Lan tỏa mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, nhiều năm liền hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Lan tỏa mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện

Sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Tại Ngày hội hiến máu tình nguyện chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thu hút khá đông sinh viên, học sinh Trường Đại học Hoa Lư, Cao đẳng Y tế Ninh Bình, Cao đẳng nghề Lilama và nhiều tình nguyện viên trong tỉnh. Em Nguyễn Thị Hảo, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Hoa Lư cho biết: Năm nay là năm thứ 2 em tham gia hiến máu tình nguyện. Là những người trẻ, em thấy mình cần phải có trách nhiệm với xã hội, với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, luôn sẵn sàng và nhiệt tình đăng ký tham gia hiến máu, cho đi những giọt máu của mình để cứu chữa người bệnh. Những năm tiếp theo, em sẽ tiếp tục hiến máu, đồng thời tuyên truyền cho bạn bè, người thân cùng tham gia hoạt động mang đậm ý nghĩa nhân văn này...

Ông Bùi Trọng Kỳ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình những năm qua đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, thông qua các đợt cao điểm trong năm như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội những giọt máu hồng, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" 7/4… Phong trào ngày càng được nhân rộng, lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh, với tinh thần tất cả vì sức khỏe cộng đồng, từng bước đáp ứng nhu cầu cần máu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện.

Để đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các bệnh viện và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Thông qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở; qua các phương tiện thông tin đại chúng nêu gương, tuyên dương tập thể, cá nhân người hiến máu; in tờ rơi, tranh ảnh, pano, áp phích với nội dung về mục đích, ý nghĩa và tác dụng của máu trong cấp cứu, điều trị người bệnh... Đặc biệt, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu, vào cuộc của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, các đoàn viên, thanh niên trong các tổ chức đoàn thể, các nhà trường..., góp phần vận động được nhiều tình nguyện viên tham gia đăng ký và hiến máu. Ngày càng có nhiều cá nhân, gia đình tham gia hiến máu với số lần và số lượng máu lớn. Số gia đình có từ 2-3 người tham gia hiến máu tăng, có nhiều người hiến máu liên tục hàng chục lần, số lượng máu tiếp nhận được tại một điểm tổ chức hiến máu tăng dần qua các năm…

Nối tiếp kết quả từ những năm trước, năm 2019, mở đầu là đợt hiến máu tình nguyện "Lễ hội Xuân hồng" được tổ chức vào đợt tháng 3/2019, tại nhiều địa phương trong tỉnh đã sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Tại các huyện, thành phố, Ban chỉ đạo và Ban vận động hiến máu tình nguyện cấp huyện, cấp xã đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện, khơi gợi tình cảm, trách nhiệm của các cá nhân trong xã hội về hoạt động nhân đạo vì sức khỏe cộng đồng. Từ đầu năm 2019 đến giữa tháng 11/2019, toàn tỉnh đã tổ chức được hơn 20 đợt hiến máu tình nguyện ở khắp các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, trường học... trong tỉnh, thu nhận được 7.000 đơn vị máu, đạt 115% kế hoạch. Hầu hết các địa phương, đơn vị đều vượt kế hoạch giao, trong đó nhiều địa phương vượt trên 150% kế hoạch.

Cùng với hoạt động hiến máu tình nguyện nhân các sự kiện, chiến dịch được tổ chức tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh còn thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ hiến máu dự bị. Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động 5 CLB hiến máu tình nguyện, như: CLB Trái tim đỏ, CLB 25, CLB Nhóm máu hiếm, CLB hiến máu tình nguyện phường Ninh Khánh... Trong đó, CLB Trái tim đỏ có số tình nguyện viên đông và hoạt động hiệu quả với 150 thành viên, mỗi năm tổ chức 2-3 đợt hiến máu trong và ngoài tỉnh. Phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Ninh Bình được đánh giá là hoạt động mạnh và đạt được những kết quả bền vững.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Xác định nhu cầu về máu trong điều trị cho người bệnh là rất lớn, nhất là vào dịp nghỉ lễ, Tết, hầu hết các vụ cấp cứu, tai nạn chấn thương, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đều cần truyền máu gấp với số lượng lớn. Để khắc phục tình trạng thiếu máu, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tiếp nhận đơn vị máu từ các đợt hiến máu tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Năm 2018, Bệnh viện tiếp nhận được 7.000 đơn vị máu, 11 tháng đầu năm 2019 đã tiếp nhận 7.000 đơn vị máu. Số máu tiếp nhận được lưu trữ tại Bệnh viện hiện cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh, đồng thời sẵn sàng chia sẻ cho các bệnh viện trong tỉnh và khu vực có nhu cầu về máu. Ngoài ra, Bệnh viện còn dự trữ nguồn máu hiếm bằng cách duy trì thông tin liên lạc với người có nhóm máu hiếm để vận động họ tham gia hiến máu tình nguyện, cung cấp nhóm máu hiếm trong các trường hợp cần truyền máu.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, dự kiến lượng bệnh nhân tăng lên, kéo theo nhu cầu về máu thường tăng cao hơn, do vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cho sự kiện hiến máu quy mô lớn - Ngày chủ nhật đỏ, diễn ra tại Bệnh viện, dự kiến vào ngày 12/1/2020, với khoảng 600 tình nguyện viên tham gia hiến máu, đảm bảo thành công, nhận được lượng máu lớn. Cùng với đó, Bệnh viện làm tốt công tác lưu trữ, bảo quản lượng máu tiếp nhận được, đáp ứng yêu cầu của người bệnh. Đồng thời, Bệnh viện tiếp tục tuyên truyền sâu rộng phong trào hiến máu đến cán bộ, công chức, viên chức của Bệnh viện; tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện đến người bệnh và bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong mọi tầng lớp nhân dân, để phong trào ngày càng phát triển bền vững, số lượng máu tiếp nhận tăng dần theo từng năm; góp phần giúp hàng nghìn bệnh nhân vượt qua nguy kịch, ổn định sức khỏe và được duy trì sự sống...

Mỹ Hạnh