Lan man về thầy trò ông Hùng hậu SEA Games 28

Sea Games 28 đã kết thúc. Các đội tuyển cũng đã về nước. Đâu đó các đơn vị chủ quản cũng đã định công, phát thưởng cho các tuyển thủ thi đấu đạt thành tích. Tại Ninh Bình vào ngày 18-6 các tuyển thủ dự Sea Games 28 cũng đã trở về trong niềm hân hoan của người hâm mộ. Tại kỳ Sea Games 28 này, Ninh Bình tuy chỉ đóng góp 3 vận động viên và 1 huấn luyện viên, song nếu xét về số lượng huy chương thì ý nghĩa đóng góp của nó cho thể thao Quốc gia không hề nhỏ.

Với võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy, tấm huy chương vàng judo của cô vô cùng mãn nhãn, không có gì phải bàn cãi. Điều đáng nói nhất chính là tấm huy chương bạc mà huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hùng cùng hai học trò Giang Văn Đức, Nguyễn Xuân Thành đã mang về cho bóng chuyền nam Việt Nam.

Phải nói rằng trước ngày lên đường tham dự Sea Games 28, những nhà cầm quân của bóng chuyền nam Việt Nam dù có tự tin đến mấy cũng không dám khẳng định bóng chuyền sẽ đi đến đâu trong sân chơi khu vực. Sự thiếu tự tin có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân bắt nguồn từ lịch sử. Trong nhiều kỳ Sea Games gần đây, bóng chuyền liên tục không làm nên "cơm cháo" gì. Cho nên việc họ đến Sea Games 28, trong lòng vẫn nặng tâm lý tự ti của người đã nhiều lần thua cuộc.

Tuy nhiên, huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn quân của ông lại làm nên điều bất ngờ vào lúc mà mọi người không ngờ nhất. Bóng chuyền nam Việt Nam đã vào được chung kết và giành tấm huy chương bạc. Thôi thì việc đội tuyển của chúng ta thúc thủ trước người Thái trong trận cầu cuối cũng là một điều dễ chấp nhận, bởi thực tế họ mạnh hơn ta. Song cái cách tuyển bóng chuyền nam chúng ta lần lượt vượt qua vòng loại vào chung kết khiến nhiều người bất ngờ. Có thể có nhiều nguyên nhân lý giải sự thành công của tấm huy chương bạc, song một điều không thể phủ nhận là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng chuyền nam đã chứng tỏ mình làm tốt hơn những người tiền nhiệm. Trong thể thao có đôi khi "kép nhì" diễn hay hơn "kép chính" cũng là chuyện thường tình. Có điều chắc chắn sau kỳ Sea Games 28, vị thế ông Nguyễn Mạnh Hùng trên đội tuyển quốc gia cần được nhìn nhận lại.

Từ góc độ đơn vị chủ quản là câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình, ắt hẳn những người hâm mộ có lý do để tự hào khi mà đội tuyển Tràng An Ninh Bình đang được dẫn dắt bởi 1 huấn luyện viên giàu kinh nghiệm bậc nhất mà thành tích đã được chứng nghiệm bởi tấm huy chương bạc Sea Games 28.

Trở lại chuyện hai học trò của ông Nguyễn Mạnh Hùng trên đội tuyển Quốc gia là Giang Văn Đức và Nguyễn Xuân Thành. Cả hai đã chơi rất tròn vai trong vị trí của mình được giao phó. Đặc biệt là Giang Văn Đức, anh liên tục được thi đấu chính trong những trận cầu quyết định nhất. Vị trí chuyền hai của anh rất quan trọng vì nó là vị trí kiến tạo tấn công. Giang Văn Đức đã chứng tỏ ở thời điểm hiện tại anh vẫn là cây chuyền hai "quái nhất" của đội tuyển Việt Nam.

Rời Đảo Quốc sư tử về lại Cố đô Hoa Lư, hai tuyển thủ của Tràng An Ninh Bình lại bắt tay ngay vào việc tập luyện, thực hiện nhiệm vụ của họ với câu lạc bộ. Cái đích phía trước của họ là vòng II của Giải bóng chuyền quốc gia 2015. Với Thành và Đức, việc được thi đấu với những tuyển thủ có đẳng cấp cao của nhiều đội tuyển Quốc gia tại Sea Games 28 sẽ là một kinh nghiệm rất quan trọng. Hy vọng thứ "lưng vốn" trận mạc quý báu ấy sẽ phát huy tác dụng khi họ bắt tay vào thi đấu tại vòng II của giải bóng chuyền quốc gia 2015.

Phương Nam