Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Công an tỉnh

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thời gian qua, với tinh thần xung kích, tuổi trẻ Công an tỉnh còn hăng hái tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Đây là một nghĩa cử cao đẹp mang đậm giá trị nhân văn, thể hiện sâu sắc quan điểm lực lượng Công an nhân dân hướng về cộng đồng…

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Công an tỉnh

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong mỗi năm qua, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đăng ký hiến máu tình nguyện, góp phần đáng kể vào "ngân hàng" máu sống, giúp cho các tổ chức y tế trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác cứu chữa người bệnh; nhiều đoàn viên hăng hái tham gia hiến máu tới 10 lần.

Đại úy Phạm Thế Nghĩa, Bí thư Chi đoàn Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh cho biết: Nhận thức được đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nên việc tham gia hiến máu đã trở thành ý thức tự nguyện của các đoàn viên trong Chi đoàn. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", phong trào hiến máu tình nguyện đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đơn vị. Bản thân tôi cũng đã từng 8 lần tham gia hiến máu.

Được biết, hoạt động hiến máu tình nguyện do Đoàn thanh niên Công an tỉnh tổ chức hàng năm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần nhân văn và trách nhiệm của tuổi trẻ Công an nhân dân với cộng đồng. Để phong trào đi vào chiều sâu và hiệu quả, hàng năm Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh đều xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện tới các phòng trực thuộc để cùng phối hợp với tổ chức Đoàn trong việc tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện; định kỳ tập hợp thống kê tình hình, kết quả, số liệu báo cáo các ban, ngành có liên quan biết và có định hướng chỉ đạo, phối hợp.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh cũng tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên về phong trào hiến máu cứu người, đồng thời đề xuất các hình thức biểu dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào.

Thượng úy Bùi Xuân Mạnh, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện được Công an tỉnh thực hiện từ năm 2012 và duy trì cho đến nay. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, mỗi năm Đoàn thanh niên Công an tỉnh đều tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện, trong đó tuyên truyền, vận động 100% đoàn viên thanh niên trong các Chi đoàn trực thuộc đăng ký tham gia.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, phần lớn tuổi trẻ Công an tỉnh đều hiểu ý nghĩa nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện, cùng với tinh thần xung kích của lực lượng đoàn viên thanh niên, vì vậy lực lượng đoàn viên Công an tỉnh rất tích cực tham gia phong trào.

Trong đợt phát động hiến máu gần đây nhất vào tháng 6/2019 với chủ đề "Nối vòng tay tình nguyện - sẻ giọt máu yêu thương", có 70% đoàn viên đủ điều kiện tham gia hiến máu, trong đó có nhiều đoàn viên đã tình nguyện hiến máu nhiều lần.

Chỉ trong 1 ngày phát động, các đoàn viên đã hiến trên 430 đơn vị máu; góp phần quan trọng vào nguồn máu dự trữ để phục vụ cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Ngoài các đợt tham gia hiến máu tập trung hàng năm, các Chi đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn thanh niên Công an tỉnh còn triển khai các đợt hiến máu xen kẽ giữa các đợt hiến máu tập trung nhằm phục vụ nhu cầu thiếu hụt máu.

Đặc biệt, trong phong trào hiến máu tình nguyện, Đoàn thanh niên Công an tỉnh còn có một lực lượng mạnh đủ điều kiện có thể chủ động đăng ký tham gia "ngân hàng" máu sống, sẵn sàng hiến máu trong các trường hợp khẩn cấp; mỗi khi nhận được cuộc gọi từ các bệnh viện yêu cầu hỗ trợ nguồn máu, dù là thời gian nào các đoàn viên thanh niên tham gia "ngân hàng" máu sống cũng cố gắng có mặt kịp thời, đảm bảo cung cấp máu để kịp thời phục vụ việc cứu chữa bệnh nhân.

Thượng úy Bùi Xuân Mạnh bày tỏ: Do ý thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu sống người bệnh cùng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ nên phong trào hiến máu tình nguyện đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên Công an tỉnh. Việc hiến máu không những cứu người, mà còn giúp các đoàn viên thanh niên rèn luyện sức khỏe để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Nhiều năm qua Đoàn thanh niên Công an tỉnh được nhận bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các cơ sở y tế khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Bài, ảnh: Kiều Ân