Lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc lá

Tác hại của khói thuốc lá đối với người sử dụng trực tiếp và người nhiễm khói thuốc thụ động đã được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh bằng hàng trăm nghiên cứu khoa học, khẳng định hút thuốc lá trực tiếp và thụ động gây bệnh tật và tử vong. Do vậy, để xây dựng được môi trường không khói thuốc, đặc biệt là nơi công sở và công cộng, bên cạnh những quy định, phần quan trọng phụ thuộc vào ý thức của mỗi người.

Lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc lá

Môi trường làm việc cần có thêm cây xanh để tạo không khí trong lành. Ảnh: PV

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động, qua đó giúp giảm chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động và người sử dụng lao động cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc và giảm được nguy cơ bệnh tật và tử vong có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Nhờ vậy chi tiêu cho thuốc lá sẽ được dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa ...

Bên cạnh đó, môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc... giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh.

Xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung và được nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị hưởng ứng.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy chung tay xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, cần có sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo việc giám sát thường xuyên của lãnh đạo các cấp và sự chấp hành nghiêm túc của cán bộ, nhân viên, người lao động trong đơn vị. Để việc xây dựng môi trường không thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống, đến được với mọi người, mọi nhà, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế, cần thiết phải có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Huy Hoàng

(Theo Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia)

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện