Lễ Thượng Long và khánh thành công trình chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Sáng 24/4, tại sân Lễ hội, Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên (Hoa Lư), Ban Tổ chức Kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt tổ chức nghi thức Thượng Long và khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm Dự án tu bổ, tôn tạo Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Đền thờ Vua Lê Đại Hành tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư.

Lễ Thượng Long và khánh thành công trình chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi lễ Thượng Long - thả Rồng vàng bay lên trên nền trời.Ảnh: TM

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; lãnh đạo các huyện, thành phố; Ban liên lạc họ Đinh tỉnh Ninh Bình… và đông đảo nhân dân và du khách thập phương cùng dự.

Trong Lễ hội Hoa Lư, nghi thức Thượng Long là một trong những nghi thức trang trọng diễn ra từ nhiều năm nay. Trong tâm thức của người Việt Nam, Rồng là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh "Long-ly-quy-phượng", có sức ảnh hưởng lớn trong đời sống tâm linh của nhân dân, là điểm hội tụ có ý nghĩa vũ trụ và nhân sinh.

Rồng vàng bay cao trên nền trời.

Rồng vàng bay cao trên nền trời. Ảnh:MQ

Trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư -nơi Rồng vàng xuất hiện trên sông Hoàng Long, nơi Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập và tự chủ cho dân tộc Việt Nam.

Trong giây phút linh thiêng của đất trời Hoa Lư, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi lễ Thượng Long - thả Rồng vàng bay lên trên nền trời, trong muôn vàn ánh mắt, tấm lòng của nhân dân và du khách, mang đến sự linh ứng cho lời cầu nguyện để quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, tươi tốt.

Ngay sau nghi thức Thượng Long, các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ gắn biển khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm, Dự án tu bổ, tôn tạo Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Đền thờ Vua Lê Đại Hành, thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư.

Đây là công trình kiến trúc có nhiều giá trị lịch sử -văn hóa mang đậm nét kiến trúc cổ, độc đáo, đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Trải qua thời gian, nhiều hạng mục công trình của Di tích đã xuống cấp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia gắn biển khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia gắn biển khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm. Ảnh: MQ

Để bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh các giá trị của di tích đặc biệt này, Dự án "Tu bổ, tôn tạo Di tích Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Đền thờ Vua Lê Đại Hành", đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2013 và điều chỉnh bổ sung năm 2015 với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng.

Công trình được khởi công từ tháng 10/2014; bao gồm các hạng mục: Đền chính, nghi môn nội, nghi môn ngoại, nhà khải thánh, nhà trưng bày, cổng vào đền chính, nhà bia... và chỉnh trang, nâng cấp toàn bộ sân vườn, đường nội bộ trong khuôn viên di tích 2 Đền. Đến nay, công trình đã hoàn thành đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, được nghiệm thu, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tham quan, chiêm bái của nhân dân và du khách.

Đây là công trình nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018.

Hạnh Chi