc dùng công nghệ Deepfake để giả hình ảnh và giọng nói người thân, quen của nạn nhân để thực hiện video call lừa đảo. 

Trong lúc video call, bằng nhiều thủ đoạn, đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải… Hình ảnh này được nhóm lừa đảo dùng để vượt qua thủ tục định danh cá nhân rồi mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân. 

Tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân sau đó có thể được sử dụng vào mục đích lừa đảo hoặc các hành vi phạm pháp luật khác.

Công an khuyến cáo, người dân nên cảnh giác với các cuộc gọi video yêu cầu thực hiện các hành động lạ như: Nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống… đồng thời, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, căn cước công dân… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

(VTV.vn)